Lưu ngay cách làm chả cá lã vọng ngon đứ đừ

Cách làm chả cá lã vọng

Nhắc tới món ngon Hà Nội không thể không nhắc đến món chả cá lã vọng thơm ngon nức tiếng. Cách làm chả cá lã vọng này có thể dễ dàng tìm kiếm trên google nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn đúng vị Hà Nội.

Hôm nay Ba Con Cừu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả cá lã vọng đảm bảo chuẩn vị nhé.

1. Nguyên liệu làm món chả cá lã vọng

Để làm món ăn này bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây nhé:

  • 1kg cá lăng đen
  • 20g riềng non
  • 10g bột nghệ
  • 100gr đậu phộng
  • 300g mắm tôm
  • 3 tép sả
  • 100g gừng
  • 100g rau thì là
  • 50g hành lá
  • 30g hành tím
  • 30g nước cốt chanh
  • Các loại gia vị khác như: tiêu, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, mẻ, rượu trắng, dầu ăn.

2. Cách chọn cá lăng tươi ngon

cach-lam-cha-ca-la-vong-2
Dựa vào màu sắc, mùi vị của cá để nhận biết cá có tươi hay không

Cá lăng là nguyên liệu cốt yếu quyết định đến độ tươi ngon của món chả cá lã vọng này vì thế các bạn đừng bỏ qua các mẹo chọn cá tươi ngon dưới đây nhé:

  • Hãy quan sát phần da cá, lựa những con có da sáng.
  • Dùng tay nhấn mạnh vào phần thịt, nếu thấy có độ đàn hồi tốt tức là cá còn tươi ngon.
  • Mắt cá có màu trong và hơi lồi ra ngoài là biểu hiện của cá tươi.
  • Không nên mua những con cá có mùi tanh lạ và màu bất thường.

3. Cách chế biến

3.1 Sơ chế cá lăng

Cá lăng mua về bạn đem đi rửa thật sạch với chanh và một ít muối trong khoảng 20 giây để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.

Sau đó đặt cá lên thớt và dùng dao thật sắc cắt một đường chéo xiên qua xương cá. Lật lại mặt còn lại để cắt tương tự như trên nhằm tách cá ra riêng với phần thân cá một cách khéo léo.

Sau khi tách phần đầu và phần thân ra với nhau, phần tiếp theo là tiến hành phi lê cá.

Dùng một con dao thật mỏng và sắc khứa từng nhát dọc theo xương cá sau đó tiến hành cắt bỏ phần đuôi cá.

Di chuyển dao để cắt vòng quanh phần ngực nhằm tách phi lê cá ra. Lật phần xương xuống thớt để phi lê cá phần còn lại bằng cách dùng dao xẻ ngược chiều từ đuôi cá lên đầu cá. Sau đó chỉ việc cắt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nên rửa lại cá một lần nữa cho sạch các bạn nhé.

cach-lam-cha-ca-la-vong-1
Phi lê cá một cách dễ dàng chỉ nhờ vào một con dao

Đối với những bạn không có thời gian thì các bạn có thể mua cá đã được phi lê sẵn ngoài cửa hàng nhé. Lúc này bạn chỉ cần rửa qua với muối cho bớt tanh rồi để thật ráo là được nhé.

3.2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Riềng, gừng và hành tím mua về rửa sạch và băm thật nhỏ.

Đậu phộng tươi bạn đem đi rang với lửa nhỏ sau đó chà vỏ lụa bên ngoài cho sạch.

Lá thìa là rửa sạch, cắt khoảng 5 cm.

3.3 Ướp phần phi lê cá

Để món chả cá ngon hơn, bạn cần phải ướp trước phần phi lê để cá ngấm gia vị. Dùng 20g riềng băm, 40g cơm mẻ, 40g mắm tôm, 2 thìa canh cà phê bột nghệ, 3 thìa canh cà phê đường và 2 thìa canh cà phê nước mắm.

Sau đó dùng tay xoa gia vị thật đều để miếng cá được áo lớp gia vị bên ngoài. Để cá ngấm gia vị hơn, bạn có thể dùng tăm châm lên phần da và thịt cá thì lúc ướp, gia vị sẽ càng ngấm và ngon hơn.

Đậy kín hỗn hợp này và ướp trong vòng tối thiểu một tiếng đồng hồ nhé, ướp càng lâu thì thịt cá càng ngon.

3.4 Nướng phần phi lê cá

Cho than vào lò, nhóm lửa sau đó đặt vỉ nướng lên và bắt đầu xếp các miếng cá lăng đã ướp gia vị lên phía trên vỉ.

Khi thấy cá chuyển thành màu vàng đều ở khắp các mặt thì lúc đó cá đã chín, nhanh tay gắp ra đĩa kẻo bị cháy nhé.

Nếu bạn không có bếp than, thì lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cũng là lựa chọn không tồi nhé. Tuy nhiên, để món ăn được thơm hơn thì bạn nên dùng bếp than nhé.

3.5 Chiên chả cá 

Đun nóng chảo và đổ vào khoảng 2 thìa cà phê dầu rồi chiên sơ qua phần chả cá đã nướng cho nóng lại. Khi cá chín 2 mặt, bỏ hành lá, thì là và đậu phộng rồi đảo đều sau đó tắt bếp.

cach-lam-cha-ca-la-vong-3
Mùi thơm từ chả cá lã vọng khiến bạn kìm lòng không nổi

4. Làm nước chấm mắm tôm

Pha 2 muỗng mắm tôm với nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng nước cốt chanh, nửa muỗng tỏi và dùng đũa khuấy thật đều là ta có ngay một chén nước chấm mắm tôm thơm mùi đặc trưng.

5. Thành phẩm

Bây giờ chỉ việc trình bày ra đĩa và thưởng thức thôi. Món chả cá lã vọng có thể ân kèm với bún tươi và rau sống để ngon hơn nhé.

cach-lam-cha-ca-la-vong-4
Món chả cá lã vọng thơm ngon đã ra lò rồi nè

Vậy là chỉ tốn có một ít thời gian, món chả cá lã vọng đã được hoàn thành. Món này có thể ăn kèm với bún hoặc ăn nhậu đều được. Rưới thêm một ít mắm tôm đã pha để tròn hương vị hơn nhé các bạn. Chia sẻ để nhiều người cùng biết với nhé.

Xem thêm:

Cách nấu bánh canh giò heo thơm ngon đậm đà

Lưu ngay cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp đúng kiểu Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *