Cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon nhức nách

lẩu bò nhúng dấm

Lẩu bò nhúng dấm là món ăn quen thuộc đối với rất nhiều gia đình, đặc biệt là vào những dịp tụ tập đông người. Vào những ngày tiết trời se se lạnh. Cách làm không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được. Cùng vào bếp với Ba Con Cừu để thực hiện ngay món lẩu bò nhúng dấm nhé!

1. Nguyên liệu làm Lẩu bò nhúng dấm

Món lẩu này không quá khó để nấu và những nguyên liệu cũng rất cơ bản. Để làm được món lẩu bò nhúng dấm cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò 2kg
  • Dấm 4 muỗng canh 
  • Thơm nửa trái
  • Tỏi 4 tép
  • Sả 4 nhánh
  • Ớt hiểm 2 trái
  • Hành phi 2 muỗng
  • Mắm nêm 1 chai 
  • Nước tương 1/2 muỗng canh 
  • Nước mắm 1 muỗng 
  • Dầu ăn 4 muỗng canh 
  • Gia vị các loại: hạt nêm, muối, tiêu, đường, mì chính

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

2.1 Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Đối với thịt bò, bạn nên ưu tiên chọn mua loại thịt bò tái để lúc nhúng lẩu thì thịt sẽ chín dễ dàng hơn, bên cạnh đó, nó cũng sẽ mềm ngọt hơn, đem lại hương vị thơm ngon hơn.
  • Thịt bò ngon là loại thịt luôn có màu đỏ tươi, có các gân và trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ chiếm tỉ lệ ít và có màu vàng tươi sáng.
  • Hãy dùng tay sờ mạnh vào thớ thịt, nếu miếng thịt có độ săn chắc, độ đàn hồi tốt như cao su, không quá mềm nhũn đó chính là miếng thịt còn tươi
  • Bạn tuyệt đối không nên mua thịt bò đã chuyển màu sang màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, có nhớt và có mùi hôi, phần mỡ chuyển sang màu vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti bởi đây chính là dấu hiệu của thịt bò đã để quá lâu.

2.2 Cách chọn mua thơm (dứa) ngon

lau-bo-nhung-dam-3
Nên chọn những quả thơm có độ chín vừa phải
  • Thơm (dứa) tươi ngon khi phần thân có màu vàng tươi, đều màu, còn phần ngọn thì xum xuê, không gãy rụng, dính chặt vào thân và màu xanh tươi.
  • Thông thường, thơm có nhiều thịt sẽ có dáng tròn, bầu so với các quả có dáng dài. Đặc biệt, thơm có vị ngọt sẽ có mắt rất nhiều.
  • Nếu quả thơm đó nghe mùi quá nồng thì đó là thơm đã sắp hỏng, đang lên men. Ngược lại, nếu quả thơm không có mùi gì thì bạn cũng không nên chọn bởi nó đang còn non, chưa chín.

3. Cách chế biến Lẩu bò nhúng dấm

3.1 Sơ chế và ướp thịt bò

Đầu tiên, thịt bò mua về bạn đem rửa với chút nước có pha một ít giấm. Kế đến, dùng khăn ấm sạch lau sơ trên bề mặt để đảm bảo miếng thịt bò đã sạch nhất có thể. Sau đó, dùng dao thái theo thớ ngang thành các lát mỏng vừa ăn. Nếu bạn thái ngược thớ sẽ khiến thịt bò bị dai và không ngon.

Tiếp theo, bạn ướp thịt bò với 2 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mì chính và nửa thìa canh nước tương vào, đảo đều. Dùng miếng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp và bỏ vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.

lau-bo-nhung-dam-1
Thịt bò tươi ngon khiến món lẩu càng ngon hơn

3.2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Thơm hay còn gọi là dứa, mua về bạn gọt vỏ, đồng thời loại khứa bỏ sạch mắt thơm. Hoặc có thể nhờ người bán hàng cắt sẵn để tiết kiệm thời gian. Bạn nhớ phải loại bỏ thật sạch các mắt thơm bởi nó có tính ngứa, cắt không kĩ sẽ ảnh hưởng tới lưỡi nhé các bạn. Sau đó đem thơm đã cắt đi rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao băm thật nhuyễn.

Sả bạn đem đi cắt gốc, rồi chia làm 2 phần. Một nửa bạn dùng chày đập dập, nửa còn lại thì bạn dùng dao băm nhuyễn.

lau-bo-nhung-dam-2
Tỏi, ớt đem đi băm nhuyễn

Còn đối với Tỏi và ớt, bạn hãy đem đi băm thật nhuyễn nhé.

3.3 Nấu nước dấm nhúng bò

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong, hãy đặt nồi lớn lên bếp với lửa vừa, bỏ 4 thìa dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu chín già, hãy cho phần sả băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, bạn bỏ phần sả còn lại mà bạn đã đập dập, thêm nửa số tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều trong vòng 4 phút.

Sau khi sả tỏi ớt đã dậy mùi thơm, bạn thêm cỡ 2 lít nước, 4 thìa canh dấm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa đường và 1 muỗng canh nước mắm vào, lấy muỗng đảo đều rồi nấu khoảng 8-11 phút.

Khi thấy nước lẩu sôi tức là bạn đã sắp xong rồi nè. Lúc này bạn chỉ cần nêm nếm lại nồi nước lèo cho vừa ăn nữa là được nhé!

3.4 Pha nước chấm

lau-bo-nhung-dam-5
Nước chấm là linh hồn của món ăn

Để pha nước chấm thật ngon, bạn lấy bát rồi cho 1/4 trái thơm đã băm nhuyễn, 100ml mắm nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mì chính với số phần tỏi, ớt hiểm đã băm còn lại vào, dùng thìa trộn đều để các gia vị tan nhanh hơn. Bát nước chấm nắm nêm thơm cực kì dậy mùi bởi sự kết hợp giữa hương vị tươi ngon của mắm nêm và mùi thơm ngạt ngào từ quả dứa, đảm bảo bạn sẽ mê ngay.

4. Thành phẩm

lau-bo-nhung-dam-4
Thành phẩm là món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon

Sau khi đã làm xong nước chấm, việc còn lại chỉ là trình bày ra nữa thôi nhé. Bạn dùng xong nhỏ hơn, đổ nước lèo vào đặt trên bếp điện hoặc bếp gas mini. Sau đó trình bày thịt bò, rau và nước chấm là hoàn thành.

Miếng thịt bò mềm ngọt dai dai quyện cùng miếng nước chấm mắm nêm quả là ngon không gì sánh bằng. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc bánh tráng để tăng hương vị nữa nhé.

Lẩu bò nhúng dấm thực sự là món ăn vừa thơm vừa ngon lại dễ chế biến các bạn nhỉ?

Chỉ với những bước không quá cầu kì là bạn đã có thể thưởng thức cùng với gia đình nồi lẩu ò nhúng dấm thơm ngon. Cùng vào bếp với Ba Con Cừu để thực hiện món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Cách nấu bún cá ngừ hấp dẫn và siêu ngon tại nhà

Bí quyết nấu món cơm chiên cá mặn cực kỳ “ ăn hao cơm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *