Cách làm gỏi cá trích ngon chuẩn vị Phú Quốc

cách làm gỏi cá trích

Gỏi cá trích được coi là một trong những món ăn đặc sản tại Phú Quốc. Nếu các du khách ghé tới Phú Quốc mà bỏ qua món gỏi cá trích thì quả là đáng tiếc không hề nhỏ. Nhiều người lúc rời khỏi Phú Quốc nhưng tâm hồn vẫn không thể không nhớ tới món gỏi này.

Vậy thì hôm nay Ba Con Cừu sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món gỏi cá trích thơm ngon, chuẩn vị Phú Quốc 100%. Đảm bảo các bạn ăn là nhớ tới hương vị có một không hai ở Phú Quốc.

1. Gỏi Cá Trích là gì ?

Đây là một món ăn được làm từ cá Trích, đặc điểm của cá Trích thường lưu trú ở khu vực biển Phú Quốc. Nhờ nguồn ưu đãi của mẹ thiên nhiên, có thể nói Phí Quốc là thiên đường ẩm thực biển quả không sai. Gỏi Cá Trích được coi là quốc hồn quốc túy ở nơi đây.

Gỏi cá Trích là món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Với sự kết hợp hài hòa giữa những lát cá tươi của vùng đất biển với tính mát của các loại rau củ từ thiên nhiên như hành tây, rau ngổ, dừa… tạo nên một món ăn mang đậm bản sắc vùng biển Phú Quốc.


Cá Trích ngoài việc làm gỏi thì còn có thể làm rất nhiều món khác như cá trích sả ớt, cả trích nướng, cá trích rim me….

cach-lam-goi-ca-trich-1
cách làm gỏi cá trích thơm ngon


2. Nguyên liệu để làm món gỏi cá trích

Muốn làm gỏi cá Trích cần chuẩn bị những thứ sau:

500g cá trích tươi sống
Nước mắm Phú Quốc
1 xấp bánh tráng cuốn gỏi
500g rau sống, dưa leo
Bún tươi
Cơm dừa nạo
Hành lá, hành tím
Ớt, chanh

Rau sống tươi ngon để làm gỏi cá trích thơm ngon


Lưu ý:

Muốn chọn được cá trích tươi, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá, nếu con cá nào có mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ thì con đó mua về làm gỏi rất ngon.

Một mẹo nữa bạn hãy nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt nhé. Để món cá Trích gỏi này thơm hơn thì hãy chọn loại cá trích trâm bởi loại này thịt thơm hơn và ít xương nhỏ hơn, phù hợp cho cả trẻ con và người già.

3. Sơ chế cá Trích

Cá trích mua về rửa sạch với nước và một ít giấm để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, đánh sạch vảy cá, bỏ phần đuôi, 2 mang và rửa thêm lần nữa cho thật sạch. Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột. Lúc này hãy chuẩn bị một bát nước chanh pha loãng với một ít nước rồi bỏ cá đã làm sạch vào ngâm trong 5 phút để khi ăn bạn hoàn toàn không còn ngửi thấy mùi tanh nữa.

4. Phi lê cá trích

Trước tiên bạn dùng khăn sạch lau nước trên mình cá để lúc phi lê cá không bị trơn trượt.Tiếp theo, dùng một tay ấn chặt mình cá, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá. Khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương.

Khi phi lê được tới 2/3 miếng cá Trích, bạn dùng dao đâm xuyên cá nhằm mục đích tách phần thịt cá ra khỏi da và xương cá. Làm tương tự các bước trên đối với mặt còn lại của cá Trích và những con cá tiếp theo.

5. Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu phộng mua về bạn đem đi rang chín sau đó bỏ vào cối giã nhỏ để dễ ăn.

Hành tây mua về bỏ tủ lạnh khoảng 30 phút sau lấy ra cắt, đảm bảo bạn sẽ không bị cay mắt. Chuẩn bị một tô nước, thái hành tây vào ngâm nước để bớt đi vị hăng vốn có của nó.

Ớt rửa sạch, bỏ đi phần hạt và băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ và cũng băm thật nhuyễn.

Chanh cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

Rau sống nhặt sạch, đem ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.

6. Làm nước mắm và ướp cá

cach-lam-goi-ca-trich-3
Pha nước chấm thơm ngon để làm gỏi cá trích

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường khuấy đều và phải rồi đun với lửa nhỏ nếu không sẽ bị cháy. Khi hỗn hợp đặc sệt lại và đường đã tan hết thì bạn tắt bếp và lấy đúng 2 thìa canh hỗn hợp này vào cho vào bát tô. Số nước sốt còn lại bạn cần để dành để làm nước chấm chấm gỏi.

Tiếp theo đó bạn hãy cho 2 thìa canh nước cốt chanh cùng với 2/3 phần tỏi và ớt băm nhỏ vào tô, khuấy đều thật đều. Tiếp theo nữa bạn cho cá trích vào, trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi đem bỏ vào tủ lạnh để ướp 30 phút.

7. Thành phẩm

Sau khi cá đã ngấm gia vị, bạn mở bọc thực phẩm ra và trình bày trên đĩa. Cho hành tây đã thái sẵn rồi dùng bao tay trộn đều. Cuối cùng, bạn rắc một ít đậu phộng đã rang nhỏ lên.

Lấy bánh tráng, cuốn thêm ít rau sống, dừa nạo, và ít miếng gỏi cá Trích, cuốn lại và chấm thật đẫm nước mắm. Cuối cùng thưởng thức thôi. Hương vị của biển cả hòa cùng vị mát của rau củ quả tạo nên món gỏi cá Trích thật tuyệt vời.

cach-lam-goi-ca-trich-4
Thành phẩm là món gỏi cá trích ngon tuyệt vời

Cùng bắt tay vào làm và nhâm nhi chút đỉnh với bạn bè thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa các bạn nhỉ. Hi vọng thông qua bài viết, các bạn đã biết cách làm món gỏi cá Trích đơn giản mà ngon này.

Xem thêm:

4 cách chiên khoai tây giòn lâu, thơm ngon tại nhà “ai cũng mê”

3 cách làm nộm sứa ngon cho món nhậu đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *