Học cách nấu bún măng vịt ngon hơn ngoài tiệm

cách nấu bún măng vịt

Bún măng vịt là một món ăn sáng phổ biến với sự kết hợp giữa thịt vịt thơm, dai và mùi măng đặc trưng. Cách nấu bún măng vịt không hề khó như các bạn vẫn nghĩ. Thử bắt tay vào bếp và trổ tài nấu món ăn thơm ngon bổ dưỡng này cho cả nhà với Ba Con Cừu nhé mọi người.

1. Nguyên liệu làm món bún măng vịt

  • 600g thịt vịt
  • 300g măng tươi
  • 150g huyết vịt
  • 400g nấm rơm
  • 1kg bún tươi
  • 200ml rượu trắng
  • 3 nhánh gừng
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 30g hành lá, rau mùi, rau răm
  • Các loại rau ăn kèm như xà lách, bắp cải, rau húng quế
  • Gia vị khác như: muối, tiêu, hạt nêm, đường

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

cach-nau-bun-mang-vit-2
Vịt tươi khi có da màu vàng đều, thịt có độ đàn hồi nhất định
  • Nên lựa những con vịt có lông bóng, ít lông măng lông tơ, lanh lẹ.
  • Ức vịt mập, tròn, phần cổ có da căng, tròn ấy là vịt ngon.
  • Chú ý lựa vịt khoảng từ 5 tháng trở lên để thịt vịt chắc, không bị bở quá nhé các bạn.
  • Đối với vịt đã làm sẵn, hãy để màu da vịt. Vịt tươi có màu vàng nhạt đều, phần thịt có độ đàn hồi săn chắc nhất định.

3. Cách chế biến Bún măng vịt

3.1 Chế biến thịt vịt

Vịt mua về làm thật sạch lông rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó dùng muối ăn xát lên phần da và phần trong của vịt trong khoảng 5 phút. Dùng một ít gừng đập dập hòa cùng với rượu trắng dùng để chà lên toàn thân vịt trong khoảng 2 phút.

Lúc này bạn chỉ cần xả lại với nước là vịt đã sạch, không còn hôi. Nếu không có rượu bạn cũng có thể thay thế bằng chanh tươi hoặc giấm, hiệu quả cũng tương đương đấy nhé.

Dùng dao chặt vịt thành từng miếng khoảng 3cm sau đó để thật ráo.

3.2 Ướp thịt vịt

Gừng bạn đem thái sợi, tỏi và hành tím đem băm thật nhỏ rồi trộn cùng với thịt vịt. Để vịt ngấm hơn, bạn hãy ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh đường, nửa thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay. Dùng đũa đảo đều và ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

3.3 Nấu măng

cach-nau-bun-mang-vit-3
Khi sơ chế măng cần phải để ý nếu không ăn măng sẽ rất độc

Măng thường rất độc và đắng nhưng vì nó rất ngon nên vẫn được mọi người lựa chọn. Ba Con Cừu sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ chế măng sao cho bớt đắng nhé.

  • Cách 1: Thay vì luộc một lần, bạn hãy luộc nhiều lần để giảm bớt độc có trong măng, mỗi lần luộc cách nhau khoảng 10 phút các bạn nhé.
  • Cách 2: Đối với cách này bạn chỉ cần luộc sơ 1 lần rồi ngâm qua với nước vo gạo trong khoảng 5 tiếng. Nhớ chú ý thay nước vo gạo khoảng 2 tiếng một lần tránh nước gạo lên men sẽ tạo thành mùi chua nhé.
  • Cách 3: Luộc măng với rau ngót: cho vào nồi luộc măng một nắm nhỏ rau ngót tới lúc sôi thì chỉ việc chắt bớt nước, lấy măng và rửa thật sạch với nước là có thể sử dụng được rồi nè.

3.4 Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với nấm rơm, bạn hãy bỏ phần chân nấm sau đó ngâm với muối trong khoảng 15 phút rồi xả lại thật sạch bằng nước. Tiếp đó bạn đem đi cắt miếng vừa ăn, khoảng 3-4cm là được nhé.

Tiết vịt mua ở quán đã luộc sẵn nhưng lúc về bạn vẫn phải luộc lại bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh nhé. Vớt ra để ráo và thái miếng vừa ăn.

Bắc một nồi nươc sôi để trụng qua bún để sợi bún nở hơn, mềm hơn.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch.

Rau răm và rau mùi bạn nhặt bỏ lá úa và phần cọng già rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Đối với các loại rau ăn kèm, bạn chỉ cần ngâm nước muối trong vòng 5 phút, vớt ra và để thật ráo.

3.5 Xào măng

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bỏ hành vào phi thật thơm rồi đổ măng vào đảo. Đảo khoảng 3 phút thấy măng bắt đầu mềm thì bỏ vào 1thìa canh hạt nêm, 1thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối và nửa thìa nước mắm. Để gia vị ngấm trong khoảng 2 phút rồi mới tắt bếp.

3.6 Xào thịt vịt

Bắc chảo thật nóng rồi cho vào đó 3 muỗng dầu ăn, thả vào đó ít tỏi phi thật vàng. Sau đó từ từ đổ thịt vào để tránh bị bắn. Xào thịt vịt trong khoảng 5 phút cho tới khi thịt vịt săn là được.

3.7 Nấu nước lèo bún

cach-nau-bun-mang-vit-4
Thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng ngon hơn

Khi thịt vịt đã săn, bạn đổ thêm khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi và vặn lửa thật lớn. Tới lúc sôi thì giảm lửa thật nhỏ để hầm thịt vịt trong khoảng 20 phút nữa là được nhé.

Khi thịt vịt đã chín hẳn, bạn bắt đầu bỏ nấm rơm, tiết vịt vào rồi nấu trong vòng phòng 2 phút rồi tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.

3.8 Làm nước chấm

Để làm nước chấm thơm ngon, bạn giã nhỏ hỗn hợp gồm: tỏi băm, bớt băm, 1 muỗng đường, gừng băm. Sau khi đã giã nhỏ, bạn đổ nước mắm vào, thêm một ít nước lọc và một ít nước cốt chanh rồi khuấy thật đều. Bùm, bạn đã có một bát nước chấm chanh tỏi ớt ngon hết sảy.

4. Thành phẩm

Sau khi đã hoàn tất, bạn chỉ việc xếp bún vào tô lớn, gắp ít miếng thịt vịt lên trên rồi chan nước lèo vào. Đừng quên ăn kèm với rau sống nhé.

cach-nau-bun-mang-vit-1
Tô bún măng vịt thơm nức mũi còn chờ gì mà chưa thưởng thức

Mùi măng thơm lừng kết hợp cùng mùi vịt đặc trưng mang đến một hương vị cực kỳ khó quên.

Còn chờ gì mà các bạn không nhanh tay vào bếp nấu ngay cho gia đình mình một bữa bún măng vịt nhỉ? Đảm bảo ngon không cưỡng nổi.

Ngoài ra bạn hãy học thêm tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *