Lẩu tứ xuyên là một trong những món ăn đậm chất hương vị truyền thống của Trung Hoa. Với vị cay cay nồng nồng kết hợp với mùi thơm của các nguyên liệu từ thuốc bắc tạo nên món lẩu Tứ Xuyên có một không hai. Hôm nay Ba con cừu sẽ hướng dẫn cách làm lẩu Tứ Xuyên vừa ngon lại vừa chuẩn vị Trung nhé.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu làm lẩu cay Tứ Xuyên
Để làm món lẩu Tứ Xuyên đúng vị cần có một số nguyên liệu ở trong thuốc. Mọi người có thể ra tiệm thuốc Bắc để mua dễ dàng hơn nhé:
- Gà ta 1 con
- Hải sản 300 g
- Thịt bò 500 g
- Trứng gà 4 quả
- Gừng 1 củ
- Cà chua 2 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành lá 5 cây
- Nguyệt quế 3 g
- Đinh hương 1 thìa canh
- Xuyên tiêu 1 thìa canh
- Tiểu hồi 1 thìa canh
- Thảo quả 4 quả
- Quế khô 3 miếng
- Hạt thì là 1 thìa canh
- Bạch đậu khấu 10 quả
- Sốt tương đen 2 thìa canh
- Rượu trắng 2 thìa canh
- Mẻ 1/2 chén
- Bột tiêu Tứ Xuyên 1.5 thìa cà phê
- Tiêu xanh Tứ Xuyên 2 thìa canh
- Ớt khô 50 trái
- Ớt bột khô 3 thìa canh
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột bắp 3,5 thìa, bột tiêu, nước tương, 2 thìa canh đường phèn.
- Các loại rau ăn kèm: cải thảo, nấm kim châm, nấm hương, rau cải thìa, cải cúc, cải ngọt…
- Nguyên liệu làm nước chấm: 1 thìa canh tương đen, 1 thìa cà phê dầu mè, một ít mè rang và 1/2 thìa nước xốt Worcestershine.
2. Cách làm lẩu Tứ Xuyên ngon đúng vị
Nấu nước dùng
Gà mua về làm sạch, xát qua muối sau đó để ráo.
Gừng gọt vỏ, thái thành lát.
Hành làm sạch, xếp thành bó lại.
Bắt đầu hầm gà với nửa nồi nước sôi, thêm ít hành lá và gừng để khử mùi tanh của gà. Hầm lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng đến khi nước gà trong và trở nên ngọt thịt hơn.
Chế biến gia vị
Bỏ các hương liệu khô đã chuẩn bị vào máy xay, xay thật nhỏ và mịn. Bỏ vào hỗn hợp này thêm 2 thìa rượu và ngâm khoảng 30 phút.
Về phần ớt: Bạn cho vào 2.5 chén nhỏ ớt khô vào nồi nước sôi, luộc 5 phút rồi vớt ra. Xay nhỏ ớt đã luộc.
Làm nước sốt
Phần gốc hành và lá hành đem đi thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 chén dầu ăn, cho hành vào phi thơm, cho ớt băm vào.
Cho vào 3 thìa sốt tương Tứ Xuyên, 2 thìa xốt tương đen, 2 thìa tiêu xanh Tứ Xuyên, 2 thìa đường phèn, thêm phần gia vị khô vào và 1/2 chén mẻ. Xào đến khi các nguyên liệu này chín vàng và tỏa ra mùi thơm ngát.
Ướp thịt
Thịt bò rửa qua với muối và một ít giấm sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.
Ướp thịt bò với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh bột tiêu Tứ Xuyên, 1 quả trứng gà và 3 muỗng canh bột bắp. Trộn đều để thịt bò ngấm gia vị, sau đó dùng màng bọc thực phẩm ướp thịt bò trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị, đem đi lăn từng miếng thịt bò qua bột ớt khô.
Làm chả tôm
Tôm rửa sạch qua với chút giấm rồi tiến hành bỏ vỏ và rút chỉ lưng.
Sau đó bỏ vào máy xay và xay nhỏ. Ướp tôm với 2 muỗng nước, 1 muỗng canh tiêu Tứ Xuyên, 1 lòng trắng trứng và 1 thìa canh bột bắp để chả tôm có độ dính vừa phải.
Bọc hỗn hợp này lại bằng màng bọc thực phẩm và bỏ vào ngăn mát tối thiểu 2 tiếng.
Làm hoành thánh trứng thịt
Thịt heo mua về rửa sạch rồi xay nhỏ thịt ra. Sau đó ướp thịt heo với gia vị vừa ăn gồm có muối, 1 thìa gừng, hành lá băm, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước tương, và thêm 1 thìa nước lọc. Trộn đều hỗn hợp này để chuẩn bị làm nhân hoành thánh.
Dùng nửa thìa canh bột bắp pha vào 1 thìa canh nước cho tới khi tan đều bột rồi bỏ ba quả trứng gà thêm chút dầu oliu đánh tan hỗn hợp này.
Lửa bếp bật nhỏ, sử dụng muỗng to đun tới khi nóng thì thêm 2 muỗng hỗn hợp ở trên vào tráng thật đều.
Bỏ thêm một ít nhân thịt vào lòng trứng, gập lại và đợi trong khoảng 4-5 phút để thịt chín.
Pha sốt chấm
Sốt chấm là thứ quyết định thành bại của món lẩu Tứ Xuyên này, vì thế nó cực kì quan trọng. Để làm nước chấm đúng vị bạn cần chuẩn bị: 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành cắt nhỏ, 1/2 thìa canh tương đen, 1/2 thìa canh dầu mè và 1/2 thìa nước xốt Worcestershire. Khuấy đều là đã có chén nước chấm ngon đúng vị.
Nấu nước lẩu
Tùy thuộc vào độ ăn cay của gia đình bạn, bạn có thể điều chỉnh số lượng sốt ớt để hợp khẩu vị nhé.
Để có một nồi nước lẩu thơm ngon, bạn lấy nước hầm gà ở bước trên đã chuẩn bị, thêm 1 thìa sốt ớt, 1 thìa canh đường, 4 lát gừng khuấy đều.
Giờ chỉ việc thưởng thức với gia đình bên nồi lẩu cay xé lưỡi thôi nào.
Hãy chuẩn bị sữa tươi trước để giải cứu khi quá cay nhé mọi người. Cách làm lẩu Tứ Xuyên này không quá cầu kì mà lại rất ngon miệng, hãy làm thử cho gia đình thưởng thức ngay nhé. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: