Cá mặn là một trong những thành phần kết hợp với cơm chiên sẽ tạo được món ăn rất là ngon và đậm đà vị cá. Trong bài viết, Ba Con Cừu muốn chia sẻ đến bạn bí quyết cho món cơm chiên cá mặn cực kỳ “ăn hao cơm” nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm chiên cá mặn
Món cơm chiên cá mặn là món ăn được xuất phát từ miền Nam cũng là món ăn đặc trưng của người miền Nam. Cá mặn chính là khô mặn, khi cá được phơi khô đem đi ướp muối cho mặn.
Tuy là một món ăn dân dã, nhưng rất được mọi người ưa thích và luôn xuất hiện trong các mâm cơm từ quán ăn bình dân cho đến sang trọng. Làm thế nào để chế biến được món ăn này, hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nhé!
- 4 chén cơm nguội đầy hoặc nửa ký gạo để nấu cơm
- 250-200g cá mặn như khô cá sủ, cá chép hoặc cá thu
- 300g ức gà
- Tỏi, hành củ
- 1 miếng gừng nhỏ
- 3-4 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- Hành lá, ngò
- 1-2 trái ớt
- Đậu que, dưa leo, cà chua
- Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, muối, hạt nêm và bột ngọt
Hướng dẫn làm món cơm chiên cá mặn đơn giản
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Lấy nửa ký gạo và nấu thành cơm, sau đó cơm chín lấy ra rổ để nguội hoặc lấy cơm nguội tầm 4 chén
- Bước 2: Tỏi đập dập, khô cá sủ đem đi rửa sạch, làm sạch đậu ve, cà chua và dưa leo, hành lá, ngò.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu một lượng dầu ăn vừa phải, bỏ tỏi và khô cá sủ chiên lửa vừa. Tép tỏi chiên thấy vàng thì vớt ra bỏ. Sau đó, chiên đều 2 mặt cá đến khi vàng và chín, giũ dầu ăn cho ráo.
- Bước 4: Bắc nồi nước lên cho thêm ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, cho 4 tép hành củ. Tiếp đến, nước ấm lên bỏ ức gà vào luộc, có thể dùng đùa chọt qua thịt gà xem chín hay chưa nhé!
- Bước 5: Chuẩn bị bắc một nồi nước khác để luộc đậu ve, cho 1 muỗng cafe đường, một xíu dầu ăn, nước sôi bỏ đậu vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, ngâm lại với nước lạnh.
Chiên cơm cá mặn
- Bước 1: Ức gà đã luộc đem đi xé sợi, cá thì bỏ xương và xé ra nhỏ, cắt đậu ve luộc thành từng khúc nhỏ.
- Bước 2: Trộn một ít cá mặn vào cơm trước để nếm xem có mặn hay không, trộn đều và nhớ nhẹ tay để tránh nát hạt cơm nhé!
- Bước 3: Lấy một cái chén rồi cho 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 ít tiêu vừa ăn theo khẩu vị, ½ muỗng cafe đường, sau đó cho 3-4 quả trứng hoặc vịt vào rồi đánh lên, rồi cho vào cơm đã trộn trước đó, trộn từ từ và đều.
- Bước 4: Hành lá và tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cho dầu và tráng chảo, cho tỏi và hành lá phi cho vàng cho thịt gà, đậu vào, xào cho thơm lên đến khi săn.
- Bước 5: Cho cơm vào chiên cùng, để lửa vừa và đảo đều tay, thử xem cơm chiên đã săn hay chưa. Có thể nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi người hoặc cho thêm nước tương để vị cơm chiên đậm đà hơn.
Thành phẩm cơm chiên cá mặn
- Bước 1: Chiên cơm xong bỏ vào thố để giữ nóng hơn, có thể thêm chút tiêu cho đẹp mắt.
- Bước 2: Xắt cà chua và dưa leo để trang trí và ăn kèm ngon hơn. Nếu cơm chiên cá mặn được ăn với kim chi sẽ ngon tuyệt vời hơn đấy nhé!
Mẹo để có được thành phẩm cơm chiên cá mặn ngon tuyệt vời
- Lựa gạo cũng như thành phần chính trong món cơm chiên, bạn nên chọn gạo tài nguyên để lúc nấu cơm để đem đi chiên sẽ được tơi và ngon hơn rất nhiều.
- Cá mặn để làm món cơm chiên thêm đậm đà và hao cơm, bạn nên ưu tiên cá sủ nhé!
- Trứng nên chọn trứng vịt để khi chiên sẽ tạo được màu vàng giúp món cơm chiên cá mặn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Hy vọng với bí quyết cho món cơm chiên cá mặn cực kỳ “ăn hao cơm” này sẽ giúp bạn hoàn thành được món cơm chiên cá mặn thật tuyệt vời và hấp dẫn nhé! Các bạn có thể áp dụng ngay để cùng mọi người thưởng thức món ăn dân dã này nhé!