Bật mí cách làm gà không lối thoát ngon khó cưỡng

cách làm gà không lối thoát

Món ăn “Gà không lối thoát” chắc hẳn là cái tên cực kì độc đáo, mới lạ đối với nhiều người. Không những sở hữu cái tên kì lạ, đây còn là món ăn cực kì ngon chiều lòng cả những vị khách khó tính. Lớp thịt gà béo ngậy được ủ trong lớp xôi giòn rụm tạo nên một món ăn tuyệt vời. Hãy cùng Ba Con Cừu tìm hiểu cách làm gà không lối thoát độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé.

cach-lam-ga-khong-loi-thoat-1

Gà không lối thoát có tên khác là gà bó xôi (lúc đầu còn có tên gọi mĩ miều khác là Kim Kê Ấn Ngọc), đây là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam với sự kết hợp hài hoà của gà và xôi.

Món gà không lối thoát này cực kỳ phù hợp vào những ngày se se lạnh, tụ tập với người thân hoặc đám bạn là hết sảy. Lớp thịt gà giòn rụm, vàng ươm ẩn dưới lớp xôi bóng bẩy thật khiến người ta không thể kiềm chế. Thưởng thức từng miếng xôi nhỏ hòa quện cùng miếng thịt gà mềm ngọt, rưới thêm ít nước chấm nữa thì không còn gì tiếc nuối nữa rồi.

1. Nguyên liệu làm gà không lối thoát

1 con gà ta (khoảng 1kg)
1,6kg nếp cẩm
600g hạt sen tươi
300g hành tím
70g nấm hương
200g nấm mèo
300g gừng
1 nắm lá chanh tươi
1 quả dừa xiêm (hoặc 1 lon nước cốt dừa)
Gia vị: muối, tiêu, nước tương, tương ớt

Lưu ý:

Gà nên chọn loại gà ta, thịt dai để khi chiên giữ được độ giòn tự nhiên của thịt gà.

Đối với nếp nên chọn những loại nếp có độ dẻo và thơm như nếp cẩm.

Nếu không có dừa tươi bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa, tuy nhiên vị thơm sẽ không bằng nước dừa tươi được.

2. Các bước làm gà không lối thoát:

Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp cẩm mua về đem ngâm vo thật sạch khỏi bụi bẩn. Sau khi rửa sạch, bạn đem đi ngâm trong nước ấm pha loãng, nhớ bỏ thêm một chút muối và 1/2 nước dừa xiêm (hoặc 1/2 lọ nước cốt dừa). Để nguyên hỗn hợp đó trong khoảng 6 – 8 tiếng cho đến khi gạo nở mềm là được. Tiếp đó bạn đem vớt gạo ra, xả lại thật sạch với nước rồi để thật ráo.

Gà mua về nên dùng muối chà xát để làm sạch cặn bẩn và lông tơ trên da gà. Sau đó đem đi chặt bỏ các phần ít thịt như: phần đầu, cổ, phao câu và chân gà. Đem ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 12 phút rồi rửa thật sạch lại, vớt ra để nước thật ráo. Dùng dao xẻ dọc phần thân gà để dễ dàng nhồi các nguyên liệu và ướp da vị vào trong con gà.

Thêm một chút muối, hạt tiêu, dầu ăn, sau đó dùng tay xoa đều để da gà ngấm gia vị thật kĩ. Ủ gà với gia vị trong khoảng 40 phút ở nhiệt độ phòng.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thật nhỏ.

Các loại Nấm mèo, nấm hương đem đi rửa sạch rồi cắt mỏng vừa ăn.

Lá chanh tươi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Xào nguyên liệu nhồi gà

Phi thơm gừng, hành tím trong chảo dầu nóng già rồi đem để vào bát riêng, lát nữa dùng tới.

Hạt sen, nấm mèo, nấm hương, lá chanh đem xào trên chảo nóng, thêm gia vị gồm có một ít nước, muối và tiêu cho vừa ăn với từng khẩu vị. Cho gừng và hành tím đã phi thơm vào đảo đều rồi tắt bếp. Nhồi tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở phía trên vào thân gà một cách cẩn thận.

Lưu ý chừa lại một ít gừng và hành tím phi vàng để làm nước sốt nhé các bạn.

Hấp gà và xôi

Bắc nồi hấp lên, hãy lót lá chuối ở đáy nồi để tránh cháy gà, nếu không có lá chuối có thể thay bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó trải gạo nếp cẩm với độ dày khoảng 3cm rồi đặt gà lên trên, cuộn lá chuối thật kín lại.

cach-lam-ga-khong-loi-thoat-5

Hấp gà trong khoảng 45 phút đến khi xôi và gà chín thì nhấc ra. Không nên hấp lâu quá, nếu không gà sẽ bị nát, lúc chiên ăn sẽ không còn giữ được độ giòn nhất định.

Chiên gà không lối thoát

Gõ lá chuối ra, cho xôi bọc gà vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu để món ăn có lớp da vàng giòn, bắt mắt một cách tự nhiên. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng đậm thì tắt bếp, vớt gà ra giấy thấm dầu để lúc ăn không bị ngán mỡ.

Gà không lối thoát đạt yêu cầu khi có bề ngoài với màu vàng hút mắt, giòn rụm.

cach-lam-ga-khong-loi-thoat-3

Nấu nước sốt rưới gà

Cho phần gừng và hành tím còn lại vào chảo nóng, thêm một ít gia vị như nước tương, tương ớt, nước dừa tươi vào, nấu đến khi ra một hỗn hợp sền sệt là tắt bếp.

Múc nước sốt ra bát, bỏ thêm một ít tiêu lên phía trên để vị dậy hơn.

Cắt gà và xôi ra đĩa, có thể ăn kèm với một ít rau sống để đỡ ngán hơn.

cach-lam-ga-khong-loi-thoat-4.1

Vị ngọt, béo của nước cốt dừa hòa lẫn vào xôi và từng thớ thịt gà khiến gà thơm hơn, ngọt hơn một cách rất tự nhiên mà không bị gắt quá.

Với cách làm món gà không lối thoát cực kì đơn giản mà lại rất giòn ngon này, bạn đã có thể tạo ra thành phẩm là một bữa tối thơm ngon cho gia đình rồi.

Cùng vào bếp với Baconcuu nhé các bạn, nhớ follow để gia đình bạn có những bữa cơm ngon hơn nhé!

Xem thêm:

  1. Cách làm cá diêu hồng chưng tương đậm vị ngon “khó cưỡng”
  2. Cách làm canh chua cá lóc đơn giản cho bữa cơm gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *