Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế cay thơm ngon hấp dẫn

bạch tuộc nướng sa tế

Món bạch tuộc nướng sa tế là món ăn quen thuộc trên bàn nhậu của rất nhiều người bởi vị cay cay của sa tế cực kì hợp để lai rai với bia rượu. Nhâm nhi chút bia cùng với miếng bạch tuộc cay cay thơm thơm quả là không còn gì bằng. Hôm nay hãy cùng nấu món bạch tuộc nướng sa tế với Ba Con Cừu nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bạch tuộc: 600g
  • Sa tế: 1 hủ
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt 3 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Rau thơm, dưa leo
  • Các gia vị khác như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay

2. Cách làm bạch tuộc nướng sa tế

2.1 Sơ chế nguyên liệu

bạch tuộc nướng sa tế 4
Nên chọn bạch tuộc cỡ vừa sẽ ngon hơn

Bạch tuộc khi mua bạn nên lựa những con có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Bởi vì nếu bạch tuộc quá to thì sẽ dai khi nướng, ngược lại nếu bạch tuộc quá nhỏ thì ăn dễ bị mềm, ít có độ giòn tự nhiên.

Để ngon hơn, bạn nên chọn những con mực có cân nặng xấp xỉ khoảng 120g là được nhé.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm sạch qua, lúc về bạn chỉ việc rửa sạch lại với chút muối, chanh để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo.

Dùng dao thái mực thành những miếng vừa ăn khoảng 3cm. Đừng thái quá nhỏ bởi vì chúng sẽ bị teo nhỏ lại khi nướng dẫn đến ăn sẽ không ngon miệng nha.

Hành tím mua về bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

Sả bóc phần vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, giã nhỏ cùng với tiêu để tạo nên mùi vị đặc trưng lúc ướp các bạn nhé.

2.2 Cách ướp bạch tuộc

Công đoạn tẩm ướp gia vị bạch tuộc quyết định đến độ ngon của món ăn này. Các bạn hãy cùng chú ý công thức ướp để có món bạch tuộc nướng sa tế siêu ngon nhé. Bạch tuộc sau khi làm sạch và ráo nước, bạn đem đi ướp với một nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng đường.

Sau đó bạn cho thêm các gia vị khác như sả băm, tiêu xay, ớt băm và hành tím đã chuẩn bị vào. Kế đó, bạn cho vào đó khoảng 4 muỗng canh sa tế vào, đảo thật đều sao cho gia vị ngấm đều bạch tuộc. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể dùng bao tay để trộn đều, bạch tuộc lại càng đẫm vị hơn nhé.

Sau khi đã trộn đều gia vị, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp bạch tuộc lại và ướp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút để bạch tuộc được áo đều lớp gia vị ướp nhé.

2.3 Làm muối ớt xanh

bach-tuoc-nuong-sa-te-3
Muối ớt xanh là nước chấm thần thánh cho các món hải sản

Để làm nên một món ngon không thể không kể đến nước chấm thần thánh. Hầu hết các món hải sản đều có thể chấm nước chấm muối ớt xanh này. Bạn cho 3 quả ớt xanh, 4 muỗng canh muối, nửa muỗng canh mì chính, một muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh (có tắc càng thơm ngon nhé) rồi bỏ vào cối xay sinh tố và xay nhuyễn là được.

Nếu không có máy xay sinh tố thì bạn cũng có thể dùng cối để giã nhuyễn đều được nhé.

Nếu bạn quá bận không có thời gian thì có thể ghé các cửa hàng để mua chai muối ớt xanh, hương vị cũng không kém cạnh so với muối tự làm nhé các bạn.

2.4 Nướng bạch tuộc

bach-tuoc-nuong-sa-te-2
Nên lật bạch tuộc liên tục nếu không muốn bị cháy

Đối với món bạch tuộc nướng sa tế thì bạn nên nướng trên than hoa để giữ trọn vẹn hương vị của món ăn nhé. Đảm bảo cách nướng này món ăn của bạn luôn giữ được vị tươi, ngọt tự nhiên của nó.

Bạn làm đỏ than và đặt bạch tuộc đã ướp trên vỉ nướng. Thỉnh thoảng nhớ trở các mặt bạch tuộc để bạch tuộc được chín đều hơn nhé bởi vì bạch tuộc rất nhanh chín nên các bạn hãy để ý nhé.

Bạn có thể dùng phần nước ướp và phết lên phần bạch tuộc để sau khi nướng nó sẽ có hương vị và màu sắc bắt mắt hơn nhé.

Nếu phần nước ướp không lên màu thì màu dầu điều chính là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn. Sử dụng màu dầu điều giúp bạch tuộc có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn và còn có mùi thơm tự nhiên nữa.

Để ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị một số loại củ quả để nướng kèm như ớt chuông, đậu bắp đều được nhé.

Nếu không có bếp than bạn có thể thay thế bằng bếp nướng điện hoặc nồi chiên không dầu nhé, khi nướng lật giở liên tục để bạch tuộc không bị cháy. Tuy nhiên, bếp than vẫn chính là lựa chọn số 1 cho những món nướng như thế này.

3. Thành phẩm

bach-tuoc-nuong-sa-te-1
Món bạch tuộc nướng sa tế ra lò thơm nức mũi

Sau khi nướng chín, các bạn chỉ cần gắp ra và ăn cùng với dưa chuột và các loại rau thơm là được nhé. Cuốn một miếng bạch tuộc, một ít rau thơm, chấm thêm chút muối ớt xanh và cùng thưởng thức thôi nào.

Bạch tuộc giòn dai, màu vàng bắt mắt kết hợp cùng vị mặn mặn chua chua của muối tạo nên một hương vị tuyệt vời không thể bỏ lỡ.

Cùng ghé ngay Ba Con Cừu để học hỏi những món ăn ngon giúp bữa cơm gia đình ngày càng hoàn thiện hơn nhé.

Xem thêm:

  1. Trổ tài nấu cá trê kho tiêu ngon hết sảy
  2. Học lỏm cách nấu xôi đậu phộng mềm dẻo thơm ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *