Cá thu hẳn đã là nguyên liệu quen thuộc làm nên nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia đình Việt. Loại cá này vừa dễ sơ chế vừa dễ nấu nên được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Đặc biệt khi nấu cùng sốt cà chua sẽ giúp cá ít có mùi tanh mà còn hợp khẩu vị cả nhà. Chỉ với 4 bước thực hiện cùng những nguyên liệu đơn giản, bạn hãy cùng Ba Con Cừu xuống bếp để cùng tìm hiểu cách làm cá thu sốt cà chua ngay nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1-2 khúc cá thu
- 2 quả cà chua
- 1 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng
- Hành lá, thì là
- Ớt tươi
- Gia vị: nước nắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
2. Các bước thực hiện
Để có được một món cá thu sốt cà chua ngon đúng điệu mời cả gia đình cùng thưởng thức thì hãy cùng Ba Con Cừu làm theo các bước thực hiện ngay bên dưới nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá thu với nước muối pha loãng để hạn chế mùi tanh, sau đó để ráo.
- Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau
- Hành lá, thì là rửa rồi cắt khúc vừa ăn
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
- Gừng rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ
- Ớt tươi rửa rồi cắt miếng (tùy sở thích)
Bước 2: Rán cá thu
Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì thả cá vào. Lật cá để cá chín đều hai mặt. Khi cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, gắp cá ra dĩa. Rán cá qua trước sẽ giúp cá thơm và ngon hơn.
Tip nhỏ: Bạn thường sợ dầu bắn ra khi rán/ chiên cá, vậy hãy cho một chút muối ăn khi dầu đang nóng rồi hẵng thả cá vào nhé.
Bước 3: Làm sốt cà chua
- Bạn có thể dùng 2 thìa dầu ăn lúc nãy chiên cá hoặc dùng dầu mới tùy thói quen. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, sau đó cho tỏi và gừng. Lưu ý đừng để dầu nóng quá mới bỏ hành vào, sẽ làm hành dễ bị cháy đen hơn đấy.
- Đảo đều tay đến khi có màu vàng ươm thì cho gần hết cà chua vào xào cùng. Nên cho thêm ít nước và dầm cà chua để nhanh tan hết. Số cà chua còn lại để bỏ sau cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Tiếp đó, cho cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nhớ lật đều hai mặt cá để cá thu thấm gia vị.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Khi cá thu chín mềm, sốt cà chua sệt lại thì cho số cà chua còn lại vào nồi. Nấu thêm 1 phút nữa thì cho hành lá, thì là, ½ muỗng tiêu vào đảo đều.
- Cho cá ra dĩa, rưới nước sốt cà chua phủ đều lên trên. Có thể trang trí món ăn thêm đẹp mắt bằng cách cho ít thì là, hành lá lên trên cùng. Thành phẩm cuối cùng là món cá thu sốt cà chua thơm ngon nức mũi, ăn cùng cơm trắng thì ngon hết sẩy.
3. Thông tin thêm
3.1. Cách chọn cá thu
Đầu tiên, bạn để ý màu sắc của cá. Cá thu tươi ngon sẽ có bụng màu trắng, vây trên màu xanh xám, phần da sáng bóng. Cá được đánh bắt ở vùng biển sạch sẽ có mùi tanh đặc trưng của biển. Nếu bị bắt trong vùng nước bị ô nhiễm, cá sẽ có mùi dầu, mùi hắc rất khó chịu.
Thứ hai là phần mang cá. Nếu mang cá có màu đỏ tươi thì dù cá không còn sống nhưng nó vẫn còn mới và được bảo quản kỹ. Còn mang cá có màu đỏ thẫm hoặc thậm chí trắng bệch, đó hẳn là cá ươn, đã chết lâu ngày.
Tiếp theo là mắt cá. Cá thu tươi, không ngâm hóa chất, bảo quản kỹ thì mắt cá lồi và trong. Ngược lại với cá ươn thì mắt bị lõm sâu, màu đục.
Cuối cùng là miệng cá. Nếu cá tươi mới, miệng cá vẫn ngậm chặt. Còn miệng cá hở ra, thậm chí răng rụng hết, chắc chắn cá đã bị ươn, sắp bị hư do để quá lâu ngày.
Còn với bạn nào mua sẵn cá đã cắt khúc, cần chú ý một vài đặc điểm sau. Bạn nên để ý phần thịt cá còn dính chắc vào xương không, có thể dùng tay sờ thử. Các vân thịt có sáng màu hay đã ngả màu thẫm, sờ vào các vân thịt còn săn chắc không hay bị nhão. Ngoài ra, khi cầm cá lên để sát mũi, có ngửi thấy mùi tanh của biển không? Đáp ứng những điều kiện này, bạn đã có thể yên tâm về chất lượng miếng cá bạn vừa mua rồi đấy.
3.2. Cách khử mùi tanh của cá
Làm sao để khử mùi tanh của cá? Câu hỏi này hẳn là được rất nhiều chị em quan tâm. Nếu bạn nêm nếm cá rất ngon nhưng vẫn ngửi thấy mùi tanh quá nồng thì có lẽ, mọi người sẽ không muốn ăn món này lại lần nữa. Dưới đây là một số tips nhỏ mà bạn có thể tham khảo.
Cá khi mua về phải đánh sạch vảy, cắt vây, vứt phần lòng, cạo hết màng đen trong mang cá. Sau đó đem xát với muối và rửa thật sạch với nước. Phải rửa sạch máu cá mới hạn chế mùi tanh. Để giảm mùi tanh hơn, bạn có thể ngâm cá với nước muối loãng tầm 15 phút, thả thêm gừng nếu có hoặc ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước có vắt ít nước cốt chanh. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cá mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Trong phần sơ chế cá, sau khi rửa rồi vớt cá ra, bạn nên ướp cá với 1-2 thìa rượu trắng để giảm mùi tanh của cá một cách triệt để nhất. Trong khi nấu thì nên mở nắp vung để mùi tanh bay bớt. Bạn cũng có thể rắc trà khô dưới đáy nồi và phủ trên cùng nguyên liệu để nấu cá không bị tanh mà còn đậm vị hơn nhé.
Món cá thu sốt cà chua nhìn qua đã muốn xuống bếp, nấu ăn và nếm thử ngay phải không nào? Vị mặn ngọt hấp dẫn của món ăn chắc hẳn sẽ làm hài lòng cả nhà, đặc biệt là những ai muốn ghi điểm trong mắt người ấy. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã biết cách làm cá thu sốt cà chua đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn nhé!