2 cách nấu lẩu cá bớp ngon nức mũi mà không tanh

cách làm lẩu cá bớp

Lẩu cá bớp là một một trong những món ngon được ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày mưa. Cả gia đình tụ tập bên nồi lẩu cá bớp nghi ngút khói, thưởng thức vị thơm, vị ngon của từng nguyên liệu được hòa quyện một cách hoàn hảo.

Để món ăn thêm phần trọn vẹn, Ba Con Cừu sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu cá bớp ngon đúng vị nhé.

1. Lẩu cá bớp măng chua

cach-lam-lau-ca-bop-4
Cá bớp nên chọn loại vừa khi nấu lẩu thịt sẽ chắc hơn

1.1 Nguyên liệu làm Lẩu cá bớp măng chua

  • Cá bớp 600g
  • Xương heo 600g 
  • Măng chua 400g
  • Các loại rau ăn lẩu: rau muống, rau cần, mồng tơi…
  • Giá 20g
  • Me chua 200g
  • Bún 1 kg
  • Cà chua 3 quả
  • Sa tế 2 muỗng canh
  • Sả 5 cây
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị thông dụng muối, tiêu xay, đường, nước mắm

1.2 Cách chế biến Lẩu cá bớp măng chua

Sơ chế nguyên liệu

Cá bớp mua về đem đi rửa thật sạch rồi để ráo sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Kế đó bạn ướp cá bớp với nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và nửa muỗng canh đường, đảo đều cho ca ngấm gia vị.

Xương bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bỏ vào nồi với nửa lít nước sôi. Chần xương trong nước sôi khoảng 2 phút sau đó vớt ra và rửa lại thật sạch lần nữa.

Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, có thể cắt nhỏ để vừa ăn.

Tỏi và sả đem đi băm nhỏ.

Me chua ngâm vào nửa bát nước để lấy phần nước cốt chua.

Nấu nước xương

Xương đã rửa sạch bạn cho vào nồi với 2 lít nước sạch rồi đun sôi, thả vào đó khoảng 2 củ sả đập dập và hầm lửa vừa trong vòng 50 phút.

cach-lam-lau-ca-bop-3
Trong quá trình nấu xương bạn nên vớt hết bọt

Chiên cá

Đặt chảo lên bếp rồi phi sả, tỏi cho tới khi chuyển sang màu vàng để khử dầu. Sau đó vớt tỏi và sỏi ra rồi bỏ cá bớp vào chiên chung với 2 muỗng sa tế tôm trong vòng khoảng 13 phút là được.

Nấu lẩu

Đầu tiên bạn cho cà chua vào chảo đảo thật thơm rồi đổ nước hầm xương vào nồi. Tiếp đó cho nước cốt me, măng chua và nêm gia vị vào.

Tới khi nước lẩu sôi, bạn cho phần cá bớp đã chiên sơ và phần tỏi sả phi vào đun trong khoảng 5 phút.

Sau đó chỉ việc thả các loại rau ăn lẩu vào

1.3 Thành phẩm

Thành phẩm là món lẩu cá bớp vừa chua vừa thơm ngon cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bún và rau nhé, đảm bảo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình vào mùa đông se lạnh.

Nếu thấy nhạt bạn có thể pha nước chấm để chấm chua ngọt sẽ ngon hơn đấy nhé.

cach-lam-lau-ca-bop-2
Lẩu cá bớp măng chua ngon không gì cưỡng bằng

2. Lẩu thái cá bớp

2.1 Nguyên liệu cho món lẩu thái cá bớp

  • Cá bớp 600g
  • Gia vị lẩu 1 gói
  • Bún 1kg
  • Bắp chuối bào 200g
  • Rau cần 150g
  • Nấm rơm 150g
  • Hành tây 100g
  • Cà chua 2 quả
  • Sả 4 cây
  • Hành tím, tỏi
  • Rau thơm các loại
  •  Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, tiêu xay…

2.2 Cách chế biến Lẩu thái cá bớp

Sơ chế nguyên liệu và tiến hành ướp cá

Cá bớp mua về đem rửa sạch với chút muối, để ráo và thái khúc khoảng 4cm vừ ăn. Kế đó cho 1 thìa gia vị lẩu thái rồi đảo đều cho gia vị ngấm vào cá.

Cà chua, hành tây cắt miếng múi cau vừa ăn.

Nấm rơm cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa sạch..

Sả đập dập, hành tím và tỏi băm nhuyễn.

Rau thơm nhặt bỏ phần lá già rồi đem đi rửa sạch, để ráo, riêng phần lá chanh bạn vò qua để tinh dầu của lá chanh được tỏa ra khiến món ăn thơm hơn.

Xào nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp để nóng sau đó cho 4 thìa canh dầu ăn vào để phi sả thật thơm, thật vàng trong vòng 5 phút. Khi sả đã thơm, bạn vớt ra và để vào phần chén riêng để dùng sau.

cách làm lẩu cá bớp 5
Phi tỏi trong dầu với lửa thật nhỏ để tỏi chín đều

Kế đó, bạn lại bắc 1 chảo khác rồi phi hành và tỏi tương tự như trên, khi hành và tỏi thơm thì bạn cho một ít sả đã đập dập vào đảo đều rồi cho lần lượt các nguyên liệu khác như nấm rơm, hành tây vào rồi đảo trong vòng khoảng 4 phút cho các nguyên liệu chín sơ.

Nấu lẩu

Sau khi đảo sơ hỗn hợp trên trong khoảng 4 phút, bạn bắt đầu cho 2 lít nước vào nồi để làm nước dùng. Đun với lửa to trong vòng khoảng 10 phút thì nước bắt đầu sôi, bạn thả phần cà chua thái miếng vào. Kế đó bạn cho hết phần gói gia vị lẩu Thái còn lại vào rồi bỏ phần lá chanh đã vò nát vào nốt. Sau khi nước đã sôi lại, bạn đổ từ từ phần cá bớp đã ướp vào nồi lẩu.

Nêm vào phần nước dùng nửa muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm ngon để nước lẩu thêm phần đậm đà nhé các bạn.

Đợi khoảng 10 phút nước lẩu sôi lần nữa, bạn tắt bếp và cho vào đó phần tỏi phi bạn đã để riêng. Sau đó cắt một ít rau mùi và hành lá bỏ vào phần nước lẩu là xong nhé các bạn.

2.3 Thành phẩm

Món lẩu Thái cá bớp với mùi hương đặc trưng của lấu Thái kết hợp với cá bớp và các gia vị khác tạo nên một món ăn ngon không tưởng. Miếng cá ngọt ăn kèm với rau, chan vào đó thêm một ít vị chua chua cay cay của nước lẩu thì còn gì tuyệt vời hơn.

cach-lam-lau-ca-bop-1
Lẩu cá bớp thái chua chua cay cay

Cách làm lẩu cá bớp vừa ngon lại không tốn quá nhiều thời gian, các nàng hãy nhanh tay vào bếp để làm món này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Cùng follow Ba Con Cừu để biết thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

  1. Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế cay thơm ngon hấp dẫn
  2. Mẹo làm cá trắm kho riềng thơm nức mũi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *