Ngoài món ăn vặt khoai mỡ chiên được ưa thích của các bạn trẻ ngày nay. Khoai mỡ còn được chế biến thành món canh trong bữa cơm gia đình. Để có món canh khoai mỡ béo mềm, hãy cùng Ba Con Cừu tham khảo ngay công thức nấu canh khoai mỡ siêu ngon “ai cũng mê” nhé!
Nội dung bài viết
1. Công thức cách nấu canh khoai mỡ với tôm ngon và dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh khoai mỡ với tôm
- 250g khoai mỡ
- 200g tôm tươi
- 1 ít hành lá, hành tím, ngò om hoặc ngò gai
- Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm và đường
- Nước mắm loại ngon: nước mắm sá sùng
Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế phần tôm trước, có thể dùng tăm xiên qua sống lưng tôm để lấy phần chỉ đất cho sạch, cắt bỏ đầu nhọn tôm. Sau đó, bóc vỏ tôm và phần đen của đầu tôm. Cuối cùng, mang tôm đi rửa sạch với nước muối.
- Khoai mỡ đem đi gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ và băm nhuyễn hoặc dùng lưỡi dao bào khoai mỡ để món canh khoai mỡ dẻo hơn. Có thể dùng muỗng nạo khoai mỡ.
- Hành lá rửa sạch, sau đó cắt lấy đầu để riêng, còn phần thân lá cắt nhuyễn, cho tôm cùng vào hành lá để băm nhuyễn. Hành tím cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm để thấm gia vị
Sau khi được băm nhuyễn cùng với hành lá, cho ra tô và nêm gia vị để ướp, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, nửa muỗng cafe hạt nêm và ít tiêu xay.
Bước 3: Cách thực hiện món canh khoai mỡ với tôm
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, sau đó dầu ăn bắt đầu nóng, cho hành tìm vào phi cho vàng. Lưu ý, khi phi hành tím cho lửa nhỏ thôi nhé.
- Hành tím đã được phi vàng, thì bạn vớt hành ra và để riêng.
- Cho phần đầu hành lá vào phi tiếp, đến khi thơm lên rồi bạn cho khoai mỡ vào, đảo sơ qua phần khoai và tăng mức lửa lên trung bình.
- Sau đó, cho vào nồi 500ml nước lọc, nếu bạn thích canh khoai đặc có thể cho ít hoặc muốn món canh loãng thì cho nhiều nước. Bạn có thể cho tùy theo sở thích của mình nhé. Trong lúc nấu canh, nhớ hớt bỏ phần bọt.
- Nấu được khoảng 5 phút, bạn cho tôm vào với muỗng nhỏ để tạo viên tôm. Lúc mới cho tôm vào đừng nên đảo nhé, để mức lửa vừa và nấu thêm khoảng 8 phút để tôm chín.
- Cuối cùng đến bước nêm gia vị, cho 1 muỗng canh nước mắm sá sùng sau đó đợi thêm 2 phút là tắt bếp nhé.
Bước 4: Thành phẩm canh khoai mỡ với tôm
Bạn cho ra tô và cho thêm ngò om hoặc ngò gai, hành phi và ít tiêu xay để món canh thơm và trang trí được mắt hơn nhé.
2. Công thức cách nấu canh khoai mỡ với thịt bằm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh khoai mỡ với thịt bằm
- 1 củ khoai mỡ khoảng 300-500g
- 100g thịt bằm
- 1 ít ngò gai, rau thơm, tỏi
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
- 500ml – 1 lít nước lọc
Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai mỡ đem đi gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ và băm nhuyễn hoặc dùng lưỡi dao bào khoai mỡ để món canh khoai mỡ dẻo hơn. Có thể dùng muỗng nạo, bào nhuyễn khoai mỡ.
- Tỏi thì băm nhuyễn.
- Ngò gai và rau thơm rửa sạch đem đi cắt khúc.
Bước 2: Ướp thịt bằm
Cho thịt bằm vào tô, nêm gia vị 1 ít đường, bột ngọt, hạt nêm và muối, tiêu xay. Trộn đều thịt với gia vị.
Bước 3: Cách thực hiện món canh khoai mỡ với thịt băm
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và cho tỏi băm phi cho thơm lên, sau đó cho thịt bằm vào. Đảo đều thịt cho chín và săn lại.
- Sau đó, đổ 500ml – 1 lít nước lọc vào nồi, đợi nước nóng lên cho gia vị vào, khoảng 3 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, ít tiêu xay. Trong khi nấu, vớt bỏ phần bọt trên mặt nước. Có thể nêm theo tùy khẩu vị nhé.
- Nước sôi, cho khoai mỡ vào và nấu khoảng 15 phút, lưu ý nhớ đảo đều tay để tránh bị cháy và để lửa vừa. Sau đó, cho ít nước mắm rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm canh khoai mỡ với thịt bằm
Cho món canh khoai mỡ với thịt bằm ra tô, cho thêm ngò gai và rau thơm cắt khúc trang trí cho món canh đẹp và ngon hơn.
Trên đây là 2 công thức nấu canh khoai mỡ phổ biến luôn được ưa thích với mọi bữa cơm gia đình, với vị béo ngậy của khoai mỡ và ngon ngọt của tôm, thịt. Chúc các bạn áp dụng thành công để cùng gia đình thưởng thức nhé!