So với các loại sữa động vật, sữa có nguồn gốc thực vật được ưa chuộng hơn rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng rất nhiều loại hạt để làm sữa như hạt mè, hạt đậu nành, hạt hạnh nhân, hạt vừng,… Nhưng bạn nghĩ sao với 1 ly sữa được làm từ vua của các loại hạt - quả óc chó. Nếu bạn muốn có 1 thức uống thơm ngon, bổ dưỡng hãy thử ngay cách làm sữa óc chó dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
1. Tác dụng tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng của sữa óc chó
- Ngăn ngừa lão hóa
- Giảm nguy cơ gây bệnh tiểu đường
- Kiểm soát cân nặng
- Ngăn ngừa ung thư,…
- Đối tượng khuyên dùng: Phụ nữ mang thai và sau sinh, người già thường xuyên mất ngủ, trẻ em trên 1 tuổi, trong độ tuổi đi học, người mắc các bệnh về tim mạch hoặc tiểu đường, người vừa ốm dậy, người ăn chay, người vận động thể thao.
- Theo các phân tích dinh dưỡng, loại sữa này rất giàu các vitamin, nhất là khoáng chất và axit béo cần thiết. Mà đa số những dưỡng chất này thường bị thiếu hụt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong sữa óc chó Hàn Quốc chứa một lượng lớn các vitamin B, C cùng canxi, sắt, photpho, magie.
- Đặc biệt quan trọng thành phần omega 3, ALA, beta – tocopherol tưởng chừng như rất ít thực phẩm có được thì chúng đều “hiện diện” trong sữa óc chó.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau để có 2 ly sữa óc chó:
- 1 chén nhân hạt óc chó
- ½ chén nhân hạt hạnh nhân
- ½ chén vừng đen
- 1 ống vani
- Đường phèn
- 800ml nước
Về phần nguyên liệu cơ bản sẽ gồm những thứ trên, thay vì chỉ sử dụng mỗi óc chó, bổ sung thêm chút hạt hạnh nhân và hạt mè đen vừa giúp sữa thêm dưỡng chất vừa tăng thêm hương vị. Nếu chỉ có 1 trong 2 nguyên liệu bổ sung trong cách làm sữa óc chó hoặc bạn có thể thay bằng các loại hạt dinh dưỡng khác như hạt điều tùy khẩu vị và sở thích.
3. Cách làm sữa óc chó rất đơn giản, không hề khó khăn hay phức tạp
Bước 1: Ngâm hạt óc chó
Bạn ngâm toàn bộ hạt óc chó, hạnh nhân và mè đen với 800ml nước trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ.
Bước 2: Xay óc chó
Cho tất cả nguyên liệu đã ngâm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Lọc
Dùng 1 miếng vải để lọc hỗn hợp, chỉ lấy phần nước sữa.
Bước 4: Đun sôi sữa
Đổ nước sữa vào 1 chiếc xong nhỏ, thêm vani và đường phèn đã đập nhỏ (lượng đường phèn nhiều hay ít tùy vào bạn thích ăn ngọt như thế nào). Đun sôi sữa khoảng 5 phút là dùng được.
Như vậy chỉ với 5 bước siêu đơn giản, bạn đã có ngay ly sữa óc chó giàu dưỡng chất. Sữa óc chó rất thích hợp dành cho trẻ, cho mẹ bầu, cho người già, người suy dinh dưỡng… Đặc biệt với các bé thường lười ăn, nhưng bé sẽ thích mê hương vị đặc biệt thơm bùi và ngậy của sữa óc chó này.
Sữa óc chó có thể uống nóng ngay khi làm xong, nhưng nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng đồng hồ sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
4. Những lưu ý khi làm sữa óc chó
Để có được ly sữa óc chó tốt nhất, chất lượng nhất bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau đây:
Thứ nhất, bạn phải chọn lựa nguyên liệu kỹ càng. Thị trường hạt óc chó Việt Nam vô cùng sôi động với đủ loại nguồn gốc, xuất xứ. Không nên mua hạt óc chó Trung Quốc để chế biến. Bởi hạt óc chó Trung Quốc thành phần dinh dưỡng không dồi dào bằng hạt óc chó mỹ lại thường xuyên được tẩy trắng bằng hóa chất. Khi hạt óc chó bị tẩy trắng bằng hóa chất sẽ ngấm vào bên trong tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với sức khỏe.
Thứ 2, phải ngâm hạt óc chó trước khi xay. Thời gian ngâm đảm bảo cho hạt dinh dưỡng được nở mềm khi xay sẽ lấy được tối đa các dưỡng chất trong hạt.
Thứ 3, sữa hạt óc chó tự làm không có chất bảo quản nên bạn phải để trong chai kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh nhưng thời gian để cũng không nên quá 3 ngày. Không muốn uống lạnh, bạn ngâm sữa với nước nóng hoặc hâm lại trong lò vi sóng và thưởng thức.
Cách làm sữa óc chó thật đơn giản đúng không nào? Với thành phần nguyên chất hoàn toàn sẽ giúp gia đình bạn nhận đầy đủ thành phần dinh dưỡng hơn. Đừng quên chia sẻ cách làm sữa óc chó này đến với các chị em khác nhé!