Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng

Các món chè mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày oi bức, trong đó chè sương sa là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Cách làm chè sương sa hạt lựu không quá phức tạp, nhưng để làm thật ngon thì bạn cần phải có bí quyết. Hôm nay Ba con cừu sẽ chia sẻ với các bạn vài “tuyệt chiêu” để có ngay những ly chè thơm ngon và mát lạnh.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Món chè này gồm hai thứ chính: sương sa và hạt lựu. Chè sương sa hạt lựu nhìn khá bắt mắt bởi nhiều màu sắc. Cốc chè có màu trắng trong của sương sa, màu đỏ của hạt lựu, màu vàng của nhân đậu xanh, màu trắng đục của nước cốt dừa. Khi ăn có mùi thơm thoang thoảng của vani. Vị ngọt mát, béo bùi của những các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Ăn một cốc chè sương sa hạt lựu cũng có thể giúp làm dịu đi phần nào cái nắng chói chang của mùa hè.

nguyên liệu nấu chè sương sa hạt lựu
Chuẩn bị nguyên liệu

1.1 Phần chè đậu xanh

  • 120 g đậu xanh khô đã xát vỏ
  • 50 – 70 g đường (có thể thay đổi tùy theo khẩu vị)

1. 2 Phần thạch sương sáo và cốt dừa cho chè sương sa hạt lựu

  • 250 ml nước cốt dừa
  • 15 – 20 gram đường tùy khẩu vị
  • 2 – 3 lá nếp/lá dứa tươi (không bắt buộc)
  • 25 gram bột thạch sương sáo trắng hoặc bột sương sáo đen
  • 400 ml nước lọc
  • 40 – 50 gram đường (để hoà vào thạch – tuỳ khẩu vị)

1. 3. Phần hạt lựu và các nguyên liệu khác 

  • 200 gram củ năng (củ mã thầy) có thể sử dụng củ năng đóng hộp
  • 150 gram bột năng
  • Một ít màu thực phẩm
  • Đá bào

2. Cách làm chè sương sa hạt lựu

Bước 1: Nấu chè đậu xanh cho chè sương sa hạt lựu

  • Rửa sạch đậu xanh. Ngâm đậu với khoảng 300 ml nước sôi, để 2 giờ cho đậu nở mềm.
  • Bắc nồi đậu lên bếp, đun lửa to. Khi nước sôi thì vớt bớt bọt và hạ lửa nhỏ. Để hé vung, nấu tới khi đậu chín mềm. Đổ thêm nước sôi nếu thấy nước bị cạn nhiều. Nên giữ mực nước cao gấp hai lần đậu. Quấy đều để tránh đậu lắng xuống đáy nồi và bị cháy.
  • Khi đậu đã chín rất mềm, dùng phới lồng hoặc nĩa quấy theo vòng tròn để đậu được tơi, hòa trong nước. Nêm thêm đường tới khi ngọt vừa ăn. Để nguội. Ta có chè đậu xanh đánh.

***Lưu ý: Chè sương sa sẽ đặc hơn sau khi nguội. Nếu muốn ăn chè loãng, bạn có thể cho thêm ít nước sôi vào chè và quấy đều. Hoặc muốn chè đặc thì nấu chè trên bếp lâu hơn để hơi nước bay bớt.

Bước 2: Chuẩn bị thạch sương sáo

Làm thạch sương sáo
  • Hòa tan 1/2 gói bột thạch sương sáo (khoảng 25 gram) trong 400 ml nước. Để ngâm khoảng 15 – 20 phút. Bắc lên bếp nấu ở lửa to. Quấy liên tục.
  • Khi nước sôi và bột tan hết, nước chuyển trong thì tắt bếp. Nêm đường theo khẩu vị. Đổ thạch vào khuôn hay hộp, để nguội rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ tới khi thạch đông hoàn toàn.

*** Lưu ý: Nếu không có bột sương sáo, bạn có thể làm thạch với bột rau câu thay thế phần này cho cốc chè sương sa hạt lựu cũng được nhé.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa vào nồi cùng đường theo khẩu vị, quấy đều, đun trên lửa vừa tới khi nước cốt dừa bắt đầu sôi thì bắc khỏi bếp.
  • Rửa sạch lá nếp/ lá dứa, thắt nút, bỏ vào nồi nước. Để nguội.

Bước 4: Làm hạt lựu cho chè sương sa hạt lựu thanh mát

Tạo hình hột lựu cho chè sương sa hạt lựu
  • Chuẩn bị ba bát nước, mỗi bát pha vài giọt màu thực phẩm xanh, đỏ, vàng để ngâm củ năng. Bạn cũng có thể sử dụng nước ép từ các nguyên liệu tự nhiên như nước lá dứa (lá nếp) cho màu xanh lá cây, nước ép cà rốt cho màu vàng/ da cam, nước lá cẩm cho màu tím, nước củ dền cho màu đỏ…
  • Gọt vỏ củ năng, cắt thành cỡ hạt lựu nhỏ. Chia củ năng làm ba phần, ngâm vào các bát nước màu khoảng 45 đến 60 phút để “nhuộm” màu. Có thể pha thêm đường vào các bát nước này nếu muốn củ năng có vị ngọt. Đây chính là cách tạo ra những màu sắc bắt mắt cho cốc chè sương sa hạt lựu đó.
  • Đổ củ năng đã được nhuộm màu ra rổ cho ráo nước, ở dưới rổ đặt bát hứng nước ngâm củ năng.
  • Cho khoảng 1 đến 2 thìa canh (10 – 15 gram) bột năng khô, trộn đều để bột bám đều bên ngoài củ năng. Tiếp tục cho thêm bột, trộn cho bột bám đều. Lặp lại đến khi quanh củ năng có một lớp bột tương đối dày.

Bước 5: Luộc hạt lựu từ củ năng để chè sương sa hạt lựu hấp dẫn hơn

Luộc hạt lựu

Đổ phần nước ngâm củ năng vào nồi, thêm nước và thêm màu (nếu cần). Đun sôi nước này để luộc hạt lựu (luộc riêng từng phần củ năng để không bị lẫn màu). Đến đây là thấy thành phẩm chè sương sa hạt lựu sẽ hấp dẫn màu sắc thế nào rồi!

Luộc đến khi nổi lên, bột năng chín và tạo thành lớp trong suốt bao ngoài củ năng thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh có sẵn đá. Thời gian luộc rất ngắn, không nên luộc quá lâu, bột sẽ tan vào nước. Làm tương tự với hai phần củ năng còn lại.

Sau khi ngâm nước đá khoảng 15 phút thì vớt hạt lựu ra. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nên dùng sớm trong ngày.

Cho thêm đá vào dùng kèm

Cho đá bào vào cốc, thêm hạt lựu các màu, thạch sương sáo. chè đậu xanh, chan nước cốt dừa là bạn đã có ngay cho mình một cốc chè sương sa hạt lựu thơm ngon, thanh mát rồi.

Thời tiết mùa hè oi nóng sẽ dịu mát hơn rất nhiều nếu được thử món chè giải nhiệt này. Còn chờ gì mà không vào bếp, trổ tài để chiêu đãi cả gia đình với cách làm chè sương sa hạt lựu này nhỉ? Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *