Trổ tài nấu cá trê kho tiêu ngon hết sảy

cá trê kho tiêu

Chắc hẳn chúng ta không ai còn xa lạ với món cá trê kho tiêu thơm nức mũi nữa đâu nhỉ? Cá trê hay còn gọi là cá lóc, với hàm lượng dinh dưỡng cao, cá trê thường được chế biến thành nhiều món ăn như cháo cá trê, canh chua cá trê và không thể không kể đến cá trê kho tiêu.

Hãy cùng vào bếp với Ba Con Cừu để làm ngay món cá trê kho tiêu ăn hao cơm vào ngày đông này nhé các bạn.

1. Nguyên liệu cho món cá trê kho tiêu

  • Cá trê 1kg
  • Rau răm 100g
  • Ớt 4 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi nửa củ
  • Riềng 1 củ
  • Các gia vị khác: nước mắm, đường, tiêu xay, muối, hạt nêm…
ca-tre-kho-tieu-2
Cá trê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn

2. Sơ chế cá trê

Cá trê bạn lựa cá tươi, thịt săn thì lúc kho sẽ ngon hơn. Dùng mắt quan sát thấy con nào da bóng, mắt màu trong, mang màu tươi thì chứng tỏ con cá đó tươi ngon các bạn nhé.

Để kho cá ngon hơn thì bạn nên chọn cá trê trên 1 cân, cá trê già thì thịt thơm hơn, chắc hơn rất nhiều.

Khi mua cá trê về, bạn dùng muối chà xát bên ngoài da để cá bớt nhớt thì lúc sơ chế sẽ đỡ bị trơn, rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Sau đó cắt bớt vây, lấy mang cá và ruột cá, rửa lại lần nữa thật sạch rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 4 cm. Không nên cắt miếng nhỏ hơn vì nó sẽ bị vỡ trong lúc kho làm giảm độ ngon của món ăn.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau răm bạn nhặt bỏ gốc và phần thân già đi rồi rửa thật sạch, cắt làm đôi làm ba rồi để ráo trong rổ.

ca-tre-kho-tieu-3
Rau răm dùng để lót dưới đáy cá

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt một nửa đem đi cắt nhỏ, một nửa để nguyên trái (bỏ vào lúc kho cá thì đỡ cay hơn so với việc thái nhỏ).

Riềng rửa sạch đất cát rồi cũng đem đi băm thật nhỏ.

4. Thắng nước đường kho cá

Nước đường giúp cá có màu sắc bắt mắt hơn và tạo cảm giác ngon hơn. Để làm nước màu chúng ta bật bếp lên, đợi chảo nóng rồi cho 5 thìa canh đường vào rồi đảo trong lửa thật nhỏ. Tới khi nước đường chuyển sang màu cánh gián bạn cho 1/4 chén nước lọc vào và đun tới khi tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp.

Để nguội rồi bạn đổ vào lọ thủy tinh để dùng cho các lần kho cá, kho thịt sau nhé các bạn.

ca-tre-kho-tieu-4
Nước hàng giúp cá có màu sắc đẹp hơn

5. Ướp cá trê

Cho vào thố cá trê đã làm sạch và để ráo ở trên: riềng băm, hành, tỏi, ớt băm, 2 muỗng nước thắng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước nắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mì chính.

Dùng bao tay mát xa cá trê để đảm bảo các mặt cá được ngấm hết gia vị. Sau đó ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 20 phút các bạn nhé.

Nếu nhà nào có sẵn tiêu xanh thì có thể bỏ vào 1 2 chùm để món ăn được dậy vị, đậm đà hơn nhé. Tuy nhiên tuy xanh thường ít nhà sẵn có nên không có cũng không sao.

6. Nấu món cá trê kho tiêu

Đối với những món kho như cá kho bạn nên sử dụng nồi đất thì khi kho món ăn sẽ giữ được hương vị và ngon hơn rất nhiều so với việc nấu bằng nồi thông thường nhé.

Bạn dùng rau răm đã thái sơ vào và xếp kín đáy nồi rồi từ từ cho cá lên trên và thêm vào đó một ít nước màu, 2 quả ớt nguyên trái 2 muỗng canh dầu ăn và nửa chén nước lọc vào, đậy kín nồi.

Ban đầu bạn nên để lửa to tới khi nước trong nồi cá bắt đầu sôi thì bạn mới bắt đầu giảm lửa liu riu để gia vị bắt đầu ngấm vào từng thớ cá.

Kho cá trong lửa nhỏ khoảng 15 phút tới khi nước cá sền sệt lại thì bạn cho vài lát ớt thái mỏng và 1 muỗng tiêu xay vào rồi tắt bếp nhé.

7. Thành phẩm

Cá trê kho tiêu thành phẩm có màu nâu vàng bắt mắt, mùi thơm của rau răm và riềng quyện vào nhau tạo nên thứ mùi cực kì mê đắm. Lấy một miếng cá kho ăn kèm với cơm nóng, chan thêm chút nước kho cá thì hết sảy. Thịt cá trê mềm mềm, ngọt tự nhiên, thớ thịt màu trắng hấp dẫn. Để ngon hơn thì bạn nên ăn kèm với rau răm nhé.

ca-tre-kho-tieu-1
Cá trê kho tiêu với màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn

Lưu ý nhỏ:

Nếu các bạn kho ăn liền thì đợi nước trong nồi vơi hết rồi mới trình bày ra đĩa để cá được ngấ gia vị hơn nha.

Còn nếu các bạn kho sẵn để hôm sau ăn thì hãy chừa lại một ít nước để mai kho lại, nước cá rút bớt là vừa nhé. Đối với món cá khi kho khoảng vài lần thì thịt càng chắc, thớ cá càng dai và càng ngấm gia vị.

Ngoài rau răm, các bạn cũng có thể ăn kèm với rau luộc và các loại rau sống cũng cực kỳ đưa cơm nhé.

Vậy là chưa tới 1 tiếng đồng hồ, các bạn đã có thể nấu cho gia đình một món cá kho tiêu thơm ngon hấp dẫn vào ngày cuối tuần rồi. Hãy giữ lửa gia đình cùng với căn bếp của Ba Con Cừu các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với món cá trê kho tiêu này nhé.

Xem thêm:

  1. Mẹo làm cá trắm kho riềng thơm nức mũi
  2. Bật mí cách làm cá khô chua ngọt ngon hết nước chấm
  3. Các tháng trong tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *