Mẹo làm cá trắm kho riềng thơm nức mũi

cá trắm kho riềng

Cá trắm kho riềng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp tết. Từng miếng cá thơm lừng đậm mùi riềng ăn kèm với bát cơm nóng đúng là không còn gì để chê.

Hôm nay các bạn hãy cùng vào bếp với Ba Con Cừu để làm món cá trắm kho riềng ngon đứ đừ này nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá trắm kho riềng

  • Cá trắm: 1.5kg
  • Riềng: 2 củ
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 2 trái
  • Lá chè tươi: 1 nắm nhỏ
  • Các gia vị khác như: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
ca-tram-kho-rieng-4
Nên chọn cá trắm đen thay vì cá trắm cỏ

2. Mẹo chọn cá để kho

Cá trắm có 2 loại: trắm đen và trắm cỏ. Đối với món cá trắm kho riềng này các bạn nên sử dụng cá trắm đen thì hương vị sẽ ngon hơn, đậm đà hơn.

Để phân biệt cá trắm đen và trắm cỏ thì rất đơn giản. Trắm đen có thân dài, không có râu, miệng dẹt và thân có màu đen, thịt màu trắng và chắc.

Cá trắm cỏ cũng có thân dài, nhưng khuôn miệng tròn, không có râu, thần phủ màu vàng nhạt, lưng màu thẫm và bụng có màu trắng xám.

Cá trắm đen còn tươi sẽ có những điểm như sau:

  • Vẫy mạnh, bơi khỏe
  • Mắt sáng, trong, vảy có màu trắng sáng.
  • Mang cá phủ màu hồng tươi, phần da dưới bụng cá căng.
  • Cá trắm đen nên lựa những con khoảng 1.5kg trở lên thì sẽ nhiều thịt, ít xương dăm.
  • Trái lại, những con có mắt đục, mang cá có màu đen và mở to, bơi lờ đờ trong nước, phần da vùng bụng chùng xuống chính là những dấu hiệu của cá ươn.

3. Sơ chế nguyên liệu

Riềng mua về bạn đem đi cắt bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó đem đi đập dập và thái lát mỏng.

Ớt rửa sạch rồi cũng đem thái nhỏ.

Lá chè tươi đem nhặt bớt phần lá quá già sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sả rửa sạch, băm thật nhuyễn.

Để món ăn ngon hơn, đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng cá đã hết mùi hôi và tanh trước nhé.

Cá trắm mua về bạn đem đi cắt bỏ vây, mang, ruột và đánh vẩy sau đó cắt khúc khoảng 3cm vừa ăn.

ca-tram-kho-rieng-2
Dùng giấm ăn và muối để khử bớt mùi tanh của cá trắm

Dùng muối và giấm ăn để chà xát lên phần thịt cá từ trong ra ngoài nhằm giảm bớt mùi tanh hôi của cá. Sau đó rửa sạch và bỏ vào tô lớn. Đem cá đi ướp với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa riềng đã băm nhỏ. Dùng đũa đảo đều và ướp cá ít nhất trong 40 phút.

4. Cách nấu cá trắm kho riềng

4.1 Thắng nước đường kho cá

Bắc chảo lên bếp cho tới khi chảo thật nóng thì cho 4 muỗng canh đường vào chảo. Dùng đũa đảo đều với lửa thật nhỏ cho tới khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 3 muỗng canh nước lọc. Tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp trở nên sền sệt lại thì tắt bếp là được.

ca-tram-kho-rieng-3
Thắng nước màu giúp kho cá ngon hơn

4.2 Kho cá trắm lần 1

Bạn dùng lá chè tươi để lót dưới đáy rồi nất nhằm tránh cá bị cháy. Tiếp đó bạn cho sả và riềng băm nhỏ vào rồi mới đặt các lát cá đã ướp hết gia vị lên trên. Ở lần kho đầu tiên này bạn cần kho cá với lửa thật to cho tới khi cá sôi rồi tắt bếp.

Lúc này bạn cần để cho cá nghỉ trong vòng khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu kho lần 2.

Tips nhỏ cho chị em: Nồi dùng để kho cá bạn nên sử dụng nồi đất bởi vì nồi đất sẽ giữ cho cá của bạn thơm lâu hơn và mùi cũng ngon hơn so với khi bạn kho cá bằng nồi thông thường nhé.

4.3 Kho cá lần 2 với lửa nhỏ

Khi cá đã nghỉ đủ thời gian, bạn lại bắc nồi lên bếp và kho cá lần 2. Lúc này, bạn cần thêm một ít gia vị vào để cá ngấm hơn nữa, gồm có: nước đường đã thang, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và 100ml nước sôi.

Lắc nhẹ để gia vị ngấm toàn bộ phần cá rồi ninh trong lửa thật nhỏ.

Tiếp tục kho trong khoảng 15 phút, cho tới khi thấy cá chuyển sang màu vàng nâu thì bạn cho thêm một ít tiêu xay.

5. Thành phẩm món cá trắm kho riềng

Với cách kho cá trắm với riềng này sẽ giúp cá trắm được thơm ngon hơn, đặc biệt là không bị tanh.

ca-tram-kho-rieng-1
Cá ngon đúng vị là khi thịt cá săn chắc, có màu nâu cánh gián

Món cá trắm ngon đúng vị là khi cá có màu nâu cánh gián, nước cá kho sền sệt, dậy lên mùi thơm của riềng, tiêu và sả. Mùa này mà ăn kèm với bát cơm nóng thì không có gì bằng.

Ngoài ra, món này có có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho đường tiêu hóa và các bệnh liên quan tới dạ dày.

Món cá trắm kho riềng chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai nên các bạn hãy nhanh chóng vào bếp làm thử món ăn này với Ba Con Cừu ngay hôm nay nhé. Nếu còn thắc mắc gì các bạn có thể inbox ngay cho chúng tớ để được giải đáp thắc mắc về các món ăn ngon nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

  1. Học cách nấu bún măng vịt ngon hơn ngoài tiệm
  2. Hướng dẫn nấu món thịt bò xào dưa chua ngon đúng điệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *