Học lỏm cách nấu xôi đậu phộng mềm dẻo thơm ngon

cách nấu xôi đậu phộng

Xôi đậu phộng là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những người ăn chay. Cách nấu xôi đậu phộng lại càng đơn giản, không quá phức tạp mà ai cũng có thể làm được. Hãy cùng vào bếp và thực hành làm món xôi đậu phộng với Ba Con Cừu nhé mọi người.

1. Nguyên liệu làm Xôi đậu phộng lá dứa 

  • Gạo nếp 600g
  • Đậu phộng 200g 
  • Lá dứa 50g
  • Nước cốt dừa 400ml 
  • Đường 50g 
  • Muối 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn 1 thìa cà phê

2. Cách chế biến Xôi đậu phộng lá dứa

2.1 Xay lá dứa

cach-nau-xoi-dau-phong-3
Xay lá dứa lấy nước cốt

Lá dứa bạn mua về đem rửa sạch rồi cắt nhỏ sau đó cho thêm 250ml nước lọc vào xay cùng thật nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước cốt và bỏ vào chén riêng.

2.2 Sơ chế nguyên liệu

Lạc (đậu phộng) đem rửa sạch bụi rồi đổ nước ngập đậu phộng để ngâm. Đậy kín hỗn hợp này và ngâm ít nhất khoảng 7 tiếng (hoặc bạn có thể để qua đêm cũng được nhé).

Gạo nếp cũng đem đi vo 1 lần với nước để loại bỏ phần bụi. Sau đó chắt nước bẩn và đổ 2/3 nước lá dứa đã xay vào phần gạp nếp này. Cho thêm 350ml nước lọc và nửa muỗng cà phê muối trộn thật đều cho muối và phần cốt dứa trộn lẫn vào nhau.

Đem hỗn hợp trên ngâm trong qua đêm hoặc tối thiếu 5 tiếng cho tới khi nếp nở ra và mềm. Sau đó bạn đổ nước cho nếp thật ráo nước.

Lưu ý:

  • Bạn nên ngâm nếp và lạc trong nước nhiều giờ để giúp chúng nở ra thì khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
  • Việc ngâm nếp với nước dứa xay càng lâu càng tốt vì nó giúp cho xôi có màu xanh bắt mắt và mùi dứa cực kì thơm.

2.3 Luộc đậu phộng (lạc)

Vớt đậu phộng sau khi đã ngâm trong nước nhiều giờ sau đó đổ ngập nước. Bắc lên bếp và luộc trong khoảng 40-60 phút cho tới khi đậu chín rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể dùng một chiếc đũa để thử, đâm vào thấy đậu mềm, bị nát ra chứng tỏ đậu đã chín, lúc này hãy vớt ra nhé.

cach-nau-xoi-dau-phong-2
Luộc đậu phộng thật kỹ để khi hấp xôi sẽ ngon hơn

2.4 Trộn gạo và đậu

Đem phần gạo nếp đã ngâm đem đi vo một lần nữa thật sạch rồi để thật ráo. Cho thêm đậu phộng và một nửa muỗng cà phê muối rồi trộn đều để xôi được đậm vị hơn. Bên cạnh đó, các bạn có thể cho thêm một muỗng cà phê dầu ăn vào giúp xôi bùi béo hơn, thơm hơn và ăn ngon hơn.

2.5 Nấu xôi đậu phộng

Dùng nồi lớn rồi đổ nửa 2 lít nước vào, sau đó bỏ một ít lá dứa vào đun thật sôi.

Để tránh xôi khi chín dính lên thì bạn hãy phết một lớp dầu ăn mỏng lên xưởng hấp rồi đổ hỗn hợp đậu phộng và gạo nếp đã trộn đều vào. Hoặc thay vì phết dầu ăn, bạn cũng có thể lót một lớp lá dứa

Quét một lớp dầu ăn mỏng lên vỉ hấp, cho hỗn hợp gạo và đậu phộng đã trộn đều vào. Hoặc bạn cũng có thể lót một lớp lá dứa dưới vỉ rồi đổ gạo và đậu vào.

Đợi tới khi nước sôi, bạn hãy đặt xửng hấp rồi đổ hỗn hợp gạo và đậu vào nhé. Đậy nắp vung lại và hấp khoảng 30 phút nhé. Nhớ chú ý chừa lỗ giúp thoát hơi thì xôi sẽ chín đều và ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trùm một chiếc khăn ẩm bên ngoài nồi hấp để giữ nhiệt thì xôi sẽ chín kĩ hơn nhé.

Trong khi chờ xôi chín bạn có thể làm muối mè để ăn kèm bằng cách giã nhỏ đậu phộng và mè đã rang rồi thêm chút muối, chút đường là được nhé.

cach-nau-xoi-dau-phong-4
Muối mè giúp xôi đậu phộng ngon hơn

Ngoài xửng hấp thì bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện cho tiện lợi, nhanh chóng hơn nhé, chất lượng cũng tương đương nhau.

3. Thành phẩm

cach-nau-xoi-dau-phong-1
Món xôi đâu phộng thơm ngon cho bữa sáng

Khi xôi đã chín, bạn chỉ việc xới ra dĩa, sau đó rắc chút muối mè đã làm và một ít dừa nạo sợi là đã có ngay đĩa xôi thơm ngon để thưởng thức rồi.

Dĩa xôi đậu phộng nóng hổi với hạt nếp mềm dẻo, đậu phộng thơm bùi, hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ngọt thơm, ăn kèm với muối mè mằn mặn là có một bữa sáng hoàn hảo, đầy đủ dinh dưỡng.

Đối với những người ăn mặn có thể ăn kèm với chả lụa hoặc chà bông cũng đều cực kỳ ngon nhé.

4. Mẹo nấu xôi đậu phộng ngon

Món xôi đậu phộng ngon khi bạn lựa được loại nếp ngon, màu đục, hạt mẩy, căng bóng, đều răm rắp. Gạo nấu xôi ngon thì bạn nên chọn giống nếp cái hoa vàng, hạt tròn, dẻo, khi nấu lên rất thơm.

Gạo nếp phải ngâm tối thiểu 5-8 giờ thì khi nấu mới chín đều, không bị sượng. Khi ngâm gạo, cho một chút muối vào ngâm cùng, xôi nấu xong sẽ đậm đà hơn.

Không nên đổ nước quá nhiều vì nó sẽ khiến cho xôi nhanh bốc hơi và bị nát, khi ăn sẽ không ngon.

Cách làm xôi đậu phộng thật đơn giản đúng không các bạn. Nhanh tay ra chợ chuẩn bị nguyên liệu để chiêu đãi cả nhà một bữa sáng thơm ngon thôi nào.

Cùng follow Ba Con Cừu để biết thêm nhiều món mới nhé các bạn.

Xem thêm:

  1. Bật mí cách làm cá khô chua ngọt ngon hết nước chấm
  2. Trổ tài nấu cá trê kho tiêu ngon hết sảy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *