Cá ngừ là một loài rất giàu chất dinh dưỡng, ăn rất là ngon nếu bạn biết chế biến đúng cách nhé. Làm thế nào để nào cá ngừ mà không bị tanh và hấp dẫn. Hãy cùng Ba Con Cừu tìm hiểu cách nấu bún cá ngừ hấp dẫn và siêu ngon tại nhà để cùng gia đình thưởng thức nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún cá ngừ
- 600g cá ngừ, nên chọn cá ngừ bò để thịt được săn chắc
- 150g chả cá
- 500g bún tươi
- 100g dứa
- 100g cà chua
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 3 cây sả, một ít hành lá, rau ngò gai, ngò tàu.
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và nước mắm
Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ siêu ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đầu tiên, đem hành lá, rau ngò gai, rau sống và cà chua đi rửa và ngâm nước muối khoảng 5 phút và vớt để ráo nước. Dứa được đem đi cắt thành lát mỏng, cà chua được cắt thành hình múi cau.
- Băm hành tỏi thật nhuyễn, sả đập dập và cắt làm 2 khúc, hành là, ngò gai, ngò tàu xắt nhỏ ra. Chả cá cắt thành những miếng vừa ăn.
- Tiếp đến, bạn làm sạch cá, cắt thành từng khúc khoảng 2 cm. hoặc khi đi mua bạn có thể nhờ người bán làm cá, cắt cá thành từng miếng. Đem cá ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Đối với phần đầu của cá, bạn sẽ giữ lại để ninh làm nước dùng có vị ngọt hơn.
Bước 2: Ướp cá ngừ
- Bắt đầu ướp cá, ướp vào một ít muối, tiêu xay.
- Nhớ ướp đều cả hai mặt cá để thấm gia vị.
- Cho thêm một ít hành tím, tỏi đã được băm nhuyễn để cho nó thơm.
- Ướp cá trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Cách nấu bún cá ngừ
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh màu dầu điều để cho món ăn nhìn hấp dẫn hơn. Nếu không có dầu điều có thể dùng dầu ăn thay thế.
- Cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào, cho thêm sả đập dập vào cùng và phi cho thơm lên, sau đó cho cà chua và dứa vào. đảo đều lên.
- Trong lúc phi thì, bạn bắc lên bếp nồi với 2 lít nước.
- Với chảo đang phi hành tím, tỏi, cà chua, dứa, sả thì cho thêm một ít đường, hạt nêm, xào lên khoảng 3 phút, xào cà chua và dứa hơi săn lại.
- Đổ phần xào vào nồi nước dùng, khi nước dùng sôi.
- Bắt đầu tới bước chiên cá, chiên cá hơi vàng là được, lưu ý phần đuôi khi chiên úp mặt thịt xuống nhé và nhớ trở đều tay hai mặt cá nhé!
- Chiên cá xong, bỏ vào nồi nước dùng, nấu khoảng 10 phút vì cá này khá mau chín.
- Nêm nếm gia vị đường, hạt nêm vừa miệng, nửa muỗng canh nước mắm.
Vậy là đã hoàn thành xong các bước nấu nước dùng cho bún cá ngừ, bạn có thể nêm nếm lại gia vị để phù hợp với khẩu vị nhé!
Bước 4: Thành phẩm bún cá ngừ
- Cho bún và rau sống vào tô, chế phần nước dùng vào tô bún nhé.
- Bạn có thể cho rau thơm, chả cá.
- Thịt cá đã được tẩm ướp thấm gia vị đậm đà, hai mặt đều được chiên vàng săn lại đẹp mắt và không hề bị rã hay tơi cá. Vì vậy, vị đậm đà của cá được hòa quyện với phần nước dùng hơn.
- Dứa và cà chua tạo được vị chua chua ngọt ngọt thanh mát trong nước dùng cho món bún cá ngừ vừa ngon miệng, vừa siêu hấp dẫn.
- Có thể ăn cùng với nước mắm nếu muốn vị đậm đà nhé.
Một vài bí quyết để nấu bún cá không bị mùi tanh của cá
- Trong bước sơ chế cá, bạn nên cắt từng khúc rồi ngâm nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng rồi rửa lại cho sạch. Mẹo đơn giản này sẽ giúp thịt cá sẽ trắng và khử được mùi tanh khi nấu.
- Không nên xào cà chua và dứa chín, không bị nát.
- Khi cho cá vào nồi nước dùng nên thả cá từ từ theo từng khúc một, chờ nước sôi mới thả thêm khúc tiếp theo.
- Tuy ướp cá sẽ đậm vị nhưng bạn không nên sử dụng nước ướp cá đổ chung vào nồi nước dùng nhé!
Trên đây là những chia sẻ cách chọn nguyên liệu ngon để sử dụng nấu bún cá ngừ cũng như hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ hấp dẫn và siêu ngon tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!