Vào những ngày trời nóng được uống một cốc sâm bí đao thanh mát vừa ngon, vừa giải nhiệt lại mang thêm nhiều lợi ích về sức khỏe thì còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn không yên tâm về chất lượng khi mua sâm bí làm sẵn ngoài hàng thì hãy thử cách nấu sâm bí đao nguyên chất trong bài viết này nhé.
Nội dung bài viết
1. Hướng dẫn cách nấu sâm bí đao
Cách nấu sâm bí đao khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu cần thiết và thực hiện các bước làm dễ thực hiện là sẽ có ngay một sản phẩm hoàn hảo rồi.
1.1. Nguyên liệu nấu nước sâm bí đao
- 1kg bí đao
- 3 khúc mía lau
- 200gr đường phèn
- 100gr đường phèn
- 5gr thục địa
- 50gr lá dứa
- Dụng cụ: Dao, nồi nấu, thớt, rây lọc, ly…
1.2. Các bước thực hiện nấu sâm bí đao
Để tránh trường hợp trong quá trình thực hiện tóc của bạn có để rụng vào nồi nước sâm thì bạn nên đội một chiếc mũ chụp kín đầu hoặc buộc tóc thật gọn gàng. Chúng ta hãy cùng đi thực hiện các bước nấu sâm canh bí đao tại nhà như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mía lau mua về, bạn hãy nướng lên để tạo mùi thơm và làm tăng vị ngọt tự nhiên. Sau đó, bạn dùng dao sắc để chẻ mía theo chiều dọc thành những thanh mía dài.
- Tiếp theo bạn hãy rửa sạch lá dứa, cắt khúc ngắn vừa rồi bó lại thành từng bó nhỏ để vớt ra dễ dàng hơn khi sau nấu xong.
- Thục địa đem rửa sạch rồi cắt lát. Bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều thục địa vì sẽ làm nước sâm bị đắng.
- Bí đao rửa sạch, không cần gọt vỏ rồi bạn hãy cắt khoanh dày khoảng 1 – 2 cm. Để nước bí đao đậm đà, bạn có thể chọn những trái bí già có đốm vàng bên ngoài, trắng phấn ngoài vỏ và hạt bên trong đã cứng. Nếu không tìm mua được bí già thì bạn cũng có thể dùng bí như bình thường cũng được nhưng cần khoét để loại bỏ phần hạt, mục đích của việc này là để nước không bị chua.
Bước 2: Tiến hành nấu nước sâm bí đao
- Bạn lấy một chiếc nồi to và rộng để cho mía lau vào dưới đáy nồi, sau đó là cho đường phèn vào nấu chung với 2 lít nước. Khi đường phèn đã tan thì bạn hãy cho thêm đường cát vào để nấu chung. Chú ý, khi nấu sâm bí đao, bạn không nên cho bí đao vào nấu trước, vì nếu bí đao nấu lâu sẽ bị chua và khiến đường lâu tan.
- Sau khi đường đã được tan hoàn toàn, thì bạn hãy cho thêm bí đao, lá dứa và thục địa vào nồi nấu. Thời gian nấu nước sâm bí đao là khoảng 15 phút. Trong suốt quá trình nấu bạn có thể không cần đậy nắp nồi.
- Khi nước sôi, bạn cần chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho nguyên liệu ra hết các chất dinh dưỡng. Nếu có thời gian thì sau khi nấu sôi, bạn cho các nguyên liệu vào nồi ủ rồi ủ khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Với cách làm nước sâm này thì chắc chắn thức uống của bạn sẽ thêm phần đậm vị và thơm hơn rất nhiều.
Chú ý: Bạn chỉ nên để một vài miếng thục địa là đã đủ để nồi nước bí đao đã có màu đẹp mắt, không nên cho quá nhiều làm nước có màu đen, thậm chí có vị đắng không ngon miệng.
Bước 3: Lọc lấy nước cốt và bảo quản
- Khi nồi nước sâm bí đã chuyển sang màu nâu nhạt, bí đao đã chín mềm rục, thì bạn hãy vớt bí ra và lọc lấy phần nước cốt sâm bí đao để được phần nước trong, không có lợn cợn.
- Bạn hãy cho nước sâm vào các chai. Nước sâm bí đao ngon sẽ màu nâu đỏ, vị ngọt thanh và có mùi thơm dịu nhẹ. Bạn chỉ cần bảo quản các chai nước sâm bí trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
2. Công dụng của việc uống sâm bí đao hằng ngày
Bí đao là loại thực phẩm khá quen thuộc trong mọi gian bếp của các gia đình Việt. Bí đao thường được dùng để chế biến thành các món ăn và đồ uống với các thành phần dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
Trong thành phần của quả bí đao có chứa các loại vitamin A, B, C cùng các khoáng chất thiết yếu như kẽm, photpho, magie và các vi chất khác. Những chất này đều rất cần thiết cho mọi hoạt động sống và chuyển hóa của cơ thể.
Việc uống sâm bí đao mỗi ngày sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chữa bệnh phù nề, giảm u nhọt ở phổi hay đại tràng, trị ho, cảm sốt và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Đồng thời, uống sâm bí đao còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tốt hơn khi tăng cường thêm sức đề kháng của cơ thể.
Không dừng lại ở đó, bí đao được dùng để nấu canh hay nấu sâm cũng được coi như một phương pháp chăm sóc nhan sắc được chị em truyền tai nhau giúp chăm sóc vẻ đẹp của làn da và vóc dáng rất tốt. Nếu như bạn đang gặp các tình trạng thừa cân, béo phì hay bị mụn nhọt thì hãy thử uống sâm bí đao hằng ngày để cải thiện tình trạng này, giảm cân hiệu quả mang lại vóc dáng gọn gàng hơn.
Chính vì những công dụng tuyệt vời này của quả bí đao mà người ta hay chọn cách nấu sâm bí đao để làm thức uống giải nhiệt mùa hè cũng như để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
3. Những lưu ý khi uống nước sâm bí đao
Bạn nên dùng nước sâm trong vòng 2 ngày kể từ ngày nấu để tránh trường hợp để lâu quá nước sâm bị chất và hư hỏng, uống sẽ không tốt cho sức khỏe.
Sâm bí đao được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên với các thành phần rất tốt cho sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Mỗi ngày có thể uống từ 2-3 ly nước sâm bí để thanh nhiệt trong mùa hè cũng như cung cấp năng lượng cho hoạt động của các tế bào.
Mặc dù nước sâm bí đao mang nhiều dưỡng chất, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng mà khi uống nước bí đao bạn cũng cần phải chú ý đến vấn đề huyết áp vì nước loại nước này ngoài tác dụng giảm cân mà còn có thể làm tụt huyết áp. Đó là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nếu chỉ béo ở mức độ bình thường thì không nên sử dụng. Loại nước này chỉ phù hợp với những người thực sự bị béo phì và thừa cân trong mức độ báo động.
Với những chia sẻ về cách nấu sâm bí đao nguyên chất tại nhà trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho cẩm nang nhà bếp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đọc đừng ngần ngại hãy bình luận dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.