Ngoài thịt cá và các loại thịt thông thường, thịt ếch cũng được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như hương vị thơm ngon mà các món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này mang lại. Ở Singapore, cháo ếch được khách du lịch biết đến như một loại đặc sản của ẩm thực đường phố ở đảo quốc sư tử này. Hôm nay, yeuamthuc sẽ giới thiệu với các bạn những bí quyết nấu món cháo ếch thơm ngon độc đáo này nhé!
Nội dung bài viết
Công dụng của món cháo ếch
Từ trước đến nay, tuy không phổ biến nhưng thịt ếch đã được ông cha ta sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày vì đây là một loại thịt lành tính, có tác dụng rất tốt cho cơ bắp, giúp mạch máu lưu thông, lợi tiểu và đặc biệt là loại thịt này có chứa hàm lượng cholesterol rất thấp giúp hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch và các bệnh về tim mạch khác.
Ngoài thịt ếch ra, cháo trắng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cháo trắng giúp kích thích vị giác, đồng thời cháo trắng cũng rất dễ tiêu hóa, thịt ếch giúp chữa được suy nhược thần kinh nên khi kết hợp với cháo sẽ tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể, rất phù hợp cho người đang hồi phục sức khỏe.
Nguyên liệu cần dùng
Để có được món cháo ếch ngon đúng điệu, chúng ta cần chuẩn bị khoảng 4, 5 con ếch tùy theo khẩu phần ăn trong gia đình bạn mà điều chỉnh cho vừa đủ nhé.
Ngoài thịt ếch ra chúng ta cũng cần thêm một số nguyên liệu khác như: một chén gạo, xương ống heo để tăng vị ngọt thanh, hắc xì dầu, rượu mai quế lộ, sốt Kung Pao và các gia vị khác như mắm, muối, hạt nêm, bột năng, hành tím, tỏi, ớt, tiêu,…
Cách nấu món cháo ếch
Bước 1: Sơ chế thịt ếch và ướp thịt
Sau khi mua ếch về, bạn cần rửa chúng với một ít muối và ít rượu để khử mùi tanh và chặt thành từng khúc vừa ăn.
Nếu gia đình bạn có thể ăn được ớt cay thì hãy băm thật nhuyễn tỏi và hành tím, ớt và bỏ vào thịt ếch để thịt có hương vị thơm ngon và thấm gia vị. Sau đó, thêm nửa muỗng đường một thìa nước mắm, 2 thìa hắc xì dầu và dầu hào và cuối cùng là một ít rượu mai quế lộ, hạt tiêu và ướp trong vòng nửa tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Rang gạo
Gạo vo sạch, để ráo, rang với một ít dầu ăn để tránh bị đen,khiến món cháo không được bắt mắt. Sử dụng gạo rang sẽ giúp cho món ăn giữ được độ thơm ngon và làm cho món cháo ngọt và hạt gạo được nở bung đều hơn.
Bước 3: Chế biến và nấu thịt ếch
Bạn hãy sử dụng một cái chảo, cho ít dầu vào và chiên thịt ếch đã ướp vào chiên đều cho đến khi vàng đều, thịt ếch săn lại và có màu vàng hấp dẫn.
Sau đó, bạn hãy sử dụng một chiếc chảo khác và phi thơm hành và gừng trước khi cho thịt ếch đã chiên vàng đều vào cùng với nguyên liệu đã được ướp thịt trước đó. Hãy pha một ít bột năng vào nước đánh đều rồi cho vào chảo để tạo độ sánh nhé.
Tiếp theo sẽ là bước làm quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt ếch. Bạn hãy sử dụng nồi hoặc tộ dành riêng cho kho cá, kho thịt. Cho thịt ếch đã được xào săn lúc nãy vào nồi, sau đó hãy cho thêm một ít rượu mai quế lộ. Đảo đều cho đến khi thịt ếch khô và dẻo là đạt.
Bước 4: Hầm xương ống nấu cháo ếch
Để khử được mùi hôi của xương ống, bạn cần phải rửa xương thật sạch và luộc qua nước, sau đó phải đem ra rửa lại lần thứ hai rồi mới được đem đi hầm bạn nhé!
Để làm dậy được ùi thơm của món cháo, trong lúc hầm xương bạn cũng có thể cho một ít hành vào nồi cháo. Sau khi hầm xong, bạn hãy vớt xương ống ra và bỏ gạo vào, nấu đến khi gạo nhừ ra và nêm nếm sao cho vừa vị với phần thịt ếch ở trên là được rồi nhé.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bạn múc cháo ra tô và rắc một ít hành lá, tiêu rồi thưởng thức cùng với thịt ếch nhé! Hẳn ngon tuyệt cú mèo phải không?
Thành quả cần đạt được của món cháo ếch
Nếu bạn đã nấu được một món cháo ếch mà cháo đã nhừ, có độ ngọt của gạo và xương, thịt ếch nâu có màu cánh gián, ăn có vị cay, ngọt, mặn và thịt thấm là bạn đã thành công rồi đấy!
Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn bỏ túi những bí quyết hay để có thể bỏ túi thêm vào danh sách những món ăn ngon cho các thành viên trong gia đình bạn nhé.