Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng và cực kỳ thơm ngon để bồi bổ sức khỏe cho những người bệnh và suy yếu, mệt mỏi nhất là phụ nữ mang thai. Với thịt gà mềm được tiềm cùng các vị thuốc bắc, món ăn này được xem như một bài thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe mà lại thơm ngon. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc cũng không quá khó nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà được.
1. Tác dụng bổ ích của món gà ác tiềm thuốc bắc
Theo nghiên cứu hiện đại thì trong thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin cùng nhiều vitamin như A, B1, N12, B2, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Fe, B2, Mg, Mn, Cu… Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao và chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%.
Gà ác thuộc nhóm gà thịt đen, xương đen, thường được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể và có thể chữa bệnh suy nhược, kích thích tình dục mạnh. Lượng cholesterol rất thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc và đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác có công dụng bổ can thận và ích khí huyết, còn được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, tiểu đường, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộm và kinh nguyệt không đều.
Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa đã phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, thục địa, táo tàu, tam thất, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, linh chi… tùy theo từng mục đích bồi bổ để có thể chế biến thành những món ăn – bài thuốc dễ dùng.
2. Nguyên liệu làm gà tần hầm thuốc bắc
Để chế biến được món gà tần hầm thuốc bắc đúng chuẩn thơm ngon, chuẩn vị, giàu dinh dưỡng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây.
- 2 con gà ác khoảng 600gr-700gr/con
- 1 quả dừa tươi
- Các vị thuốc bắc: kỳ tử, long nhãn, hạt sen, táo tàu, táo đỏ khô, đẳng sâm, đương quy, hoàng quỳ, nấm đông trùng hạ thảo khô (mỗi thứ cho từ 3-4gr, đẳng sâm: 6-7gr)
- Ngải cứu tươi một nắm to
- Gia vị: bột nêm,hạt tiêu,xì dầu…
3. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc
Nếu chưa biết cách làm gà tần thuốc bắc đúng vị thì bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Gà ác mua về làm sạch rồi đem đi bóp với muối, sau đó với rượu và gừng để cho sạch, quan trọng là để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Gà sau khi để cho ráo bớt nước đem đi ướp cùng với ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa canh xì dầu. Dùng găng tay ni lông để xoa đều hỗn hợp lên trên thân và phía bên trong gà rồi để trong vòng 15 phút để gà thấm gia vị.
Bước 3: Các loại thuốc bắc đã chuẩn bị cho vào nước ấm ngâm cho nở rồi đem rửa cho thật sạch và để ráo nước. Ngải cứu ngắt lấy phần ngọn non, đem đi rửa sạch rồi trần qua nước sôi.
Bước 4: Dừa tươi, bạn hãy đem bổ lấy nước và để riêng.
Bước 5: Chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho gà đã tẩm ướp vào. Tiếp theo cho hết tất cả các vị thuốc bắc xung quanh gà. Lưu ý kỳ tử rất dễ bị nát nên cho vào sau. Sau khi xếp các loại nguyên liệu vào nồi thì cho nước dừa tươi vào ngập gà, mặt nước cao hơn gà khoảng từ 3 đến 4 cm. Trường hợp nếu không đủ thì dùng hai quả hoặc có thể cho thêm nước trắng.
Bước 6: Bắc gà lên bếp đem đi hấp cách thủy rồi bạn hãy cho gà vào nồi tần. Lưu ý sau khi đun sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Tần cho đến khi gà chín mềm là được. Thời gian tần gà có thể là hai giờ hoặc lâu hơn tùy vào từng vào loại gà. Tuy nhiên, gà tần phải mềm nhưng bạn cũng đừng nên nhũn quá nếu không sẽ mất vị ngon.
Bước 7: Sau khi được thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thưởng thức. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn kèm với những loại rau mầm, tùy khẩu vị của từng người.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm gà ác tiềm thuốc bắc trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để làm ra được món gà tần ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công