Học hỏi cách làm ram bắp giòn tan chuẩn vị Quảng

cách làm ram bắp

Ram Bắp là món ăn cực kỳ phổ biến và được coi là đặc sản địa phương của Quảng Ngãi. Cách làm ram bắp không hề khó, chỉ cần một chút khéo léo là ai cũng có thể làm được một dĩa ram bắp thơm ngon giòn rụm rồi nè. Cùng bắt tay vào bếp với Ba Con Cừu ngay nhé.

1. Nguyên liệu cho món ram bắp

  • Bắp nếp 3 trái
  • Bánh tráng 300g
  • Hành lá 10g
  • Hành tím 5 củ 
  • Dầu ăn 150ml 
  • Gia vị khác như muối, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm…

2. Cách làm ram bắp

2.1 Sơ chế bắp

cach-lam-ram-bap-13
Bào bắp thật nhỏ cuốn ram sẽ ngon hơn

3 quả bắp bạn mua về đem lột vỏ, nhặt bỏ hết râu bắp sau đó dùng dụng cụ để bào mỏng hạt bắp. Bào càng mỏng thì khi giã bắp càng nhanh nhuyễn hơn.

Bạn có thể tận dụng râu bắp bằng cách nhặt sạch sau đó đem đi rửa rồi phơi thật khô. Mỗi lần uống nước chỉ việc lấy một ít để hãm trà uống. Nước trà râu bắp có tính mát, có tác dụng bổ gan, làm đẹp da rất tốt.

2.2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tím, tỏi mua về bỏ vỏ và đem đi băm nhuyễn.

Hành lá nhặt phần lá già, sau đó bỏ rễ rửa sạch rồi cũng đem đi băm thật nhỏ.

2.3 Ướp gia vị

Bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm bắp đã bào mỏng, tỏi băm, hành tóm băm vào âu lớn. Nêm vào đó 2 thìa canh hạt tiêu xay, 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm và nửa muỗng canh bột ngọt. Dùng đũa đảo thật đều gia vị và để gia vị ngấm trong vòng 4 phút.

Sau đó bạn đem hỗn hợp này vào chày để giã nhuyễn. Dùng lực mạnh để giã đều tay từ trên xuống dưới. Giã trong vòng khoảng 3 phút cho tới khi thấy hỗn hợp tạo thành khối sền sệt là được.

Nếu không có thời gian và để tiết kiệm sức lực, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố. Tuy nhiên bạn chỉ nên xay trong vòng khoảng 20 giây, nếu xay lâu quá hỗn hợp sẽ bị nát quá và dễ bị chảy nước.

2.4 Cuốn bánh tráng

cach-lam-ram-bap-2
Cuốn nhẹ nhàng tránh ram bị nát

Hãy chuẩn bị một âu lớn và đổ vào đó một ít nước lọc để nhúng bánh. 

Nhúng một góc nhỏ của chiếc bánh tráng vào âu nước lọc này để bánh trở nên mềm, không bị bở và tạo độ dính cho cuốn ram. Sau đó dùng thìa múc 1 muỗng hỗ hợp ram giã nhuyễn vào. Dùng tay căn chỉnh cho phần nguyên liệu phù hợp và đều 4 góc lại rồi tiến hành gấp 2 đầu bánh 2 bên, kế đó cuộn tròn bánh lại cho tới khi kín hết bánh tráng.

Mẹo nhỏ: Bạn không nên cuốn chặt quá vì khi chiên thì ram bắp sẽ nở ra, điều này sẽ khiến cho ram của chúng ta bị nát. Vì vậy hãy nới tay một chút để cuốn vừa phải thôi các bạn nhé.

2.5 Chiên chả bắp

Đặt chảo lên bếp và đun nóng, đợi chảo nóng bạn đổ khoảng 150ml dầu ăn (ngập nửa chảo) rồi đợi dầu sôi. Bằng cách dùng đầu đũa, thấy dầu sôi li ti xunh quanh đũa chứng tỏ dầu đã sôi, lúc này bạn mới bỏ ram vào để chiên.

Lưu ý là chiên với lửa nhỏ thôi nhé vì ram bắp rất nhanh chín. Khi thấy bắp hơi vàng màu cánh gián, bạn dùng đũa để lật và chiên mặt còn lại nhé.

Dùng một ít giấy thấm dầu để thấm bớt dầu trên ram ăn sẽ đỡ bị ngán nhé.

cach-lam-ram-bap-4
Chiên ram trong lửa thật nhỏ

Lưu ý:

  • Bạn nên chiên ngập dầu để chả hút ít dầu hơn, món ăn của bạn sẽ đỡ ngán.
  • Khi thả ram bắp vào bạn nên đợi 1 mặt vàng cánh gián rồi mới trở mặt còn lại. Điều này giúp cho ram bắp không bị vỡ.
  • Nếu không muốn dầu mỡ, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu đều được nhé.

3. Thành phẩm

Ram bắp khi chiên xong sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt bởi sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và không thể thiếu chén nước chấm chua ngọt nữa nhé.

cach-lam-ram-bap-1
Giòn rụm bên ngoài, ngọt mềm bên trong

4. Tips nhỏ giúp ram bắp giòn lâu như ngoài tiệm

  • Để bánh tráng không bị giòn, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút, sau đó chỉ việc tráng qua một lớp nước như hướng dẫn ở trên. Cách này giúp bánh tráng được dẻo hơn, ngon hơn và dễ cuốn hơn.
  • Nhằm giúp ram bắp giòn hơn, bạn có thể dùng cọ quết dầu ăn lên mặt ngoài của ram.
  • Ram bắp sau khi chiên khoảng 4 phút với lửa thật nhỏ thì lúc này ruột bên trong đã chín, bạn có thể tăng lửa để ram nhanh chín hơn nhé.

Không cần phải cao lương mĩ vị, bạn chỉ cần một vài quả bắp dân dã là đã có thể chế biến ra một món ăn ngon chẳng kém sơn hào hải vị rồi. Ram bắp cũng là một món ăn dùng để đổi vị trong thực đơn ăn chay của bạn đó, bạn chỉ cần thay gia vị bằng đồ chay như hạt nêm chay là được rồi nhé.

Xem thêm:

  1. Trổ tài nấu cá trê kho tiêu ngon hết sảy
  2. Học lỏm cách nấu xôi đậu phộng mềm dẻo thơm ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *