Rau muống vốn là thứ rau quen thuộc của người dân Việt Nam, từ nông thôn lên thành phố; từ đồng bằng lên miền núi, ai ai cũng quen thuộc với loại rau dân dã này. Như các bạn đã biết, rau muống còn được dùng để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến món rau muống vào thịt bò – một món ăn cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, nhất là chất sắt. Sau đây, hãy cùng Ba con cừu “nghiên cứu” về công thức chế biến món ăn này nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu chế biến món rau muống xào thịt bò có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu. Bạn đừng quên chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất theo hướng dẫn dưới đây nhé!
- 1 bó rau muống khoảng 500g. Bạn nên chọn rau muống tươi và non để khi xào được xanh và ngon hơn.
- 200g thịt bò.
- 1 củ tỏi.
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường.
Bạn nên chọn loại rau muống non và tươi
2. Cách làm rau muống xào thịt bò:
Sơ chế:
- Đầu tiên, bạn nhặt rau muống, bỏ phần lá sâu, úa và phần cọng già. Ngắt khúc vừa ăn từ 5-6cm. Sau đó, bạn nên ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch (Lưu ý: Các bạn có thể loại bỏ hết phần lá, chỉ giữ lại phần cọng để xào. Khi rửa rau, các bạn chú ý xếp rau gọn gàng để khi xào dễ hơn).
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
- Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập.
Các bước thực hiện:
Có 2 cách thực hiện:
Cách 1:
- Ta đun sôi nồi nước khoảng 1,5 lít. Cho ½ muỗng cà phê muối, sau đó cho rau vào luộc với ngọn lửa to. Đảo rau đều. (Lưu ý: Khi luộc rau, các bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến rau không được xanh, lửa cần đun to để đảm bảo rau độ xanh của rau). Nước sôi đều, tiếp tục nấu thêm khoảng 1 phút.
- Kế tiếp, ta chuẩn bị một tô nước lạnh. Khi rau chín, vớt rau bỏ vào tô nước. Cách này sẽ giúp rau giữ được vị xanh. Sau 5 phút, ta vớt rau ra rổ để ráo nước.
- Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo hơi nóng, sau đó cho dầu vào. Dầu nóng tiếp tục cho tỏi đã được đập dập vào phi. Bạn nên phi đến khi tỏi vàng đều và thơm, cho rau vào xào với lửa to. Đảo đều tay khoảng 1 phút, sau đó cho thịt bò vào xào cùng. Đảo đều, lâu lâu nên bới rau và thịt tơi ra để chín đều và không bị vón cục nhé! Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
- Thịt chín tới, ta tắt bếp, sau đó rắc tiêu lên trên bề mặt. (Lưu ý: Bạn không nên xào thịt quá lâu sẽ khiến thịt bị dai).
Cách 2:
- Bước 1, ta bắc chảo lên bếp, sau đó thực hiện việc xào rau như cách 1. Trong lúc xào, bạn nhớ nêm các gia vị. Ta tiếp tục xào với ngọn lửa lớn cho tới khi rau chín tới. Sau đó, cho rau ra đĩa.
- Bước 2, ta tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi tỏi thật vàng và thơm, cho thịt bò vào xào. Nêm nếm cho vừa ăn. Ta xào đến khi thịt chín tới rồi cho phần rau muống đã xào vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Sau cùng, bạn chỉ cần tắt bếp và rắc một chút tiêu xay. Bày món ăn ra đĩa và trang trí.
- Khi thưởng thức món ăn, bạn nên ăn kèm với cơm nóng.
Trên đây là công thức đơn giản để làm món rau muống xào thịt bò đơn giản tại nhà nhưng vẫn ngon, chuẩn vị. Ba con cừu hy vọng bạn có thể chọn được cách làm phù hợp trong hai cách đã được nêu đã chuẩn bị cho gia đình những món ăn thật giàu dinh dưỡng. Đừng tiếc một share để chia sẻ công thức bổ ích này đến mọi người nhé!