Sâm bổ lượng vốn là món chè nổi tiếng của người Hoa, tuy nhiên món ăn vặt này đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam khi đóng vai trò vừa là một món ăn vừa là một món đồ uống. Nhờ vào tính thanh nhiệt, giải độc từ các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, sâm bổ lượng ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Hôm nay Ba con cừu rất vui để giới thiệu đến các bạn quy trình thực hiện món nước uống này nhé!
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Để làm ra một ly sâm bổ lượng thơm ngon một cách hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Bạn nên ra chợ tìm kiếm cửa hàng chuyên bán đồ nấu chè để tìm được đầy đủ các nguyên liệu nhé!
- Bo bo
- 50g táo đỏ
- 50g phổ tai
- 50g hạt sen khô (bạn có thể thay thế bằng hạt sen tươi)
- 20g nhãn nhục
- 2 ống vani
- 1 hộp thạch dừa
- 1 củ sen
- 200g đường phèn
2. Cách làm sâm bổ lượng
Cách nấu sâm bổ lượng có phần hơi phức tạp, bao gồm rất nhiều bước. Bạn chú ý tuân thủ các bước được nêu dưới đây và đừng bỏ sót bất cứ bước nào nhé!
Bước 1: Ngâm, luộc bo bo:
- Trước tiên, ta rửa sạch bo bo, sau đó ngâm trong nước khoảng từ 3-4h đồng hồ. Kế tiếp, bạn vớt bo bo ra, cho vào nồi nấu chừng 15 phút, các bạn nên đậy nắp để bo bo mau chín.
- Khi bo bo đã đạt, ta vớt ra rổ rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước
Bước 2: Sơ chế hạt sen, táo, phổ tai, củ sen:
Trong thời gian đợi bo bo chín, chúng ta nên tiến hành bước sơ chế sau đây để tiết kiệm thời gian:
- Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen, ngâm với nước sôi.
- Tương tự hạt sen, bạn rửa sạch phổ tai, sau đó đem ngâm cùng nước sôi.
- Đối với táo, ta đem ngâm nước sôi.
- Củ sen bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng, rửa sạch với nước.
Bước 3: Nấu hạt sen, củ sen:
- Trước tiên, bạn bắc một nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp đun sôi, nước sôi ta cho củ sen đã ngâm vào. (Lưu ý: Bạn nên nấu hạt sen với nước sôi, vì nấu hạt sen với nước lạnh hạt sẽ bị sượng, sống, mất ngon)
- Tiếp theo, ta cho riêng củ sen vào nồi cùng 1 lít nước. Nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm khoảng 10 phút cho củ sen chín tới nhé!
Bước 4: Nấu hỗn hợp hạt sen, củ sen
Đổ nồi nước nấu hạt sen vào nồi nước nấu củ sen, Cho thêm đường phèn, khuấy đều sau đó bạn tiếp tục đun thêm 10 phút.
Bước 5: Bổ sung nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai
- Đầu tiên, cho nhãn nhục, táo đỏ vào hỗn hợp hạt sen và củ sen. Bạn có thể cho thêm nước thạch dừa để tăng thêm vị thanh và thơm của chè. Bạn nấu khoảng 5 phút thì cho phổ tai đã được sơ chế vào. (Các bạn chú ý không nên nấu quá lâu sẽ làm phổ tai mất độ giòn).
- Tiếp theo, bạn tắt bếp và cho vani vào (tùy thích).
- Bước tiếp theo cho bo bo đã luộc vô ly, sau đó cho chè đã nấu lên. Bạn có thể cho thêm thạch dừa cho món ăn thêm sinh động và ngon miệng.
- Sau cùng, bạn chỉ cần cho đá vào và thưởng thức. Các bạn cũng có thể cho vào tủ ướp lạnh trước khi ăn (trung bình sâm bổ lượng có thể được bảo quản từ 5-7 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh).
Trên đây là công thức cực kỳ đơn giản dành cho các bạn đam mê món sâm bổ lượng thơm mát, bổ dưỡng. Ba con cừu hy vọng bạn sẽ thử thành công hướng dẫn này. Đừng quên để lại bình luận để chúng tôi biết ý kiến, nguyện vọng của bạn nhé. Chúc bạn thành công!