Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon chuẩn nhà hàng

Lẩu cá kèo lá giang có lẽ đã là món ăn rất quen thuộc của người miền Tây Nam Bộ. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang thì cũng cực kỳ nhanh gọn, đơn giản. Những dịp tụ tập bạn bè và gia đình sum vầy vào những ngày thì đây là món lẩu khá phù hợp.

1. Các giá trị dinh dưỡng có trong cá kèo

Cá kèo là loại cá rất ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá mang nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người bạn nên biết như:

– Cá kèo giàu Protein, ít chất béo, nhiều Vitamin B2, E, PP,…có đầy đủ những khoáng chất như: Canxi, Fe, S, Fe, P…

Cá kèo làm được rất nhiều món ăn ngon

– Thuộc họ cá bống trắng nên cá kèo có vị ngọt mặn và  tính bình, có tác dụng kiện tỳ trừ đàm, đồng thời  dưỡng can thận, giúp gân xương chắc khỏe và  thông huyết mạch, lợi thủy, an thai và giúp chị em có nhiều sữa cho con bú.

– Ngoài ra cá kèo còn chữa tỳ hư kém ăn và bụng đầy chậm tiêu, ho có đờm, phù thũng, nhức mỏi hoặc bị phong thấp. Phụ nữ có thai hoặc  đang cho con bú, mệt mỏi do khí hư nên ăn nhiều cá kèo để có thể  cải thiện sức khỏe.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

+ Cá kèo sống: 1kg

+ Lá giang: 1 bó vừa

+ Xương ống heo: 500 gr

+ Rau đắng: 500 gr

+ Cà chua chín: 3 trái

+ Hành tím, tỏi, ớt và sả cây

+ Bún tươi để ăn kèm: 1 kg

+ Các loại rau sống ăn kèm với lẩu cá kèo: Rau muống, hoa chuối đã bào, rau ngổ, ngò gai,… cùng các loại Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, mì chính,  đường, muối

+ Dụng cụ: Tô, nồi nấu, muỗng, bếp,…

3. Cách làm lẩu cá kèo lá giang cực ngon tại nhà

Bước 1: Hầm xương để lấy nước dùng

+ Đầu tiên, bạn  cần phải đem rửa xương ống heo sao cho thật sạch. Lưu ý, các bạn nên rửa lại xương với nước muối, bằng cách hòa tan một ít muối trắng vào nước và ngân chỗ xương đó trong vòng vài phút để  thực hiện khử khuẩn và giảm mùi hôi từ xương.

Bạn hãy hầm xương để lấy nước dùng

+ Sau đó, trần xương qua một lượt nước nóng. Rồi tiến hành ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ và chú ý lượng nước dùng sẽ phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm, chúng ta nên cho ít nhất khoảng 3 lít nước.

+ Sau khi ninh xương xong, ta bỏ xương ra ngoài và giữ lại nước xương để làm nước lẩu. Trong quá trình ninh xương ống, bạn cần  chú ý hớt hết bọt bẩn nổi lên mặt nước, để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.

Bước 2: Sơ chế cá kèo

+ Bạn  nên chọn những con cá kèo to để nấu lẩu và nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không nên lấy những con đã chết vì sẽ không ngon.

+ Cá kèo không nên cắt nhỏ từng khúc mà nên để cả con, kể cả khi đem nhúng vào nồi lẩu thì cá vẫn phải còn sống. Để khử bớt chất nhớt và mùi tanh của cá, ta nên ướp cá với muối trong vòng vài phút để giảm đi mùi tanh của cá trước khi cho vào nồi lẩu.

Bạn hãy sơ chế cá kèo

+ Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được, chúng ta nên ướp cá kèo và một cái xô hoặc chậu để đảm bảo cá còn tươi nhất có thể

Bước 3: Sơ chế lá giang và rau ăn lẩu

+ Bạn nhặt lấy phần lá non ở trong trong bó lá giang. Những lá giang nào già quá thì bạn hãy bỏ đi, vì những lá này rất nhiều xơ và có nhiều vị đắng, chua không nên ăn.

+ Bạn hãy rửa lá giang cho thật sạch rồi lấy tay vò nát, rồi hãy vớt ra rổ cho đợi ráo nước.

Sơ chế lá giang để ăn lẩu

+ Bóc bỏ đi lớp vỏ già của hoa chuối, dùng dao thái thật nhỏ, mỏng, khi tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.

+ Rau muống nên nhặt hết lá chỉ để phần cọng rau, sau đó bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.

+ Rau ngổ và  ngò gai thì nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, sau đó cắt thành khúc dài chừng 3cm.

+ Cà chua rửa sạch cắt múi cau còn hành tím, tỏi khô lột vỏ và xắt nhỏ.

Bước 4: Nấu lẩu cá kèo lá giang

+ Dùng một cái nồi nhỏ, rồi bạn bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào. Đun nóng dầu ăn cho sôi rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ nước ninh xương vào đun ở nhiệt độ cao cho đến khi sôi thì bỏ hết lá giang vào.

+ Bạn cho thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, mì chính và đường  nếm thử sao cho vừa khẩu vị của bạn

Món lẩu cá kèo hấp dẫn

+ Múc phần nước dùng vào nồi để nấu lẩu rồi hãy cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn cùng  sa tế vào để cho nồi lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay và đậm đà hơn.

+ Đun nóng nước lẩu, sau đó bạn hãy  từ từ cho cá kèo vào bên trong nồi lẩu để, tranh thủ đợi cá chính thì bày rau sống và bún ra, chờ khi món lẩu cá giang chính rồi cùng nhau thưởng thức.

Với những chia sẻ về cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Bạn hãy lưu lại website của chúng tôi để thường xuyên ghé đọc những cách nấu ăn ngon nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *