Cách nấu bánh canh giò heo thơm ngon đậm đà

bánh canh giò heo

Bánh canh giò heo là một món ăn sáng vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là món ăn phức tạp và khó nấu nhưng thật ra đối với món bánh canh giò heo này không quá khó khăn như bạn nghĩ. Hãy cùng Ba Con Cừu vào bếp để xem cách nấu món này ra sao nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh canh 1kg
  • Chân giò heo 600g
  • Xương đuôi heo 600g
  • Tôm khô 200g
  • Huyết heo 200g
  • Cà rốt 1 củ
  • Cải trắng 1 củ
  • Nấm rơm 100g
  • Hành tím 1 củ
  • Rau sống các loại: xà lách, húng quế…
  • Gia vị khác: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, chanh, hành lá, dầu ăn, rau mùi…

2. Cách nấu bánh canh giò heo

2.1 Sơ chế đuôi heo

Đuôi heo mua về bạn đem đi cạo thật sạch lông. Sau đó, đem đi nhúng qua với nước sôi, rồi rửa lại thật sạch với nước. Dùng dao chặt thành từng miếng khoảng 3cm là được. Ngoài cách nhúng qua nước sôi thì bạn cũng có thể hơ qua với lửa cũng cực kỳ hiệu quả nhé.

bánh canh giò heo 1
Đuôi heo sơ chế thật sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn

2.2 Sơ chế giò heo

Đối với giò heo, bạn cũng dùng dao để cạo sạch lông giò heo, sau đó đem đi rửa sạch bằng nước muối để giò heo hết chất bẩn. Cũng tương tự như trên, bạn có thể dùng lửa để hơ cho lông heo rụng hết, cách này vừa đơn giản vừa tiện lợi.

banh-canh-gio-heo-1
Giò heo nên chọn loại thật tươi để nước dùng ngon hơn

Sau khi rửa sạch, giò heo bạn đem đi chặt khúc vừa ăn rồi cho cả đuôi heo và giò heo vào trong nồi để hầm trong khoảng 40 phút với lửa vừa. Để nước dùng ngọt hơn, bạn hãy nướng một củ hành tím rồi thả vào hầm chung với xương heo và giò heo, đảm bảo nồi nước lèo ngon hơn ngoài hàng.

2.3 Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ cải trắng, cà rốt bạn đem gọt vỏ thật sạch rồi cắt thành miếng khoảng 3cm sau đó để ráo.

Đối với nấm rơm, đầu tiên bạn hãy bỏ phần gốc rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 13 phút sau đó rửa lại thật sạch.

Cà rốt và củ cải trắng không những khiến nước dùng thanh ngọt mà còn khiến món ăn trở nên bắt mắt và nhiều chất xơ hơn.

banh-canh-gio-heo-3
Củ cải trắng giúp món ăn không bị ngán

Riêng phần huyết heo bạn hãy cắt thành từng miếng khoảng 3cm (nhỏ quá dễ bị nát).

Tôm khô bạn ngâm trong bát nước khoảng 6 phút rồi rửa sạch để ráo như nguyên liệu khác.

Bánh canh thì đơn giản hơn, bạn mua về chỉ việc nhúng qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra.

Rau mùi, hành lá bạn rửa sạch và cắt miếng mỏng.

Bóc bỏ vỏ hành tím, thái mỏng để trong bát.

3. Nấu món banh canh giò heo

Bật bếp, bắc chảo thật nóng rồi bỏ vào đó khoảng 2 thìa dầu ăn. Tới khi dầu sôi già, bỏ hành tím vào phi thật thơm tới lúc có màu cánh gián là được, sau đó đổ phần tôm khô đã ngâm ráo nước vào đảo đều khoảng 4 phút cho tôm khô. Tiếp đó đổ hỗn hợp này vào nồi đang hầm xương và giò heo.

Tiếp theo, bạn cho phần củ cải trắng, cà rốt đã thái miếng vào nồi hầm xương rồi nấu lửa nhỏ trong vòng 10 phút nữa. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, ngon hơn.

Trước khi tắt bếp khoảng 5p, bạn cho nấm rơm và huyết đã thái vào nồi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của từng gia đình bạn nhé. Nhớ thêm chút tiêu xay và ớt thái lát để nước dùng đậm vị hơn nha.

4. Thành phẩm

Thành phẩm của một nồi nước dùng thơm ngon đúng vị chính là nước dùng có màu trong, không nổi bọt, có mùi thơm tự nhiên của thịt và các gia vị, có vị ngọt của xương heo và rau củ quả.

Lúc này, bạn chỉ cần lấy một ít bánh canh cho vào tô rồi chan thêm một ít nước dùng ngang mặt bánh canh, bỏ thêm ít rau mùi và tiêu xay.

banh-canh-gio-heo-4
Hoàn thành món bánh canh giò heo trong tắp lự

5. Lưu ý cách chọn giò heo nấu bánh canh thật ngon

Giò heo ảnh hưởng rất lớn tới độ ngon của món bánh canh giò heo vì vậy bạn cần phải chọn thật kỹ nhé. Một số lưu ý giúp bạn chọn tốt hơn:

  • Dùng tay chạm mạnh vào chân giò, nếu chân giò có độ đàn hồi cao, thịt đều thì hẵng chọn.
  • Nên lựa những chân giò có màu hồng, không có mùi tanh hôi xuất hiện. Nếu chân giò xuất hiện vết tím tái chứng tỏ chân giò đó đã để quá lâu, ăn vào sẽ ảnh hưởng tới đường ruột đấy nhé.
  • Để món ăn tròn vị hơn, các bạn đừng quên thêm một ít chua chua từ chanh và không thể thiếu các loại rau sống ăn kèm nhé.

Không như lời đồn thì món bánh canh giò heo này quả thực rất dễ làm đúng không các bạn nhỉ? Cùng chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào để làm món ăn thơm ngon hấp dẫn này cho cả nhà nhỉ?

Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:

Cách làm cơm gà Hội An ngon như ngoài hàng

Công thức làm món cá tai tượng chiên xù ngon bá cháy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *