Cách làm nem nướng Nha Trang ngon như nhà hàng

Nha Trang nổi tiếng không chỉ về du lịch biển, yến sào mà còn bởi vì những món đặc sản thơm ngon với hương vị đặc trưng, không lẫn đi đâu được. Trong đó, nem nướng là món ăn mà du khách nào có cơ hội đặt chân đến vùng đất này cũng đều nên thử. Vậy hôm nay, Ba Con Cừu sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nem nướng Nha Trang ngon mà không cần đến nhà hàng nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món nem nướng đúng vị Nha Trang, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

1.1. Nguyên liệu làm nem nướng Nha Trang

  • Thịt nạc mông hoặc vai xay nhuyễn: 500 gram
  • Mỡ heo: 100 gram
  • Hành khô
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột nở, bột năng, tiêu xay
Nguyên liệu làm nem nướng

1.2. Nguyên liệu làm nước chấm

  • Thịt heo xay: 200 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Gan heo: 150gram
Thịt heo xay là nguyên liệu làm nước chấm
  • Gạo nếp: 150gram
  • Đậu phộng
  • Hành tím, ớt
  • Gia vị: tương đậu nành, dầu hạt điều, muối, đường, nước mắm
Nguyên liệu tôm tươi

1.3. Nguyên liệu ăn kèm

Rau sống ăn kèm với món nem nướng Nha Trang
  • Bún
  • Bánh tráng
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, dưa leo, húng quế, diếp cá, khế chua, chuối xanh,..
  • Que tre

2. Các bước thực hiện món nem nướng Nha Trang

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món nem nướng. Giờ đây, các bạn chỉ cần bắt tay vào chế biến món nem nướng Nha Trang với cách làm nem nướng Nha Trang của Ba Con Cừu.

2.1. Cách làm nem nướng Nha Trang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mỡ heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái hạt lựu.
  • Hành khô bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Ngâm que tre trong nước nóng rồi chà thật sạch. Sau đó vớt ra, thấm bớt nước rồi phơi khô.
Ngâm que tre trong nước

Bước 2:  Ướp thịt

  • Chuẩn bị tô lớn, cho thịt lợn xay và mỡ heo đã thái hạt lựu vào. Tiếp đến cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa bột năng, ½ bột nở và hành tím đã băm nhuyễn. Khi nêm gia vị không nhất thiết phải theo tỉ lệ như trên, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp khẩu vị của bạn.
Ướp thịt heo xay
  • Sau đó bạn dùng thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp. Cuối cùng là để hỗn hợp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Làm nem

Chuẩn bị một bát dầu ăn nhỏ, đeo bao nilon rồi phết dầu ăn đều mặt ngoài của găng tay. Lấy một lượng thịt vừa phải rồi nắn chặt lên que tre. Làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp thịt.

Làm nem

Bước 4: Nướng nem

  • Sau khi đã hoàn tất công đoạn làm nem ở trên, bạn đem nem đi nướng ở lò nướng hoặc bằng than hoa.
Nướng nem
  • Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cần nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong thời gian từ 10 – 15 phút. Còn nếu bằng than hoa thì cần nhóm lửa cho than nóng, sau đó mới đặt vỉ nướng, xếp nem lên rồi bắt đầu nướng. Khi nướng kiểu này, người nướng cần chú ý độ nóng của than, không để bị bùng lửa sẽ làm cháy nem và bị hôi khói. Cần chú ý thoa dầu ăn để thịt không bị khô và thường xuyên lật để nem chín đều hai mặt.

2.2. Các bước làm nước chấm nem nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo thật sạch rồi ngâm trong 3 – 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở. Tiếp theo vớt gạo để ráo bớt nước rồi mới cho vào nồi đun thành cháo. Khi nấu nên dùng thìa khuấy đều để cháo không bị vón cục và dính vào đáy nồi. Nấu xong bạn cho ra tô rồi tán nhuyễn.
  • Tôm rửa sạch với nước muối, bóc vỏ, bỏ hết phần đầu và chân tôm rồi lấy đường chỉ đen ở lưng sau đó băm nhuyễn. Nếu bạn ngại việc này có thể mua tôm đã xay mịn ở các cửa hàng đồ sống ở chợ.
Sơ chế tôm sống
  • Gan heo rửa sạch nhẹ nhàng, ngâm với sữa tươi không đường để khử bớt mùi tanh rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước chấm

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng thì thả hành tím vào phi thơm sau đó cho tôm vào đảo đều tay. Tôm chín sơ thì cho thịt heo xay và gan heo băm nhuyễn vào xào cùng đến khi chín hẳn.
Nấu nước chấm nem
  • Đợi hỗn hợp nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Tiếp theo cho hỗn hợp này vào chảo, cho thêm cháo đã nấu và tương đậu nành vào khuấy đều. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.

2.3. Hoàn thiện món ăn

  • Rửa sạch các loại rau sống, nhặt miếng vừa ăn. Dưa chuột rửa sạch rồi thái dọc, độ dày vừa phải. Khế chua và chuối sau khi rửa sạch thì thái lát mỏng.
  • Bày tiện rau sống, bún nem ra dĩa rồi sắp xếp cho đẹp mắt. Múc nước chấm ra bát nữa là đã hoàn thiện xong món ăn rồi. Nếu muốn ăn cay thì bày một vài trái ớt bên cạnh để ai muốn là thưởng thức ngay luôn nhé.
Hoàn thiện món ăn

Vậy là chúng ta lại biết thêm một món ăn đặc sản của Nha Trang qua cách làm nem nướng Nha Trang vừa được nói đến ở trên. Hi vọng với bài chia sẻ về cách làm nem nướng Nha Trang của Ba Con Cừu, chị em sẽ mang đến cho gia đình một món ăn hấp dẫn vào những dịp đặc biệt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *