Cách làm cơm gà Hội An ngon như ngoài hàng

cơm gà hội an

Ngoài những món ăn nổi tiếng như Mì Quảng, Cao Lầu thì Cơm Gà Hội An cũng được coi là đặc sản không thể không thưởng thức mỗi khi tới Hội An. Cách làm món Cơm gà Hội An này cũng cực kỳ dễ, cùng bắt tay vào bếp với Ba Con Cừu nhé mọi người.

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm Cơm gà Hội An

  • 1kg thịt Gà ta 
  • 2 củ Hành tây 
  • 30g Hành tím 
  • 30g Gừng 
  • 1 muỗng Bột nghệ 
  • 7 trái Tắc 
  • 300g Gạo tẻ 
  • 3 muỗng canh Dầu ăn 
  • 300g Lòng gà 
  • 30g tỏi
  • 70g ớt
  • 30g hành phi
  • 200g đu đủ
  • 200g cà rốt
  • 1 nắm rau răm

2. Bí quyết chọn gà ngon

  • Chọn gà có độ dai, chắc thịt bằng cách dùng ngón tay ấn vào phần thịt, nếu nó bình thường trở lại tức là gà còn tươi.
  • Gà ngon khi gà có lớp da gà màu vàng tự nhiên, đặc biệt phần cánh và ức sẽ có màu vàng đậm hơn.
  • Toàn thân gà không xuất hiện vết bầm. Nếu xuất hiện vết đó chứng tỏ làm gà không sạch hoăc đã để gà quá lâu.

3. Cách chế biến Cơm gà Hội An

3.1 Sơ chế gà

Hành tây mua về bỏ ngăn mát khoản 30 phút để tránh bị cay mắt. Sau đó đem đi bóc vỏ và cắt đôi.

Đập dập một quả hành tím và một củ gừng rồi bỏ vào nước để luộc gà. Sau đó cho ít muối và ít bột nghệ vào nồi nước và khuấy thật đều.

Luộc gà trong vòng 20 phút với lửa thật nhỏ, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ nhất và luộc thêm khoảng 10 phút cho gà chín.

com-ga-hoi-an-2
Khi luộc gà hãy cho một ít bột nghệ để da gà đẹp hơn

Khi gà chín đừng vội vớt ra mà hãy ủ trong nồi đó khoảng 7 phút rồi gắp ra và ngâm trong chậu nước đá. Mục đích của việc này chính là để gà được dai hơn, giòn hơn, khi ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi gà đã nguội bớt, dùng bao tay để xé gà ra từng thớ nhỏ. Thêm vào chỗ gà xé này khoảng nửa muỗng tiêu, nửa muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và 2 thìa nước cốt chanh. Trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi bỏ ngăn mát.

3.2 Nấu cơm

Gạo đem vo thật sạch rồi đổ hết nước, để ráo.

Phi tỏi thật thơm rồi đổ gạo vào rang đến khi gạo ráo nước là được. Đổ nước luộc gà vào xâm xấp gạo rồi dùng đũa đảo đều và nấu với lửa thật nhỏ. Muốn cơm ngon hơn thì bạn nên dùng nồi đất, còn nếu không có cũng không sao.

com-ga-hoi-an-3
Cơm nên nấu trong nồi đất để hương vị thơm hơn

3.3 Làm nước chan

Lòng gà bạn đem bóp với chút muối và một ít giấm ăn rồi rửa lại thật sạch sau đó đem thái miếng vừa ăn,rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.Ướp lòng gà với 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 ít tiêu và 1/2 muỗng ngũ vị hương rồi đảo đều và ướp trong vòng 15 phút.

Bắc chảo thật nóng sau đó phi thơm hành tím rồi cho cho lòng gà vào xào đến khi săn lại. Tiếp đến, thêm vào khoảng 150 ml nước lọc rồi nấu thêm khoảng 6 phút nữa đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp.

3.4 Làm gỏi ăn kèm

Phi vàng tỏi rồi dùng rây lọc tỏi phi để riêng. Tiếp tục cho thêm ớt, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào chảo và đảo cho đến khi hỗn hợp keo thành màu vàng cánh gián rồi mới đổ phần tỏi phi vào đảo đều.

Cà rốt và đu đủ đem ngâm với chút muối rồi rửa sạch sau đó thái thành sợi dài.

com-ga-hoi-an-4
Làm gỏi giúp món ăn không bị ngán

Hành tây sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thì bạn có thể thoải mái cắt mà không sợ cay mắt. Đối với món cơm gà Hội An này bạn hãy thái thành múi cau vừa ăn nhé.

Cho đu đủ xanh, cà rốt và hành tây đã sơ chế vào một nồi nước đá thật to và ngâm khoảng 10 phút để các loại củ được giòn hơn và hành tây bớt mùi hăng hơn. Tiếp đó vớt ra và để thật ráo nước rồi đem đi trộn với 30g hành phi, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt và hỗn hợp ớt vừa làm ở trên.

Dùng đũa đảo thật đều để gia vị ngấm vào các loại rau thì ăn sẽ ngon hơn. Sau khi rau củ đã ngấm gia vị, hãy cho vào đó 2 muỗng nước cốt chanh và một ít rau răm thái nhỏ vào để dậy mùi cho món ăn hơn.

5. Thành phẩm

Về cơ bản đã hoàn thành được món ăn Cơm gà Hội An. Bây giờ bạn chỉ cần xúc cơm ra đĩa, thêm một ít gỏi rau, ít thịt gà xé, chan thêm ít nước chan và rắc thêm một 1 ít rau răm là bạn đã có thể thưởng thức món cơm gà Hội An thơm ngon nức tiếng này rồi.

com-ga-hoi-an-1
Thành phẩm là món cơm gà Hội An thơm ngon nức mũi

Nhớ ăn kèm đầy đủ từ thịt gà tới gỏi rau để món ăn được đậm vị hơn. Miếng thịt gà mềm dai béo béo hòa cùng với miếng gỏi tươi ngon và mùi thơm đến từ nước chan sẽ khiến bạn không thể ngừng xuýt xoa về món ăn độc lạ này được.

Bạn thấy đó, việc làm món cơm gà Hội An này không quá phức tạp như bạn nghĩ. Hãy bắt tay vào bếp và bắt đầu làm món đặc sản Hội An này cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc các bạn nấu được món ăn thành công đúng vị Hội An nhé.

Xem thêm:

Gợi ý thực đơn ăn kiêng chi tiết trong 7 ngày chuẩn khoa học

Bật mí cách làm chè khúc bạch ngon mà đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *