Tự làm lẩu cua đồng ngọt đậm vị quê nhà

cách làm lẩu cua đồng


Lẩu cua đồng là một món ăn vừa có vị thanh vừa có vị ngọt của thịt cua chắc nịch. Món ăn này cực thích hợp để cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày hè giúp giải nhiệt cơn nóng. Hôm nay hãy cùng Ba Con Cừu vào bếp và trổ tài nấu món lẩu cua đồng dân dã, đậm vị quê để mời cả gia đình cùng thưởng thức tuyệt phẩm ngay nhé.


1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg Cua đồng
  • 600g Xương ống
  • 300 Thịt bò
  • Đậu hũ tươi 3 miếng
  • 900g Bún tươi
  • 300g Rau ăn kèm như mướp, rau đay, chuối bào, mồng tơi, rau muống
  • 3 cây Sả
  • 4 củ Hành tím
  • 1 củ Tỏi băm
  • 4 quả Cà chua
  • Gia vị như đường, tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn
lau-cua-dong-2
Cua đồng tươi sẽ khiến món lẩu cua đồng ngon hơn bao giờ hết

Tips nhỏ khi lựa nguyên liệu:

Khi chọn cua để làm lẩu cua đồng, bạn nên chọn những con cua có màu vàng óng, phần mai cua bóng khỏe, càng nhỏ, vỏ càng bóng chắc khỏe.
Cũng không nên mua cua quá to hay quá nhỏ, chỉ nên chọn cua to hơn ngón chân cái một chút là được.

Nếu bạn chọn mua cua xay sẵn hoặc sơ chế sẵn thì nên chọn nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh.
Nếu bạn mua cua đóng lon hoặc cua đóng gói thì nên chú ý đến hạn sử dụng nhé.

Đối với xương, hãy chú ý đến màu sắc của xương, xương ngon sẽ có màu tươi, không tái, không có mùi lạ. Nên lựa những khúc to khoảng từ 2 đến 3 đốt ngón tay là hợp lí.
Thịt sườn phải có màu hồng và không có mùi lạ. Khi ấn vào sườn, miếng thịt vẫn có độ đàn hồi tốt.

2. Sơ chế nguyên liệu


Rau mồng tơi nhặt lá rửa sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt vừa ăn. Cà chua mua về rửa sạch, cắt múi cau.

Xương ống rửa sạch để ráo, để làm sạch bạn chần sơ xương ống qua nước sôi khoảng 5 phút.
Cua sau khi mua về bỏ yếm, gỡ mai, tách lấy phần gạch bỏ qua một cái chén riêng.

Cua sau khi làm sạch thì đem đi xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cua, khoảng 2.5 lít nước cua.

Đậu khuôn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó thấm bớt nước lúc chiên sẽ không bị té. Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó thả đậu khuôn vào chiên khoảng 5 phút tới khi đậu vàng. Đậu ngon là khi chín có màu vàng tươi, có độ giòn vừa phải.

lau-cua-dong-3
Lẩu cua đồng cực kì dễ nấu

Nếu gia đình nào không muốn chiên đậu thì có thể để vậy, lúc ăn thì bỏ vào nồi lẩu. Tuy nhiên, đậu chiên lên ăn sẽ có vị ngọt, béo hơn so với đậu hấp nhé cả nhà.


3. Nấu nước dùng và làm gạch cua

Nấu nước dùng:

Bạn bắc nồi lớn lên bếp, sau đó cho thêm 2 lít nước và bỏ hết xương ống, 2 củ hành tím vào nồi, thêm ít hạt nêm, hạt tiêu và muối vào. Sau đó tiến hành hầm lửa nhỏ 2 tiếng dể lấy nước dùng. Để nước lẩu thơm hơn, bạn hãy bỏ vào đó thêm vài nhánh sả nhé, đảm bảo thơm nức mũi.

Nếu mẹ nào không có đủ thời gian thì có thể bỏ vào nồi hầm áp suất để tiết kiệm thời gian nhé.

lau-cua-dong-5
Gạch cua đồng thơm ngon chắc nịch lại cực dễ làm

Làm gạch cua:

Trong lúc nấu nước dùng để làm lẩu cua đồng, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, đảo đều phi thơm vàng.

Sau khi hành tỏi đã thơm, cho gạch cua vào xào. Tiếp theo cho hết phần cà chua vào luôn, trong lúc xào nên dầm cà chua ra cho mềm để khi nấu lẩu có màu nước dùng đẹp (hoặc có thể bỏ vào đó chút bột canh thì cà chua sẽ nhanh mềm hơn đấy nhé).

Sau khi cà chua đã chín, bạn thêm phần gạch cua đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút.

4. Thành phẩm


Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước thì chỉ cần bày ra trên bếp lẩu hoặc nồi lẩu điện ra bàn ăn là được. Sau đó, gắp bún tươi, bày rau sống, thịt bò và các nguyên liệu khác ra đĩa. Để đảm bảo tươi ngon nhất, ăn tới đâu thì hãy nhúng thịt bò, riêu tới đó.

Vị ngọt béo của riêu cua kết hợp với vị ngọt của xương ống, ăn kèm với rau xanh tươi mát nữa quả đúng là mĩ vị mùa hè. Nếu không có bún tươi các bạn cũng có thể ăn kèm với mì tôm nhé, đều rất ngon.

lau-cua-dong-1
Thành phẩm là một nồi lẩu cua đồng thơm ngon đúng vị

Không tốn quá nhiều thời gian và công sức, bạn cũng có thể nấu một nầu lẩu cua đồng thơm ngon chẳng khác nào ngoài hàng để chiêu đãi cho cả nhà bữa ngon vào cuối tuần này rồi! Vừa an toàn lại vừa tiết kiệm, tội gì không thử nhỉ?

Nếu còn chưa biết cách nấu món gì thì đừng quên follow website Ba con cừu này nhé mọi người. Đảm bảo các mẹ sẽ thành siêu đầu bếp ngay thôi.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Công thức nấu canh khoai mỡ siêu ngon “ai cũng mê”

Cách làm canh chua cá lóc đơn giản cho bữa cơm gia đình

Bật mí cách làm bột chiên giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *