3 cách làm nộm sứa ngon cho món nhậu đơn giản tại nhà

3 cách làm nộm sứa ngon cho món nhậu đơn giản tại nhà

Ai là một trong những tín đồ hải sản hay các món nộm, không thể nào bỏ lỡ món nộm sứa, đặc biệt trong thực đơn món nhậu. Để làm được món nộm chuẩn vị, hãy cùng Ba Con Cừu học ngay 3 cách làm nộm sứa ngon cho món nhậu đơn giản tại nhà. 

1. Hướng dẫn cách làm món nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị món nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị món nộm sứa xoài xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị món nộm sứa xoài xanh
  • 200g túi sứa được ngâm sẵn gia vị, được bán trong siêu thị
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Đậu phộng hoặc hạt điều
  • Nước mắm, giấm và đường
  • Tỏi 
  • Ớt
  • Rau mùi, rau thơm và rau kinh giới

Hướng dẫn làm món nộm sứa xoài xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế xoài và cà rốt
Sơ chế xoài và cà rốt
  • Cắt túi sứa, sau đó lấy sứa ra để trong rổ cho ráo nước. 
  • Rửa sạch xoài xanh, cà rốt, sau đó đem đi bào sợi, bop với một chút muối cho ráo bớt nước rồi vắt nhẹ. 
  • Rau mùi, rau thơm và rau kinh giới, ớt, đem đi nhặt và rửa sạch. 
  • Bạn lấy đậu phộng hoặc hạt điều đem đi rang lên chín, bỏ sạch vỏ rồi đem đi giã dập. 

Bước 2: Làm nước mắm để trộn nộm sứa xoài xanh

Pha chế nước mắm trộn nộm
Pha chế nước mắm trộn nộm

Bạn pha nước trộn nộm theo tỉ lệ như sau: 2 nước mắm : 2 giấm :1 đường. Thêm vào nước trộn nộm, tỏi bóc vỏ, ớt đem bỏ hạt, sau đó băm nhuyễn ớt và tỏi vào nước trộn nộm.

Bước 3: Thành phẩm nộm sứa xoài xanh

Thành phẩm nộm sứa xoài xanh
Thành phẩm nộm sứa xoài xanh

Sau khi hoàn thành nước trộn, bạn cho sứa cùng xoài, cà rốt sợ vào tô rồi rưới nước trộn vào nộm, trộn đều tay khoảng 10 phút cho đến khi ngấm nước trộn vào. Thêm 1 chút rau kinh giới, rau mùi và rau thơm, đậu phộng hoặc điều vào cùng. 

2. Hướng dẫn cách làm nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nộm sứa hoa chuối

  • 300g túi sứa được ngâm sẵn gia vị, được bán trong siêu thị
  • ½ hoa chuối
  • ½ tai heo
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Rau mùi tàu, rau kinh giới và rau húng thơm
  • Ớt, chanh và củ riềng
  • Đậu phộng hoặc hạt điều, mè 
  • Gia vị: đường, muối và bột ngọt

Hướng dẫn cách làm nộm sứa hoa chuối

Bước 1: Sơ chế sứa và tai heo 

Sơ chế tai heo cho món nộm dưa leo
Sơ chế tai heo cho món nộm dưa leo
  • Bước đầu, cắt túi sứa, sau đó lấy sứa ra để trong rổ cho ráo nước. Rửa sạch qua 2 lần nước sau đó trụng qua nước khoảng 5-10 phút để khử bớt mùi tanh của sứa. Rồi vớt ra để sứa ráo nước. 
  • Tiếp đến, tai heo rửa thật sạch, cạo sạch hết lông thừa, sau đó cho vào nồi luộc chín. Vớt ra tai heo, ngâm vào nước đá lạnh để tai heo được giòn, sau đó thái thật mỏng. 

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả ăn kèm và gia vị 

  • Hoa chuối bạn sẽ cắt thành sợi nhỏ, mỏng, rồi đem ngâm với nước gạo, chút giấm và muối để có hoa chuối được giòn và trắng. Tiếp đến, bạn vớt hoa chuối ra, đem rửa lại nhiều lần đến khi sạch rồi vắt khô nước. 
  • Cà rốt và xoài xanh đem đi gọt vỏ, rửa thật sạch và đem đi bào sợi nhỏ.
  • Củ riềng bạn cạo vỏ và rửa sạch, rồi đem đi giã nhuyễn cho thơm món nộm. Nếu bạn không giã thì có thể xay cho tiện hơn nhé.
  • Đậu phộng hoặc hạt điều, mè, bạn rang riêng từng loại. Sau đó, vò bỏ vỏ đậu phộng hoặc hạt điều. 
  • Rau mùi tàu, rau kinh giới và rau húng thơm rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Thành phẩm nộm sứa hoa chuối 

Thành phẩm nộm sứa hoa chuối
Thành phẩm nộm sứa hoa chuối
  • Cho sứa và tai heo vào một cái thau lớn rồi nêm gia vị vừa ăn, tiếp đến bỏ hoa chuối vào và đảo đều tay liên tục.
  • Sau đó, cho thêm xoài xanh và cà rốt sợi, cho thêm chanh, ớt, đường và muối sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. 
  • Cho các loại rau thơm đã thái nhỏ vào trộn đều với nộm và trưng bày ra dĩa. Cho thêm mè, đậu phộng hoặc hạt điều rang lên trên nộm. 

 3. Hướng dẫn cách làm nộm sứa dưa leo

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nộm sứa dưa leo

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nộm sứa dưa leo
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nộm sứa dưa leo
  • 200g túi sứa được ngâm sẵn gia vị, được bán trong siêu thị
  • 1-2 quả dưa leo
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: đường, muối, tiêu xay và dầu mè
  • Đậu phộng và rau thơm

Hướng dẫn cách làm nộm sứa dưa leo

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu

Sơ chế sứa đem trần qua nước sôi
Sơ chế sứa đem trần qua nước sôi
  • Tỏi đem đi bóc vỏ và băm nhuyễn. Dưa leo đem đi rửa sạch, nếu dưa leo không đắng thì không cần gọt vỏ, nếu dưa leo đắng hãy gọt bỏ vỏ đi nhé! Sau đó, đem dưa leo thái nhỏ
  • Sứa đem đi rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 10-30 giây rồi để thật ráo nước. Công đoạn này, bạn phải làm thật nhanh, nếu trần lâu quá dứa sẽ bị cứng nhé. 

Bước 2: Trộn nộm và thành phẩm nộm sứa dưa leo

Thành phẩm nộm sứa dưa leo
Thành phẩm nộm sứa dưa leo

Chuẩn bị tô to và cho sứa vào, thêm dưa leo, tỏi băm, chút giấm, đường, tiêu xay, ớt băm và dầu mè trộn đều tay để gia vị ngấm vào các nguyên liệu. Muốn món nộm thơm và ngon thì cho thêm rau thơm và đậu phộng nhé.

Trên đây là 3 cách làm nộm sứa đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm ở đâu cũng có. Vào thời tiết có chút mưa, bạn làm món nộm sứa với uống kèm đồ uống quả thật tuyệt vời đấy nhé! Hãy cùng thử ngay tay nghề nấu nướng của bạn với 3 món nộm sứa này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *