Bật mí cách làm chè khúc bạch ngon mà đơn giản

cách làm chè khúc bạch

Chè khúc bạch là món chè rất nổi tiếng của xứ Huế bởi hương vị thơm ngon và cách làm chè khúc bạch cũng rất đơn giản. Nguồn gốc của tên Chè khúc bạch bắt nguồn từ việc những miếng thạch trắng trẻo xinh xắn được cắt thành từng khúc nhỏ.

Chỉ cần một số nguyên liệu là bạn đã có thể tự làm ở nhà để cả nhà thưởng thức. Bài viết của Ba Con Cừu dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm chè khúc bạch nhé.

1. Nguyên liệu làm chè

  • 350ml sữa tươi
  • 300ml whipping cream
  • 20g bột gelatin
  • 200g đường phèn
  • 3g bột trà xanh
  • Nước lọc
  • 20g hạnh nhân (có thể thay bằng vải, nhãn)
  • 5 lá dứa

2. Các bước làm

2.1 Sơ chế gelatin

Gelatin nên chọn loại tốt để lúc ngâm nó sẽ nở đều và lúc nấu sẽ tạo ra liên kết tốt hơn. Gelatin mua về (khoảng 20g dạng bột) đem đi ngâm với 200ml sữa tươi. Dùng đũa khuấy đều và để nở trong vòng 16 phút.

cach-lam-che-khuc-bach-2
Ngâm gelatin trong sữa tươi giúp món chè ngon hơn

2.2 Làm thạch chè

Cho 150ml sữa tươi, whipping cream (hay còn gọi là kem sữa tươi), 70g đường vào tô và dùng muỗng khuấy đều. Kế đó, bạn đem hỗn hợp trên chia làm hai bát như nhau để lát nữa dùng làm thạch xanh và thạch trắng cho món chè.

Làm thạch màu trắng

  • Cho hỗn hợp gồm có sữa tươi và kem sữa tươi vào xong nhỏ sau đó bật bếp với lửa thật nhỏ và đem đi hấp cách thủy. Hấp cách thủy sẽ giúp sữa tươi thơm hơn so với việc nấu thông thường.
  • Lưu ý bạn nên dùng đũa khuấy đều trong lúc nấu để hỗn hợp tan nhanh hơn. Khi hỗn hợp này bắt đầu nóng, bạn đem một nửa hỗn hợp gelatin đã ngâm với sữa tươi ở bước một vào và khuấy đều khoảng 8 phút cho tới khi hỗn hợp này tan ra và hòa quyện vào nhau.
  • Dùng rây để lọc hỗn hợp trên để giúp sữa được mịn, không bị vón cục. Đem hỗn hợp này bỏ vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng và chờ đông.

Làm thạch màu xanh

Cách làm thạch xanh cũng tương tự như thạch trắng, chỉ khác dùng bột matcha để tạo màu cho món ăn bắt mắt hơn.

cach-lam-che-khuc-bach-3
Cách làm thạch màu xanh cũng đơn giản như thạch trắng
  • Đem một nửa hỗn hợp kem sữa tươi và sữa còn lại đi hấp cách thủy. Tới khi nóng, đổ phần gelatin và sữa tươi vào, dùng đũa khuấy đều.
  • Hòa tan bột trà xanh (matcha) với một khoảng 100ml nước lọc, rồi từ từ đổ hỗn hợp này vào sữa đang cách thủy, khuấy thật đều.
  • Dùng rây bắt đầu lọc bỏ vón cho tới khi hỗn hợp mịn. Đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng để làm lạnh.

2.3 Nấu nước đường

Dùng khoảng 1 lít nước lọc với 100g đường phèn rồi dùng đũa khuấy tan hỗn hợp.

Còn lá dứa thì bạn đem đi rửa sạch, canh tới khi hỗn hợp nước đường sôi thì bỏ vào khoảng 5 giây, sau đó tắt bếp.

2.4 Sơ chế long nhãn

cach-lam-che-khuc-bach-4
Làm long nhãn bằng cách tách cùi bỏ vỏ

Nhãn hoặc vải, bạn đem đi rửa sạch với chút muối. Sau đó bắt đầu tiến hành tách lấy cùi và bỏ hạt. Bạn có thể cho các cùi nhãn, vải này vào nồi nước đường để nước đường có mùi thơm đặc trưng hơn.

Hoặc nếu không sử dụng nhãn vải tươi, bạn có thể dùng nhãn ngâm đường đóng hộp hương vị cũng rất ngon. Đối với loại nhãn này, bạn chỉ cần lấy ra và dùng thôi, còn phần nước có thể đổ một ít vào nồi nước đường để tăng thêm hương vị.

3. Thành phẩm

Thạch sau khi lấy tủ lạnh ra đã đông lại, bạn dùng dao cắt thành miếng vuông vừa ăn, lưu ý đừng cắt quá nhỏ nếu không nó sẽ bị nát.

Sau đó bỏ thạch, long nhãn bát vào tô lớn, rưới thêm một ít nước đường tùy khẩu vị, một ít đá bào là đã có tô chè khúc bạch ngon mê li. Để tăng phần thị giác, bạn có thể trang trí thêm ít hạnh nhân, đậu phộng hoặc dưa hấu để tô chè trở nên bắt mắt hơn nhé.

cach-lam-che-khuc-bach-1
Cách làm chè khúc bạch đơn giản

4. Một số lưu ý để chè ngon hơn

  • Bước dùng rây để lọc vón cục là bước cực kỳ quan trọng, bởi nếu không rây, hỗn hợp của bạn sẽ nổi bong bóng và nhìn mất thẩm mỹ.
  • Ngoài vị matcha, các bạn có thể thay bằng những vị mà các bạn yêu thích như socola hay dâu tây nhé.Các bạn thích vị dâu, socola có thể thay thế nguyên liệu để làm ra các loại thạch có màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ. Cách làm cũng tương tự như làm phần thạch màu xanh.
  • Bước dùng rây để lọc vón cục là bước cực kỳ quan trọng, bởi nếu không rây, hỗn hợp của bạn sẽ nổi bong bóng và nhìn mất thẩm mỹ.
  • Ngoài vị matcha, các bạn có thể thay bằng những vị mà các bạn yêu thích như socola hay dâu tây nhé.
  • Nếu các bạn không có kem sữa tươi (whipping cream), bạn có thể dùng sữa đặc để thay thế.
  • Món chè này để được tối đa 4 ngày trong tủ lạnh nhé, nếu quá thì các bạn không nên ăn bởi sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Cách làm chè khúc bạch không hề khó, chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn đã có thể có ngay cho mình một bát chè khúc bạch với màu sắc hấp dẫn rồi nhé. Muốn nấu ăn ngon hơn đừng quên follow Ba Con Cừu mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

Tự làm lẩu cua đồng ngọt đậm vị quê nhà

Hướng dẫn cách làm lẩu ếch chuối đậu ngon khó cưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *