3 cách làm chả mực siêu ngon đơn giản tại nhà

3 cách làm chả mực siêu ngon và đơn giản tại nhà

Chả mực là món ăn rất ngon khi ăn kèm với cơm nóng hoặc những món khác. Để có thể làm chả mực nguyên chất từ mực hoàn toàn, bạn có thể làm tại nhà để đảm bảo hơn nhé. Chính vì vậy, Ba Con Cừu sẽ chia sẻ 3 cách làm chả mực siêu ngon và đơn giản tại nhà

1. Cách làm chả mực giã tay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg mực lá 
  • 30g gừng
  • 100ml rượu trắng
  • 15g tỏi, hành tím
  • Tiêu xay
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Cối giã

Sơ chế nguyên liệu làm chả mực

Làm sạch mực, lột bỏ vỏ tím của mực
Làm sạch mực, lột bỏ vỏ tím của mực
  • Làm sạch mực, lột bỏ vỏ tím của mực.
  • Gừng thái mỏng thành từng sợi.
  • Chuẩn bị một cái tô, để mực vào tô và cho gừng, rượu trắng để rửa mực để khử mùi tanh của mực.
  • Sau khi rửa mực với rượu trắng xong, vớt mực ra rồi dùng khăn giấy thấm khô mực. Cuối cùng thái nhỏ mực. 

Thực hiện giã mực để làm chả

Thực hiện giã mực để làm chả
Thực hiện giã mực để làm chả
  • Mực sau khi được thái nhỏ đem cho vào cối giã, cho 15g tỏi, hành tím, tiêu xay và 1 muỗng cafe nước mắm vào cùng để giã nhuyễn. 
  • Sau khi giã nhuyễn, đổ ra tô và cho một ít hành củ xắt nhỏ và trộn cùng. 

Chiên chả mực

Chiên chả mực vàng đều 2 mặt
Chiên chả mực vàng đều 2 mặt
  • Để làm chả mực không bị dính, bết. Bạn nên quét 1 chút dầu ăn lên găng tay nilon để viên tròn hoặc làm dẹt chả để tránh bị dính, không nên nặn chả quá mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa phải đảm bảo dầu ăn ngập miếng chả. Khi dầu nóng lên, cho từng miếng chả mực vào chiên vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt để tránh bị cháy nhé

Thành phẩm chả mực giã tay

Thành phẩm chả mực giã tay
Thành phẩm chả mực giã tay

Sau khi hoàn thành các bước, bạn đã có thành phẩm chả mực vàng rộm. Trang trí cùng với thêm rau xà lách và có thể ăn kèm với tương ớt nhé!

2. Cách làm chả mực cốm xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chả mực cốm xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chả mực cốm xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chả mực cốm xanh
  • 1kg mực tươi
  • 5 chén cốm tươi
  • Nước mắm
  • Rượu trắng
  • Hành tím, gừng, tỏi
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, chảo và muỗng

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu 

Sau các bước sơ chế nguyên liệu, trộn cốm vào chả mực
Sau các bước sơ chế nguyên liệu, trộn cốm vào chả mực
  • Mực đem làm sạch và rửa cùng với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh cho mực. 
  • Hành tím và tỏi đã bóc vỏ. 
  • Bước xay chả mực, cho mực và hành tím và tỏi xay cùng với nhau. 
  • Sau khi hoàn thành bước xay hỗn hợp mực, sau đó, chuẩn bị một cái tô lớn, cho chả cốm và mực xay nhuyễn trộn cùng với nhau. Thêm gia vị vừa ăn tiêu xay, nước mắm. 
  • Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp này vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. 

Chiên chả mực cốm xanh

  • Lấy chả mực cốm xanh ra nặn, quét dầu ăn lên bao tay nilon để tránh chả bị dính với nhau. 
  • Cho chả mực cốm xanh hấp qua, xếp vào trong nồi hấp, mỗi miếng cách đều nhau, không nên xếp kín để có hơi nước bốc lên giúp chả chín. Hấp khoảng 15 phút sau đó để nguội. 
  • Cuối cùng, bắc chảo lên bếp cho lượng dầu ăn vừa đủ, cho chả mực cốm xanh vào chiên thêm 10 phút. Nhớ đảo đều tay 2 mặt tránh bị cháy phần cốm. 

Thành phẩm chả mực cốm xanh

Thành phẩm chả mực cốm xanh
Thành phẩm chả mực cốm xanh

Trưng bày chả mực cốm xanh ra dĩa, thêm rau xà lách, cà chua. Ăn kèm theo tương ớt hoặc tương cà để đậm đà hơn nhé. 

3. Cách làm chả mực Quảng Ninh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg mực mai
  • 100g thịt ba chỉ
  • 100g tôm biển
  • Hành tím, hành lá, tỏi và ớt sừng
  • Gia vị: đường, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt và dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, làm sạch mực mai, lấy bỏ túi mực, nội tạng bên trong, miệng, mai và mắt, phần xương sống và lớp da của mực. 
  • Khi rửa mực, dùng nước muối pha loãng và chanh hoặc giấm chà xát mực để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh. Để ráo mực, rồi thái mực thành miếng nhỏ dày tầm 2cm. Phần râu mực mai thái khúc ra để riêng. 
  • Tiếp đến, thịt ba chỉ đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành từng khúc, dày tầm 1cm.
  • Còn tôm đem đi bóc vỏ, tách phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng, sau đó đem đi rửa sạch và băm nhuyễn. 
  • Rửa sạch ớt sừng, thái thành lát mỏng. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đem băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ gốc, đem ra rửa sạch rồi xắt nhỏ. 

Ướp các nguyên liệu

Ướp các nguyên liệu
Ướp các nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu như tôm, thịt, mực, hành tím, hành lá, tỏi và ớt sừng vào tô lớn, cho ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe tiêu xay vào tô. Trộn đều với nhau rồi ướp trong 30-40 phút để ngấm gia vị vào các nguyên liệu.

Giã hoặc xay và nặn chả mực

Xay mực và nguyên liệu với nhau
Xay mực và nguyên liệu với nhau
  • Gia vị đã thấm, bạn lấy hỗn hợp cho vào cối để giã nhuyễn mềm và sệt lại. Để giã nhuyễn hơn, nên chia ra để giã từng chút một. Sử dụng muôi quết đều liên tục để làm chả mực đạt được độ dẻo. 
  • Nếu không thể giã, bạn có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn nhé!
  • Khi ra được hỗn hợp nhuyễn và dẻo, bắt đầu nặn chả mực. Bạn quét dầu ăn lên băng tay nilon để nặn chả không bị dính nhé. Nặn tròn hoặc dẹt tùy theo sở thích. 

Chiên chả mực Quảng Ninh

Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn đảm bảo ngập chả đến dầu sôi thì thả từng miếng chả mực vào chiên khi chín vàng đều 2 mặt. 

Thành phẩm chả mực Quảng Ninh

Thành phẩm chả mực Quảng Ninh
Thành phẩm chả mực Quảng Ninh

Sau khi hoàn tất chiên chả mực, bạn sẽ chả mực Quảng Ninh chuẩn vị thơm ngon và siêu hấp dẫn. Chả mực được chấm cùng với tương ớt hay tương cà, nước mắm tỏi ớt sẽ thêm ngon hơn. 

Trên đây là chia sẻ 3 cách làm chả mực siêu ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để mời mọi người trong gia đình cùng thưởng thức. Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách làm mà bạn thích nhé! Chúc các bạn áp dụng thành công để có món chả mực siêu hấp dẫn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *