Thịt bò là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt và được chế biến thành nhiều món như bò hầm tiêu, mì xào bò, bò sốt vang….. Trong đó món bò sốt vang kiểu Pháp là món ăn được cực kì yêu thích bởi hương vị thơm ngậy của thịt bò hòa lẫn với vị ngọt của rượu vang.
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp này không quá phức tạp, hãy cùng Ba Con Cừu bắt tay vào nấu ngay nhé.
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 600gr thịt bò
- 4 quả cà chua
- 1/2 bát con tương cà
- 1 chai Rượu vang đỏ
- 1 nhúm lá nguyệt quế
- Nửa củ hành tây
- 100g Gừng
- 100g hành
- 1 nhúm ngò
- Nửa củ tỏi
- Gia vị: Bơ lạt, hạt tiêu, muối, đường…
2. Tips chọn nguyên liệu ngon nhất
2.1 Cách chọn thịt bò
Đối với thịt bò để làm món sốt vang kiểu Pháp này nên chọn khúc thịt có nhiều gân để tạo cảm giác dai dai giòn giòn khi thưởng thức.
Ngược lại bạn không nên mua những miếng thịt bò đã chuyển sang màu tái hoặc sẫm và hơi nhớt tay khi chạm tay vào miếng thịt.
2.2 Cách lựa cà chua thật tươi
Nên chọn cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
Có thể dựa vào mùi của quả cà chua để chọn lựa. Những quả chín tự nhiên thường có mùi cà chua đặc trưng, khác với những loại bị chín ép. Nếu được hãy chọn những quả cà chua còn cuống tươi trên thân quả.
Nếu không lựa được cà chua, bạn có thể thay nước sốt cà chua đóng sẵn để thay thế cho cà chua tươi, mùi vị vẫn vậy nhé.
2.3 Cách chọn rượu phù hợp
Trong cách nấu bò xốt vang hãy sử dụng rượu vang đỏ thay vì dùng rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ sẽ dậy mùi thơm và tạo ra màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
2.4 Chọn hành tây
Đối với món ăn bò sốt vang kiểu Pháp này bạn nên chọn hành tây vỏ vàng: Có vị nồng và chứa nhiều hàm lượng đường, nên phù hợp cho tất cả các món ăn và phương pháp chế biến.
3. Các bước thực hiện
3.1 Sơ chế và khử mùi thịt bò
Thịt bò mua về đem rửa sạch, đổ ít nước sạch vào và đun tới khi nóng già. Mục đích của việc này là làm giảm mùi hôi của thịt bò để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Ngoài cách trên, bạn có thể dùng khăn sạch nhúng nước ấm lau chùi sơ qua miếng thịt bò một lần hoặc khử mùi hôi bằng cách nướng chín 1 củ gừng rồi giã nhuyễn sau đó chà xát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
Sau khi thịt đã được khử mùi, bạn hãy cắt thành hình quân cờ vừa ăn nhé.
3.2 Sơ chế nguyên liệu phụ
Hành lá, hành tím, ngò mua về bạn đem đi làm sạch rồi cắt nhỏ ra.
Hành tây lột vỏ rồi thái hạt lựu nhỏ.
Đối với cà chua cũng tương tự, rửa sạch rồi cũng thái hạt lựu toàn bộ.
3.3 Ướp thịt bò
Cho hết thịt bò vào tô và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, nửa thìa ngũ vị hương, nửa thìa muối, nửa thìa hạt tiêu và đảo đều.
Cuối cùng cho thêm 2 muỗng rượu vang vào rồi trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt bò lại ướp trong ít nhất 2 giờ trong tủ lạnh.
3.4 Xào thịt bò
Phi thơm tỏi rồi đổ thịt bò vào xào với lửa nhỏ cho đến khi thịt bắt đầu chín săn thì tắt bếp.
3.5 Nấu cà chua
Lấy 1 ít bơ lạt rồi nấu chảy bơ cho đến khi chín thì bỏ hành vào phi thật thơm. Rồi từ từ đổ cà chua vào đảo chín.
3.6 Hầm thịt bò
Bỏ cà chua đã sơ chế ở phía trên vào nồi, sau đó thêm ít nước sôi để đun chín cà chua.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm một ít lá nguyệt quế nhé. Giờ thì đun lửa thật nhỏ để thịt bò được mềm hơn.
Khoảng 5 phút sau, bạn hãy thêm tương cà và 4 thìa rượu vang để dậy mùi. Nấu thêm khoảng 3 phút nữa sau đó bỏ rau mùi đã thái nhỏ vào và tắt bếp.
Múc món bò hầm ra đĩa sâu lòng và từ từ thưởng thức với bánh mì hoặc bún đều được nhé.
4. Yêu cầu thành phẩm
Món bò hầm sốt vang ngon là khi miếng thịt có màu nâu đỏ và nước sốt sền sệt màu vàng đậm. Miếng thịt bò thơm ngon, mềm ngọt hòa quyện trong nước sốt cực kì thích hợp trong những bữa cơm gia đình.
Với cách chế biến không quá cầu kì, món bò sốt vang thơm ngon chính là món ăn lý tưởng cho buổi tối cuối tuần ấm áp. Hãy cùng bắt tay vào bếp thử coi sao nhé. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm