Dưa cải chua nấu gì ngon? Chắc là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc để làm sao nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Để thay đổi khẩu vị mỗi ngày, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách nấu các món với dưa cải cực ngon, siêu bắt vị. Vào bếp ngay thôi nào!
Nội dung bài viết
1. Dưa cải chua xào lòng
Dưa cải xào lòng chắc chắn là “món ăn quốc dân” không ai có thể chối từ. Vị chua thanh của dưa hòa với vi béo ngọt của lòng, thêm chút cay nhẹ càng khiến bữa cơm thêm đậm vị. Hãy áp dụng ngay công thức dưới đây để có món lòng xào dưa chuẩn vị nhất nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lòng heo: 1 bộ
- Dưa cả: 300g
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả
- Hành lá
- Gia vị: Bột canh, mì chính, đường, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lòng heo mua về rửa sạch phần bên trong, xát qua muối 1 lần để loại bỏ mùi. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Đừng nên cắt quá ngắn vì khi xào lên lòng sẽ bị teo lại.
- Bước 2: Dưa cải rửa sạch qua một lần nước, cà chua cắt múi cau, tỏi băm nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ, hành lá băm nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng cho lòng lên xào đều tay trên lửa lớn, khoảng 3 phút thì vớt lòng ra đĩa để riêng.
- Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó cho ½ muỗng dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào, khi cà chua ra nước thì cho dưa chua vào xào đều tay. Cho ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng canh bột ngọt vào đảo đều.
- Bước 5: Xào dưa khoảng 3 phút thì bạn cho lòng vào xào chung. Đảo nhanh tay để cho các nguyên liệu hòa vào với nhau. Xào khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, cho hành lá, ớt vào, nêm nếm lại cho vừa vị.
- Bước 6: Cho dưa xào lòng ra đĩa, rắc lên một ít tiêu bột và dùng với cơm nóng.
Thành phẩm đạt chuẩn
Món lòng xào dưa cải chua ngon là có mùi thơm thoang thoảng của dưa chua. Khi ăn là sự hòa quyện giữa vị chua thanh, cay nhẹ của rau và vị bùi bùi, dai dai của lòng. Món này rất thích hợp cho dân nhậu, vào những ngày mưa, thời tiết mát mẻ. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì hãy nhớ nấu thêm cơm nhé, lòng xào dưa cực kỳ đưa cơm đấy.
- Xem thêm: Hướng dẫn nấu món thịt bò xào dưa chua
2. Canh cải chua cá lóc
Rau cải muối là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món canh chua ở miền Trung và miền Bắc. Dưới đây sẽ là công thức dua chua cá lóc siêu ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dưa chua: 200g
- Cá lóc: 500g ( 1 con vừa)
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: nửa quả
- Rau ngổ: 1 bó
- Ớt, hành lá, hành khô (1 củ)
- Gia vị: mì chính, muối canh, dầu ăn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cá lóc sau khi mùa về cạo sạch phần vẩy, rửa sạch qua một lần với muối, 2 – 3 lần nước sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Dưa rửa sạch, cà chua cắt múi cau, dứa thái lát mỏng, đậu hũ cát lát vuông vừa ăn, rau, hành lá, ớt cắt nhỏ, hành khô thái lát mỏng.
- Bước 3: Bắc nồi nấu canh lên bếp, thêm 1.5 muỗng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành vàng thì cho cá vào xào chín khoảng 5 phút. Bạn có thể nêm thêm ½ muỗng muối để cho cá đậm vị trước.
- Bước 4: Khi cá chín tới thì cho dưa chua, cà chua vào xào chung. Xào cho đến khi cải và cà chua xẹp lại, ra nước thì đổ khoảng 800ml – 1l nước vào nồi nấu sôi.
- Bước 5: Khi nước sôi thì lần lượt cho dứa và đậu hũ vào, nấu trong khoảng 7 – 10 phút. Sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa ăn với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.
- Bước 6: Khi nấu đủ thời gian thì tắt bếp, cho rau ngủ, hành lá và ớt tươi vào. Cuối cùng là múc ra bát vào thưởng thức cùng với mọi người.
Thành phẩm đạt chuẩn
Canh chua cá lóc ngon là có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng mùi thanh của dưa, dứa, đậm đà mùi rau ngổ. Khi ăn cá có vị ngọt bùi, các loại nguyên liệu khác cũng mang đến những hương vị đặc trưng riêng. Phần nước chua thanh đúng điệu, không cần phải dùng me hay chanh để tạo được vị chua. Món này có thể ăn cùng cơm nóng, vào mùa hè thì càng ăn càng giải nhiệt.
3. Cá hấp dưa chua
Cá hấp dưa chua tiếp tục là một món khiến cho bao người Việt phải xiêu lòng. Có rất nhiều cách nấu món ăn này. Nếu bạn muốn tìm một công thức đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo ngon thì đừng bỏ qua các bước thực hiện dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá chép: 500g
- Dưa chua: 300g
- Thịt mỡ: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá, ớt tươi
- Bột nghệ: 1 muỗng
- Dấm bỗng hoặc dấm thường: 2 muỗng
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm ngon, tiêu, dầu ăn…
Các bước thực hiện
- Bước 1: Các chép mua về thì làm sạch vảy, rửa qua nhiều lần với nước và để ráo. Khi cá khô thì tiến hành khóa chéo hai bên thân cá để gia vị dễ thấm, cá nhanh chín.
- Bước 2: Thịt mỡ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn ( cắt làm tóp mỡ). Dưa chua vắt sạch phần nước. Cà chua cắt múi cau, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt thái nhỏ, hành khô thái lát mỏng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào trong, cho lửa nhỏ và xào đều tay cho đến khi phần mỡ rút hết, chỉ còn phần tóp mỡ khô giòn, vàng đều thì vớt ra một bát để riêng.
- Bước 4: Cho chảo chống dính lên bếp, thêm ít dầu ăn cùng phần mỡ vừa rán tóp mỡ cho thêm vị béo lên đun sôi. Khi dầu sôi thì cho cá chép và chiên sơ qua, chiên cho đến khi hai mặt vàng đều, phần thịt săn chắc lại.
- Bước 5: Cho cá ra, trút bớt phần dầu thừa để lại một ít, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành vàng thì cho dưa chua vào xào cùng, nêm thêm một tí mì chính, bột canh cho dưa thấm vị. Xào khoảng 3 phút thì cho cà chua vào nấu chung, rồi cho ớt tươi vào để tạo độ cay.
- Bước 6: Khi dưa chín mềm thấm vị thì cho dấm vào để làm nước om dưa chua. Bạn cần phải đong đếm lại tỉ lệ dấm nếu như phần cốt chua vốn đã chua.
- Bước 7: Đun dưa trong khoảng 2 – 3 phút thì bắt đầu cho cá, tóp mỡ và 1 thìa bột nghệ vào tạo màu. Bạn cho lửa thật nhỏ, khoảng 10 phút thì lật cá một lần. Trong công đoạn này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa vị. Nấu trong 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 8: Cho cá ra đĩa, thêm một ít hành lá và tiêu bột lên trên, tưới phần nước om từ từ trên mặt để cho tất cả đều thấm đẫm gia vị. Lúc này chỉ việc mang ra thưởng thức cùng với cơm nóng.
Thành phẩm đạt chuẩn
Cá om dưa ngon là có sự hài hòa giữa màu sắc của cá vàng, dưa nâu, hành lá xanh, ớt cà chua đỏ… Mùi thơm đặc trưng của cá cùng với dưa chua hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị rất dễ chịu.
Khi ăn vào thì phần cá đậm đà, dưa có chút chua chua ngọt ngọt lạ vị. Thêm vào đó là chút cay nhẹ khiến cho cá và dưa không hề có vị tanh. Món này ăn kèm với cơm hoặc ăn mình nó, uống thêm một chút rượu là khỏi phải bàn.
4. Các món ăn khác
Ngoài các món kể trên thì vẫn còn nhiều các món nấu với dưa cải ngon, lạ vị mà mọi người có thể tham khảo như: thịt kho cải chua, bò xào dưa chua, thịt quay xào dưa chua, tóp mỡ xào dưa chua, canh dưa chua đậu hũ, dưa chua xào hột vị, tôm – mực xào dưa chua…
Mỗi món đều mang lại một hương vị đặc biệt riêng, bạn có thể tham khảo các công thức khác nhau để nấu được món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
Trên là câu trả lời cho thắc mắc dưa cải chua nấu gì ngon. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn thật hoàn hảo, trọn vị. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.
Tham khảo thêm kinh nghiệm ăn uống tại cộng đồng ẩm thực Việt Nam Digi Food
Digi Food – Cộng đồng ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi chuyên chia sẻ các thông tin ẩm thực 3 miền, các món đặc sản, công thức nấu ăn ngon,…