Cách làm bánh trung thu Đài Loan thơm ngon, lạ miệng

Bánh nướng, bánh dẻo là những thức bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngắm trăng vào ngày tết Trung Thu của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn cho cả nhà thưởng thức một hương vị bánh trung thu lạ, khác với hương vị truyền thống như mọi năm thì hãy thử cách làm bánh trung thu Đài Loan dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Những món bánh từ Đài Loan quả là một kho tàng ẩm thực vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Chỉ riêng món bánh trung thu thôi đã có biết bao nhiêu các loại thơm ngon, nổi tiếng. Điểm đáng chú ý là khẩu vị của ẩm thực Đài Loan cũng rất phù hợp với người Việt, đó là lý do vào mỗi dịp tết Trung Thu nhiều mẹ đã tự tay làm các món bánh kiểu Đài để gia đình cùng thưởng thức.

Bánh trung thu trứng muối Đài Loan thơm ngon, lạ miệng

Với cách làm bánh trung thu Đài Loan thơm ngon ngàn lớp mới lạ này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Bạn cần mua sẵn nguyên liệu như sau nhé.

1.1. Nguyên liệu làm bột nước

  • 120 gram bột mì
  • 1 lít nước
  • 45 gram bột đường
  • 50 gram bơ lạt

1.2. Nguyên liệu làm bột dầu

  • 100 gram bột mì
  • 55 gram bơ

1.3. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

  • 470 gram đậu đỏ đã sơ chế và xay nhuyễn (nếu thích ăn nhiều đậu đỏ bạn có thể làm nhiều nhân hơn)
Trứng muối sẽ làm nhân bánh trung thu thơm ngon hơn
  • 10 cái lòng đỏ trứng vịt muối

1.4. Nguyên liệu làm nước màu

Hỗn hợp nước màu dùng để quét lên mặt bánh để làm bánh thơm, vàng và đẹp mắt hơn gồm có:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 ít nước tương (xì dầu)
  • 1 ít vừng (mè) đen

2. Hướng dẫn làm bánh trung thu Đài Loan nhân trứng muối và đậu đỏ

Món bánh trung thu ngàn lớp kiểu Đài Loan vừa bùi của đậu đỏ hòa quyện cùng hương vị đậm đà của trứng muối kết hợp cùng lớp ngoài vàng rụm, giòn thơm quả là một món bánh rất đáng để thưởng thức.

Bánh trung thu Đài Loan khá cầu kỳ nên muốn làm món bánh này thành công, hình thức đẹp thì bạn cần phải cẩn thận trong từng khâu như sau:

2.1. Cách làm bột dầu và trứng muối

  • Trước hết, bạn hãy đun nóng chảy bơ rồi cho bơ vào bát và rây bột mì vào rồi trộn đều để khối bột quánh lại, tiếp đó bạn bọc kín khối bột và để cho bột nghỉ.
  • Tiếp tục, bạn hãy xếp những viên trứng muối ra khay lớn rồi cho vào lò nướng ở mức nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 6 – 7 phút để làm cho trứng gần chín. Trước khi nướng trứng muối bạn có thể quét một lớp dầu mè hoặc nhúng qua rượu Mai Quế Lộ để giúp trứng có độ bóng và dậy mùi thơm hơn.
Đun nóng bơ cho lỏng

Lưu ý: Bạn không nên nướng cho trứng chín hẳn vì sau khi nặn bánh sang vẫn còn phải nướng mà nếu như bạn cho trứng chín hẳn thì sẽ dễ làm bị khô mà mất đi hương vị đặc trưng của trứng muối.

2.2. Cán bột thật mịn và tạo hình cho bánh

Đây là một khâu kết hợp giữa các bước khác nhau trong quy trình làm bánh trung thu kiểu Đài Loan mới lạ này. Tuy là khá đơn giản, nhưng nếu người thực hiện không khéo léo, những chiếc bánh trung thu thành phẩm sẽ không có được hình dạng đẹp mắt.

  • Bước đầu tiên là bạn hãy lấy phần bột nước và một phần bột dầu đã được làm sẵn ra. Bạn cắt bột nước ra thành từng miếng nhỏ khoảng 20 g và bột dầu khoảng 11 – 12 g. 
  • Bạn ấn dẹt phần bột nước thành các hình tròn, rồi lần lượt lấy miếng bột dầu đặt vào giữa rồi gói lại cho thật kín. Nếu chưa làm ngay thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần nhân lại để nhân đậu đỏ lại để bánh không bị khô.
Hướng dẫn tạo hình cho chiếc bánh
  • Tiếp theo, bạn đặt viên bột vừa gói bột dầu lên trên bàn, rồi ấn cho bánh hơi dẹt. Sau đó, bạn dùng gậy chuyên dụng làm bánh để cán bột thành từng miếng dài.
  • Bước tiếp theo là bạn tiếp tục cuộn bột đi theo chiều từ trên xuống dưới, rồi đậy kín và lại tiếp tục cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
Dùng gậy chuyên dụng để tán mỏng làm mịn bột
  • Sau khi bột nghỉ, bạn tiếp tục sử dụng gậy cán bột lại lần thứ hai.
  • Tiếp đến, bạn hãy lấy nhân đậu đỏ đem chia đều thành từng miếng nhỏ khoảng 30g (tùy kích thước mà lưu lượng đậu đỏ mà bạn thích), rồi ấn dẹt và gói nhân trứng muối vào bên trong bánh, tiếp theo là vo tròn lại.
Bạn hãy đặt trứng muối vào bên trong đậu đỏ
  • Dàn miếng bột thành dạng hình tròn, rồi  bạn hãy cho từng viên nhân đậu đỏ bọc trứng muối vào giữa để vo tròn bánh lại cho tròn đều.
Đặt viên nhân đậu đỏ vào vỏ bánh rồi nặn thành hình
  • Sau đó, bạn lần lượt đặt bánh lần lượt vào khay để nướng bánh và tiếp tục thực hiện tương tự cho đến khi hết phần bột còn lại.

2.3. Nướng bánh

  • Bước thứ nhất trong khâu nướng bánh là bạn phải dùng nước màu (gồm hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và nước tương khuấy đều cho tan) quét đều lên trên mặt bánh, rồi rắc thêm vừng (mè) lên trên.
  • Bạn hãy bật sẵn lò nướng ở mức 200 độ C trong vòng 10 phút. Đặt khay bánh vào lò nướng và nướng trong vòng khoảng từ 22 – 25 phút là bánh sẽ chín vàng đều. Người dùng chú ý, khi nướng bánh cần căn chỉnh đúng thời gian và để mức nhiệt độ phù hợp tránh tình trạng bánh bị sống hay bị cháy làm uổng phí nguyên liệu, cũng như công sức đã bỏ ra.
  • Sau khi bánh đã chín, bạn hãy bỏ ra những chiếc đĩa xinh xắn và nên chuẩn bị thêm trà để ăn cùng bánh sẽ thơm ngon đúng vị hơn.
Bạn có thể quét nước màu để bánh hấp dẫn hơn

Khi làm bánh người thực hiện cần phải chú ý các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như khéo léo làm việc với lò nướng khi đang nóng để không bị bỏng. Ngoài ra, bạn nên đeo khẩu trang, mũ để tóc không bị bay vào bánh hay trong quá trình làm bánh mà bạn bị hắt hơi thì đã có khẩu trang nên không lo làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết cách làm bánh trung thu trung thu Đài Loan nhân đậu đỏ và trứng muối thơm ngon cùng lớp vỏ giòn tan. Nếu trong quá trình thực hiện mà có gặp bất cứ các thắc mắc nào thì bạn đọc hãy để lại bình luận trong phần bài viết bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất. Chúc các bạn thực hiện món bánh đặc biệt này thành công.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *