Cách làm bánh dẻo đậu xanh trắng bên ngoài, mịn bên trong

Bánh dẻo nhân đậu xanh từ lâu cũng là một thứ bánh truyền thống vào dịp Trung Thu. Hơn nữa, bánh dẻo còn được sử dụng làm một món bánh có ý nghĩa đối với lễ đính hôn (đám trầu cau). Vị dẻo thơm kết hợp cùng của vỏ bánh kết hợp với sự sánh mịn và béo ngậy vừa phải của đậu xanh sẽ khiến bạn khó lòng chối từ. Hôm nay, ban biên tập Ba con cừu sẽ mang đến bạn công thức làm món bánh hấp dẫn này ngay tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đối với món bánh dẻo nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho cả phần nhân và vỏ bánh. Các nguyên liệu cụ thể đã được Ba con cừu tổng hợp chi tiết như sau:

Các nguyên liệu cơ bản làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Đối với phần nhân bánh:

  • 100g đậu xanh
  • 80g đường
  • 10g bột bánh dẻo
  • 20ml dầu ăn

Đối với phần vỏ bánh:

  • 150g bột bánh dẻo
  • 300g nước đường
  • 10ml dầu ăn 
  • Tinh dầu hoa bưởi.

2. Các bước thực hiện món bánh dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nhân bánh:

Làm nhân bánh đậu xanh cho bánh dẻo cũng tương tự như làm nhân bánh cho bánh Trung Thu truyền thống. Điều quan trọng là bạn cần ngâm đậu với nước trước khi chế biến cho đậu mềm ra cũng như bạn cần sên đậu kỹ để đậu thật mềm và sánh mịn.

Luộc đậu xanh
  • Trước tiên, ta ngâm đậu xanh đã bóc vỏ với nước lạnh trong vòng từ 4-5 tiếng chi đậu mềm ra.
  • Tiếp theo, ta cho đậu vào nồi cùng với 300ml nước và luộc chín đậu.
  • Sau khi đậu chín, ta lược đậu qua ray, giữ lại phần cái. Ta cho đậu vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
  • Bước tiếp theo là sên đậu: Ta cho đậu vào chảo sên cùng 20ml lít dầu ăn ở lửa to. Trong quá trình sên, bạn nhớ quấy thật đều để đậu không bị dính và cháy khét. Tiếp theo, ta cho 20ml nước vào 20g bột năng đã chuẩn bị và khuấy đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho phần nước bột năng vào phần nhân đậu xanh đang được sên và tiếp tục sên đên khi nào đậu thật dẻo và mịn và khi gom lại sẽ thành một khối không dính chảo.
Sên nhân đậu xanh

Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo:

Bước làm này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ hướng dẫn dưới đây:

  • Bạn cho nước đường, 10g dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi vào chung và khuấy đều.
  • Sau đó, ta từ từ cho bột dẻo đã được chuẩn bị vào và khuấy thật đều.
  • Sau cùng, bạn áo một lớp bột lên mâm và nhào bột trên mâm một lượt.

Bước 3: Tạo hình bánh:

Đây là bước cực kỳ quan trọng tạo nên thẩm mỹ của bánh. Bạn không cần phải là người quá khéo tay, tuy nhiên bạn cần thật cẩn thận và tập trung để bánh nhìn thật gọn gàng và chắc tay nhé

Đặt nhân bánh vào chính giữa phần vỏ và gói
  • Trước tiên, ta xử lý phần nhân đậu xanh: Ta chia phần nhân thành các phần nhỏ 50g và vo lại thật tròn, đẹp.
  • Kế tiếp, với phần bột bánh: Bạn chia thành các phần nhỏ 100g và cán bột mỏng.
  • Sau đó, ta cho phần nhân vào phần vỏ bánh đã cán, khéo léo gói phần vỏ lại cho vỏ bao trùm hết nhân và vo bánh lại thành hình tròn thật đẹp.
  • Sau cùng là bước đóng bánh : Bạn nên áo một lớp bột lớp bột lên khuôn làm bánh, từ từ cho bánh gọn vào khuôn và đóng bánh chậm nhưng với lực mạnh.
  • Bạn cũng có thể sử dụng nhiều khuôn để tạo nhiều hoa văn đẹp mắt.
Đóng bánh dẻo nhân đậu xanh

Như vậy công thức làm một chiếc bánh tưởng chừng phải ra tiệm mới có thể sở hữu được lại khá đơn giản phải không nào? Chỉ cần bạn cố gắng, Ba con cừu tin rằng bạn có thể chinh phục được bất cứ công thức nào. Hy vọng với công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh tại nhà, bạn và gia đình có thể an tâm thưởng thức bánh. Chúc bạn làm bánh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *